Special Interview

ACAP ลั่นยึดตำแหน่ง Top3 ในอุตสาหกรรม

ACAP ลั่นยึดตำแหน่ง Top3 ในอุตสาหกรรม

คุณสุกัญญา สุขเจริญไกรศรี

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัท เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) (ACAP)

 

ราคาหุ้นบริษัท เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ ACAP ที่ร่วงลงจากเกือบ 30 บาท เมื่อต้นปี 60 เหลือราว 10 บาทต้นๆ ในปัจจุบัน อาจทำให้เกิดคำถามถึงทิศทางของบริษัท

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ คุณสุกัญญา สุขเจริญไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ACAP ที่จะมาเล่าถึงแผนการเติบโต ที่จะสะท้อนไปยังราคาหุ้นให้กลับไปอยู่ในจุดที่ควรจะเป็น

 

ผลิตภัณฑ์หรือบริการของACAP

ACAP ทำธุรกิจการให้สินเชื่อ แบ่งเป็น สินเชื่อภาคธุรกิจ (Corporate Loan) และสินเชื่อรายย่อย (Retail Loan) 2. ธุรกิจให้บริการรับจ้างดำเนินงาน (Business Process Outsource Services) เช่น ให้บริการ Call center และ การติดตามหนี้ 3. ธุรกิจให้บริการด้านที่ปรึกษากฎหมายและสอบทานกระแสเงินสด (Cash Monitoring) 4. ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ

 

ACAP เบอร์ต้น ในอุตสาหกรรม

ในอุตสาหกรรมACAP ถือเป็นเบอร์ต้นๆ 1 ใน 3 ของอุตสาหกรรมนี้ โดยกลุ่มคู่แข่งขณะนี้จะเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่มีเงินและปล่อยเงินตามกำลัง ซึ่งบางคนอาจจะมีหลัก 100 ล้านบาท หรือเป็น 1,000 ล้านบาท

 

แนวโน้มการเติบโตของรายได้และกำไร

ปีนี้ประเมินว่าอัตราการเติบโตของรายได้และกำไรคาดว่าขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ 20% จากปีที่ผ่านมา โดยบริษัทมีเป้าหมายในการพยายามรักษาอัตราการเติบโตให้เป็นแบบนี้ในทุกปี

 

ภาพรวมสินเชื่อปีนี้โตต่อเนื่อง

แนวโน้มสินเชื่อในปีนี้มองว่าจะมีการขยายตัวมากกว่าปีที่แล้ว เพราะคนมีความหวังว่าภาครัฐจะมีการลงทุนเพิ่มเติมเพิ่มมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องมีการเตรียมเงินลงทุน ขณะที่ดีมานด์ของผู้ประกอบการในประเทศที่ยังคงมีความต้องการสินเชื่อ ยังคงเพิ่มสูงขึ้น

 

ACAP มีความได้เปรียบคู่แข่ง

ความได้เปรียบของผู้ประกอบการอย่าง ACAP เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการปล่อยสินเชื่อนั้น เนื่องจากACAPเป็นบริษัทขนาดเล็ก เราจึงสามารถขยับตัวได้เร็วกว่า คล่องตัวกว่า รวมไปถึง สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า ขณะที่ความรวดเร็วในการเจรจาต่อรองก็ง่ายกว่า

 

ACAP ไม่มี NPL

ปัจจุบันACAP ไม่มี NPL เนื่องจากเรามีวิธีการจัดการดูแลโดยการพูดคุยกับลูกค้าที่มีปัญหาในการหาทางออกร่วมกัน ประกอบกับ บริษัทไม่ได้ปล่อยสินเชื่อให้รายย่อยมากนักส่งผลให้หนี้เสียของบริษัทจึงไม่ค่อยมี ขณะเดียวกันเรามีสินทรัพย์ที่ยึดมาได้ซึ่งกำลังประกาศขาย ก็จะทำให้ในปีนี้เราจะมีรายได้จากทรัพย์สินตรงนี้เข้ามา ซึ่งอาจจะทำให้มีปันผลพิเศษระหว่างกาล

 

เชื่อหุ้น ACAP พื้นฐานดี อัตรากำไรสูง 33%

หุ้น ACAP มีอัตราการทำกำไรสูง อยู่ที่ประมาณ 33% ซึ่งไม่ค่อยมีธุรกิจอะไรที่ทำกำไรได้เท่านี้ ขณะเดียวกันเรามีการบริหารจัดการต้นทุนได้ดี และมีธุรกิจในเครือหลากหลายนอกจากการปล่อยสินเชื่อแล้วเรายังมีเซอร์วิส และเรากำลังจะขยายไปยังการปล่อยสินเชื่อรายย่อยทำให้บริษัทมีการเติบโตต่อเนื่อง พร้อมมั่นใจเรายังทำกำไรเติบโตอย่างต่อเนื่องได้อยู่

ขณะที่จากสถิติราคาหุ้นที่เคยทำ New High และมันย่อลงมาโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งของเรา ก็เชื่อว่าจะกลับไปที่ High และทำ New High ใหม่ได้

 

หัวเรือใหญ่กล่าวทิ้งท้าย

ทีมบริหารของ ACAP จะมุ่งมั่นตั้งใจทำงานไม่ทำอะไรที่ผิดศีลธรรม ไม่ทำอะไรที่ผิดกฏเกณฑ์ โดยเรามีความตั้งใจที่ขยายธุรกิจให้เติบโตต่อไปข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh