Special Interview

UAC เปิดกลยุทธ์อัพยอดขายจาก 500 สู่ 3,000 ลบ.

UAC เปิดกลยุทธ์อัพยอดขายจาก 500 สู่ 3,000 ลบ.

คุณชัชพล ประสพโชค

กรรมการผู้จัดการ

บมจ.ยูเอซี โกลบอล (UAC)

 

          บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2553 ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา มีการเติบโตของรายได้ แม้ว่ากำไรจะผันผวนบ้าง แต่ในปี 60 ที่ผ่านมา มีการเติบโตกว่า 300% จึงน่าสนใจว่าต่อจากนี้อนาคตของ UAC จะเป็นอย่างไร

          สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย มีโอกาสได้สัมภาษณ์พิเศษ คุณชัชพล ประสพโชค กรรมการผู้จัดการ UAC ที่จะมาเปิดกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ เพื่อดันการเติบโตให้เป็นไปตามเป้าหมายคือมียอดขายแตะ 3,000 ล้านบาท

 

**ภาพรวมธุรกิจของ UAC ในปี 61

ปลายปีที่ผ่านมาบริษัทตั้งเป้าว่าในปี 61 นี้ UAC น่าจะเติบโต 10-15% แต่เนื่องจากสิ้นเดือนกุมพาพันธ์ตัวเลขออกมาค่อนข้างดี จึงคิดว่าปีนี้น่าจะมีการปรับเป้ายอดขายเกินกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งก็น่าจะทำได้

ขณะที่ปี 60 ถือเป็นปีที่ดีของ UAC โดยยอดขายอยู่ที่ 1,650 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิเติบโตกว่า 300% และเป็นปีที่ฝ่ายบริหารมีความภูมิใจ

 

**อธิบายภาพรวมธุรกิจของ UAC

ช่วง 8-9 ปีที่ผ่านมา UAC มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง เพราะเรามีความหลากหลายของธุรกิจ โดยหลักๆ มีอยู่ 3 ด้าน ก็คือทางด้านเทรดดิ้ง ซึ่งเป็นธุรกิจที่ทำมา 22 ปีโดยเทรดดิ้งของ UAC มีข้อพิเศษคือมุ่งเน้นกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน โดยจะขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้กับ โรงกลั่นน้ำมัน โรงแยกแก๊ซธรรมชาติ และปิโตรเคมี รวมถึงเป็นตัวแทนของบริษัทชั้นนำทั่วโลก ซึ่งในตลาดลูกค้าจะรู้จัก UAC ดี รวมไปถึงทุกๆปีอุตสาหกรรมปิโตรเคมี มีการเติบโตตลอด ทำให้ยอดขาย สินค้าและบริการของบริษัท มีการเจริญเติบโตทุกปีเช่นกัน

ขณะที่กลุ่มพลังงานและพลังงานทดแทน คิดว่าเป็นธุรกิจที่ บริษัทตัดสินใจถูกที่เลือกลงทุนเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว เริ่มต้นจาก ไบโอดีเซล ที่ร่วมกับกลุ่มบางจากมาทำไบโอแก๊ซ ส่วนพลังงานทางเลือก โรงแปรรูปแก๊ซธรรมชาติ ที่ จ. สุโขทัย รวมถึงเรายังมีโซลาร์ รูฟท็อป ก็จะช่วยเสริมธุรกิจการลงทุนของ UAC ขยายตัวขึ้น

ส่วนธุรกิจเคมีภัณฑ์ โดยเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว บริษัทได้เทคโอเวอร์บริษัทกาวลาเทกซ์ ปัจจุบันโรงงานอยู่ที่ สีคิ้ว จ.นคารราชสีมา โดยได้ตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิตโรงกาวที่สีคิ้วเพิ่มอีก 1 ตัน ซึ่งไปเมื่อพฤษศจิกายนปี 60

 

**โครงสร้างรายได้ปัจจุบัน

สิ้นปี 2560 โครงสร้างรายได้ของกลุ่ม UAC เป็นเทรดดิ้ง 60% เคมีภัณฑ์ 20% และพลังงาน 20% โดยตั้งเป้าหมายระยะยาว 3 ปี (2563) ยอดขายของ UAC จะเพิ่มจะเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 ล้านบาท ซึ่งวันนั้นบริษัทก็อยากจะให้ตัวเลข เคมีภัณฑ์และพลังงาน 60% และเทรดิ้งลดเหลือ 40%

 

**แผนการลงทุนของ UAC

กลุ่ม UAC มีเป้าหมายระยะยาว ปี 2020 ที่จะเพิ่มยอดขายขึ้นไปแตะที่ 3,000 ล้านบาท ซึ่งการที่จะไปได้เราจำเป็นต้องขยายการลงทุนเพิ่มด้วย โดยปัจจุบันกลุ่มUAC มีการศึกษาหลายด้านแต่ยังไม่ได้สรุปว่าลงทุนด้านใด เพียงแต่ตั้งเป้าหมายกว้างๆ เราน่าจะลงทุนในโครงการต่างๆที่ให้ผลตอบแทนสูงๆ

 

**เล็งศึกษาโครงการทั้งในและต่างประเทศ

ตอนนี้อยู่ระหว่างการศึกษาโครงการไม่ว่าจะทั้งในและต่างประเทศ โดยในประเทศจะมุ่งเน้นใน 2 ลักษณะ คือการลงทุนต่อเนื่องด้ารเคมีภัณฑ์ และการลงทุนโรงไฟฟ้า VSPP ขณะที่การลงทุนต่างประเทศบริษัทก็มีการศึกษาเยอะเช่นกัน โดยเราจะเน้นกลุ่มประเทศ CLMV หลักๆก็จะเป็นพม่า ลาว เวียดนาม ในการที่จะไลงทุนที่นั่น เนื่องจากทุกวันนี้ บจ. ในประเทศไทยก็ขยับตัวไปลงทุนต่างประเทศกันเยอะ เราเองก็เหมือนกัน

 

** เป้าหมายการเติบโตในอนาคต

การทำงานของเราต้องมีเป้าหมาย เราต้องหาวิธีการเดินไปให้ได้ โดยเป้าหมายภายในปี 2020 ที่ต้องการเพิ่มยอดขายเป็น 3,000 ล้านบาท เป็นเป้าหมายที่ท้าทาย แต่ UAC เข้าตลาดมาปีนี้เป็นปีที่ 8 วันแรกที่เข้าตลาดที่มีรายได้ที่ 500 ล้านบาท ปี 2015 เพิ่มเป็น 1,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3 เท่า ถ้าอย่างนั้น ปี 2020 ควรจะเป็น 3,000 ล้านบาท ผมซึ่งเป็นฝ่ายบริหารก็ต้องคิดหาวิธี โดยปกติธุรกิจของเรา เราก็เชื่อว่ามียอดขายที่เติบโตอยู่แล้ว โจทย์ที่ยากกว่านั้นคือการแสวงหาการลงทุนใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบไม่มีอะไรเลย หรือการทำ M&A ก็ได้ในธุรกิจที่คิดว่าเหมาะกับเรา ซึ่งเราก็มีทีมในการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนต่างๆซึ่งที่ผ่านมาเราก็ทำต่อเนื่อง โดยเชื่อว่าก็น่าจะทำได้ และจะทำให้รายได้เป็นไปตามเป้าหมาย

 

**แผนการนำ UAPC เข้าตลาด

ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้การนำการนำบริษัทลูก บริษัทยูเอซี แอ็ดวานซ์ โพลิเมอร์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด หรือ UAPC โดยคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 6 เดือน

 

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh