efinancethai

กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน บีโอเจจะขึ้นดอกเบี้ยปี 2024 ไหม & ตอนไหน? โดย ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

โดย
ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

:.
.

บีโอเจจะขึ้นดอกเบี้ยปี 2024 ไหม & ตอนไหน?

 

ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

ประเด็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือบีโอเจในปี 2024 น่าจะถือเป็นหนึ่งใน Prediction ของบรรดาสำนักวิจัยของหน่วยงานด้านเศรษฐกิจและการลงทุนต่างๆ ของโลกประจำปี 2024 แทบทุกแห่ง อย่างไรก็ดี ผลการประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือบีโอเจ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า ผลการประชุมยังคงการดำเนินนโยบายการเงินของญี่ปุ่นไว้ตามเดิม อย่างไรก็ดี ผู้ว่าบีโอเจ คาซึโอะ อูเอดะ ประเมินย้ำว่าค่าจ้างญี่ปุ่นกำลังส่งสัญญาณเป็นขาขึ้นจากที่ได้รับฟังผลการเจรจาระหว่างนายจ้างกับตัวแทนฝั่งลูกจ้างในเบื้องต้น ในขณะที่ได้ส่งสัญญาณผ่านการให้การต่อสภาของญี่ปุ่น เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมว่า ในกรณีหากบีโอเจตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยจริงในปีหน้า อูเอดะกล่าวว่าก็ไม่แน่ใจว่าจะดำเนินการว่าจะขึ้นดอกเบี้ยในรูปแบบไหน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่อูเอดะได้กล่าวถึงประเด็นการขึ้นดอกเบี้ยต่อสาธารณชน

 

บทความนี้ จะขอกล่าวถึงสาเหตุที่อูเอดะตัดสินใจส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยของญี่ปุ่น หลังจากที่ญี่ปุ่นดำเนินมาตรการนโยบายการเงินแบบดอกเบี้ยติดลบมาเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา รวมถึงจังหวะเวลาที่การขึ้นดอกเบี้ยของบีโอเจน่าจะเกิดขึ้น หากอูเอดะตัดสินใจว่าจะขึ้นดอกเบี้ยในปี 2024 จริงๆ

 

เริ่มจากสาเหตุ หรือ แรงจูงใจในการที่บีโอเจอาจจะตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ย ผมมองว่าน่าจะมาจาก 4 ปัจจัย ดังนี้

 

1. ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าอัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นเกินกว่า 3% ในบางช่วงเวลา เนื่องจากต้นทุนของสินค้าที่ญี่ปุ่นนำเข้ามาจากต่างประเทศมีระดับราคาที่สูงขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิด อย่างไรก็ดี ตัวเลขล่าสุดของอัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นเหมือนว่าเริ่มจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว กระนั้นก็ดี ทิศทางของระดับอัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นดูน่าจะยังไม่ลดลงกลับไปสู่ในระดับที่เป็นอยู่ในช่วงก่อนโควิด รวมถึงการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างค่าจ้างและราคาสินค้าดูเหมือนจะมีระดับความเชื่อมโยงระหว่างกันอยู่สูงกว่าช่วงที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก โดยจากสุนทรพจน์ล่าสุด อูเอดะมองว่ามีโอกาสสูงที่ค่าจ้างน่าจะเพิ่มขึ้นในปี 2024 โดยมีความเป็นไปได้สูงที่น่าจะส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นให้อยู่ในระดับที่สูงกว่า 2% อย่างยั่งยืน

 

2. อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังสูงกว่าช่วงก่อนโควิด โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลญี่ปุ่นในช่วงโควิด ได้ส่งผลให้การเติบโตเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเป็นไปในแบบที่ดูคึกคักขึ้น ส่วนหนึ่งจากประชากรในยุค Baby Boomer เริ่มล้มหายตายจากไป โดยมีคนรุ่นใหม่เป็นผู้บริโภคมากขึ้นซึ่งมีความกล้าในการใช้จ่ายมากกว่า เริ่มมีบทบาทต่อเศรษฐกิจมากขึ้น ส่งผลให้กำไรของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นเติบโตได้ดีขึ้นอย่างค่อนข้างชัดเจน

 

3. การเมืองฝั่งรัฐบาลญี่ปุ่น โดยคะแนนเสียงของนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ตกต่ำสู่ระดับที่ต่ำที่สุดในรอบหลายปี ทำให้รัฐบาลต้องการประเด็นที่เป็นผลงานของรัฐบาลไว้เป็นตัวชูโรงในช่วงเลือกตั้ง ที่คาดว่าอาจจะมีขึ้นในระยะเวลาอีกไม่นานมาก เพื่อจะได้ส่งผลดีต่อคะแนนเสียงของรัฐบาล

 

4. จังหวะเวลาที่เหมาะสมจากสถานการณ์ของธนาคารกลางทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดที่คาดว่าจะมีขึ้นในปี 2024 โดยการขึ้นดอกเบี้ยของบีโอเจจากระดับที่ติดลบสู่ระดับศูนย์หรือระดับที่เป็นบวกเล็กน้อย ในขณะที่เฟดลดดอกเบี้ยลงมาจากระดับประมาณ 5.25% น่าจะมีความเหมาะสมกว่าในช่วงที่เฟดคงหรือเป็นขาขึ้นของดอกเบี้ย

 

สำหรับจังหวะเวลาที่การขึ้นดอกเบี้ยนี้ของบีโอเจน่าจะเกิดขึ้น หากอูเอดะตัดสินใจว่าจะขึ้นดอกเบี้ยในปี 2024 จริงๆ นั้น ผมมองว่า มีหลักเกณฑ์อยู่ 3 ข้อ ในการวิเคราะห์ ประกอบด้วย

 

1. บีโอเจควรขึ้นดอกเบี้ยหลังเฟดลดดอกเบี้ย เพื่อให้ส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยนโยบายของบีโอเจและเฟดจะได้ลดลง

 

2. อย่างไรก็ดี บีโอเจไม่ควรรีบขึ้นดอกเบี้ยในช่วงเวลาที่เฟดเริ่มลดดอกเบี้ยใหม่ๆ เพราะค่าเงินดอลลาร์ในช่วงนั้นจะอ่อนค่าลง นั่นหมายความว่าค่าเงินเยนในช่วงนั้นจะแข็งค่าขึ้น ซึ่งส่งผลเชิงลบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นในช่วงนั้นให้อ่อนแอลงจากภาคการค้าระหว่างประเทศ

 

3. ทว่าบีโอเจก็ไม่ควรรอจนถึงสิ้นปี 2024 เพราะบีโอเจจะไม่ได้แรงผลักเชิงโมเมนตัมของมาตรการลดดอกเบี้ยจากเฟดมาช่วยลดความกดดันในการขึ้นดอกเบี้ยของบีโอเจจากระดับที่ติดลบซึ่งถือว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี

 

โดยหากพิจารณาจาก 3 ปัจจัยดังกล่าว ผมมองว่าโอกาสสูงที่สุดที่อูเอดะน่าจะขึ้นดอกเบี้ยในปี 2024 หากเขาตัดสินใจเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยญี่ปุ่นในรอบนี้จริงๆ น่าจะเป็นช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน และไม่น่าจะเกินเดือนตุลาคมครับบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh