efinancethai

กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เบื้องหลัง.. ศึกเลือกตั้งไต้หวัน 2024 โดย ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

โดย
ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

:.
.

เบื้องหลัง.. ศึกเลือกตั้งไต้หวัน 2024

 

ดร. บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

 

สุดสัปดาห์นี้ จะมีการเลือกตั้งผู้นำไต้หวันที่มีความสำคัญต่อโลกเราทั้งในมิติการเมืองและเศรษฐกิจ ก่อนอื่นจะขอเท้าความไปถึงอดีตของไต้หวันในช่วงที่ 2 ผู้นำที่ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนผ่านในยุคใหม่ของทั้งพรรค KMT และ DPP ได้แก่ หม่า อิง จิ้ว และ ไช่ อิง เหวิน ตามลำดับ

 

หม่า อิง จิ้ว ถือเป็นอดีตผู้นำไต้หวันระหว่างปี 2008 - 2016 ที่หลายคนมองว่าค่อนข้างโอนอ่อนให้กับจีน ภายใต้สโลแกนวางตัวไม่แข็งกร้าวจีน อย่าง no reunification, no independence, and no war ในระหว่างช่วงที่เขาเป็นผู้นำไต้หวัน

 

โดยนโยบายของหม่าในยุคที่เป็นตัวแทนของพรรค KMT ในการเลือกตั้งผู้นำไต้หวัน คือ "633 Plan” ซึ่งเขาสัญญาว่าจะทำให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไต้หวันเท่ากับ 6%, อัตราการว่างงานไต้หวันให้ต่ำกว่า 3% และรายได้ต่อประชากรให้สูงกว่า $3 หมื่น โดยในขณะนั้น อัตราการว่างงานไต้หวันเกิน 4% อยู่เล็กน้อย และอัตราเงินเฟ้อในช่วงเวลานั้นสูงที่สุดในรอบ 28 ปีที่ผ่านมา

 

ว่ากันว่าในยุคของหม่า ไต้หวันมีความใกล้ชิดกับจีนระดับลึกซึ้งพอสมควร โดยได้มีการลงนามในสัญญาการค้าเสรี Economic Cooperation Framework Agreement (ECFA) กับจีน ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในจุดนี้

 

หันมาดูพรรค DPP กันบ้าง ไช่ อิง เหวิน อดีตผู้นำไต้หวันระหว่างปี 2016 - 2024 น่าจะเป็นผู้นำไต้หวันที่มาพร้อมกับความหวังของคนรุ่นใหม่เมื่อ 8 ปีก่อนอย่างล้นหลาม ที่อยากจะพยายามถอยห่างจากจีนให้มากที่สุด โดยมองว่าไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน ผมว่ามีความคล้ายกับคนรุ่นใหม่ของฮ่องกงเมื่อ 5 ปีก่อนที่ประท้วงเรื่องการเข้ามาปกครองฮ่องกงอย่างใกล้ชิดขึ้น เพียงแต่ไต้หวันภายใต้การนำของไช่ เข้าหาสหรัฐเพื่อถ่วงดุลอำนาจ ถามผมว่าไช่ประสบความสำเร็จในการปกครองไต้หวันหรือไม่ใน 8 ปีที่ผ่านมา ผมมองว่าไช่ทำได้ดีในมิติของเทคโนโลยีที่สามารถทำให้ทั้งจีนและสหรัฐต้องพึ่งพาชิปคอมพิวเตอร์ของไต้หวัน ทว่าคงต้องยอมรับว่าคนรุ่นใหม่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ที่ได้หนุนพรรค DPP เริ่มมีจำนวนน้อยลง จากการที่ความแตกต่างระหว่างคนรวยและคนจนในไต้หวันมีมากขึ้น เนื่องจากไช่ใช้แนวทางเศรษฐกิจแบบกลไกตลาดบริหารเศรษฐกิจโดยเน้นความก้าวหน้าของประเทศ จนกลุ่มคนชั้นกลางบางส่วนรวมถึงเกษตรกรบางส่วนเริ่มไม่หนุนพรรค DPP เหมือนเคย

 

หันมาพิจารณาตัวเต็ง 2 ท่านที่คาดว่าจะขับเคี่ยวกันในการเลือกตั้งไต้หวันในวันที่ 13 มกราคมนี้กันบ้าง ซึ่งทั้งคู่มีคะแนนห่างกันเพียง 1% นิดๆ จากผลโพลล่าสุด

 

เริ่มจากตัวแทนพรรค DPP วิลเลี่ยม ไหล (ชิง เต๋อ) ที่คะแนนนำตัวแทนพรรค KMT อยู่กว่า 1% จากโพลล่าสุด โดยไหลเป็นรองประธานาธิบดีในสมัยของไช่ ที่มักจะกล่าวว่าตนเองเป็น “คนทำงานเพื่ออิสรภาพของไต้หวัน” ประวัติของเขาสามารถบ่งบอกถึงความอดทนต่อการทำงาน โดยเขาเป็นลูกชายที่เสียคุณพ่อไปเมื่ออายุเพียง 2 ขวบ ภายใต้การเลี้ยงดูของคุณแม่ที่ดูแลลูก 6 คน โดยจบการศึกษาด้านการแพทย์จากฮาร์วาร์ด ก่อนเข้ารับราชการที่ไต้หวันในยุคกลางทศวรรษ 90s จนชนะการเลือกตั้งที่เมืองไท่หนานในปี 2014 ก่อนเข้ามาร่วมทีมกับไช่ โดยล่าสุด ไหลยืนยันว่าพร้อมจะเป็นมิตรกับจีนพร้อมกับปกครองไต้หวันแบบประชาธิปไตย ทั้งนี้ ตัวแทนรองประธานาธิบดีคู่กับไหลคือ เซียว บิ คิม ผู้แทนการค้าของไต้หวันประจำสหรัฐ ซึ่งเธอถือว่ามีความแข็งกร้าวต่อจีนค่อนข้างมาก

 

หันมาพิจารณาตัวแทนพรรค KMT กันบ้าง โฮว ยู อี่ ที่มีบุคลิกค่อนข้างเงียบ โฮวเติบโตมาในครอบครัวเกษตรกร เคยเป็นอดีตนายตำรวจสืบสวนและนายกเทศมนตรีของเมืองไทเปใหม่ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในไต้หวันในปี 2018 จากความเป็นที่นิยมของชาวไทเปใหม่ที่เลือกโฮว กลับมาเป็นนายกเทศมนตรีอีกครั้งแบบล้นหลามในปี 2022 รวมถึงได้ชื่อว่าเป็นตำรวจน้ำดี ทำให้เขากลายเป็นตัวแทนพรรค KMT หลังจากที่เทอร์รี่ กั๋ว ผู้ก่อตั้ง foxconn ถอนตัวไป โดยโฮวมีท่าทีที่อ่อนข้อกับจีนมากกว่าไหลแม้ว่าล่าสุดจะให้ความเห็นว่าไม่ต้องการรวมชาติกับจีนก็ตามที นอกจากนี้ ตัวแทนรองประธานาธิบดีคู่กับโฮว คือ จอว์ โชว์ คง ซึ่งเป็นผู้วิจารณ์การเมืองทางทีวีซึ่งเคยเป็นอดีตนักการเมืองรุ่นเก๋าที่เคยมีท่าทีเป็นมิตรกับจีนอยู่มาก

 

สำหรับม้ามืดในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ คือ โค เหวิน เจ๋อ จากพรรค TPP อดีตนายแพทย์ด้านศัลยกรรม มาพร้อมกับตัวแทนรองประธานาธิบดีคู่หูนามว่า ซินเธีย วู ลูกสาวเจ้าของกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ซิน คง ที่เสนอตัวเป็นทางเลือกของชาวไต้หวันนอกเหนือจาก 2 พรรคใหญ่ หลายฝ่ายมองกันว่าทั้งคู่อาจจะดูมีโอกาสน้อยกว่าไหลและโฮวอยู่ไม่น้อย

 

โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผลเป็นอย่างมากต่อทิศทางของบริษัทเทคโนโลยีอย่าง TSMC อยู่ไม่น้อย เนื่องจากทั้งโฮวและโคไม่ค่อยสนับสนุนแนวทางของพรรค DPP ในส่วนนี้อย่างเห็นได้ชัดบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh