efinancethai

กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน 10 เซอร์ไพรส์ของไบรอน เวียน ปี 2024 โดย ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

โดย
ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

:.
.

10 เซอร์ไพรส์ของไบรอน เวียน ปี 2024

 

ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

 

10 เซอร์ไพรส์ของไบรอน เวียน ปี 2024

 

แม้ไบรอน เวียนจะเสียชีวิตลงเมื่อปลายปีก่อน ทว่าทีมงานของเขาที่ Blackstone ตัดสินใจจะทำ 10 เซอร์ไพรส์ต่อไปในอนาคต ด้วยเหตุผลว่าเวียนชอบให้เห็นของทีมมีความแตกต่างจากตลาดทั่วไป โดยมีคู่หูของเวียนและทีมงานเดิมจะเป็นผู้ออก 10 เซอร์ไพรส์ของไบรอน เวียนในแต่ละปีถัดจากนี้ โดยปี 2024 เป็นดังนี้

 

เซอร์ไพรส์แรก ทางทีมงานของเวียน มองว่าการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐช่วงปลายปีนี้ ไม่น่าจะเป็นทั้งโจ ไบเดน หรือ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะได้เป็นผู้นำสหรัฐอีก 4 ปีข้างหน้า โดยยอมรับว่ายังดูไม่ค่อยชัดว่าจะเกิดขึ้น ณ ตอนนี้ เนื่องจากทั้งไบเดนและทรัมป์ยังได้รับความนิยมเหนือคู่แข่งหน้าใหม่อยู่ค่อนข้างเยอะ

 

ข้อ 2 ทีมของเวียนมองว่าธนาคารกลางสหรัฐกว่าจะลดดอกเบี้ยน่าจะไปไกลถึงกลางปีนี้ โดยมองว่าอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงจะเป็นบวกไปตลอดปีนี้ หรืออัตราดอกเบี้ยนโยบายจะสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อนั่นเอง

 

ข้อ 3 ทีมมองว่า ปี 2024 จะเกิดเศรษฐกิจสหรัฐจะถดถอยเล็กน้อยจากนโยบายการเงินเฟดที่ตึงตัว โดยปี 2023 ไม่ได้เกิดภาวะถดถอยอย่างที่เคยคาดไว้ในปีก่อน

 

ข้อ 4 คาดว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะทำได้ดีกว่าสภาวะเศรษฐกิจ โดยคาดว่าตลาดน่าจะลงมาสู่จุดต่ำสุดในช่วงกลางปี 2024 และเริ่มกลับตัวขึ้นอย่างรุนแรง ดังเช่นปี 2009 โดยมีจุดต่ำสุดในเดือนมีนาคม ปีก่อนที่ 3,855 จากนั้น S&P500 เพิ่มขึ้นเกือบ 20% แม้ว่าจะกังวลต่อ Valuation ที่สูงพอควร อาจทำให้หลายท่านมองว่าการคาดการณ์นี้ดูดีเกินไปก็ตามที

 

ข้อ 5 มีความกังวลว่ามีโอกาสที่จะเกิด “อุบัติเหตุด้านการเงิน” จากการที่ธนาคารกลางหลักของโลกพากันขึ้นดอกเบี้ยพร้อมๆ กัน โดยไม่น่าจะเกิดวิกฤตธนาคารท้องถิ่นขึ้นอีก แต่วิกฤตน่าจะมาจากระบบสภาพคล่องที่หดตัวรุนแรงจากนโยบายของบรรดาธนาคารกลาง

 

ข้อ 6 มีมุมมองที่ดีต่อตลาดหุ้นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (DM) นอกสหรัฐ โดยมองว่าค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งจะเป็นโอกาสของการเข้าซื้อในตลาดหุ้นยุโรปและญี่ปุ่น เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลกในขณะนี้มีความคล้ายคลึงกันมากกว่าแตกต่างกัน ดังนั้น การซื้อตลาดหุ้น DM อาทิ ยุโรป และ ญี่ปุ่น ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีมาก่อนหน้าแล้วในปี 2023 โดยใช้เงินดอลาร์ที่แข็งค่าขึ้น จึงถือว่าน่าจะเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจ

 

ข้อ 7 เซอร์ไพรส์นี้ถือว่าค่อนข้างจะ contrarian มากพอควร โดยมองว่าอัตราการเติบโตของจีดีพีจีนจะไม่ถึง 5.5% ตามเป้าหมาย ทำให้จีนต้องเร่งกลับมาแสดงความเป็นมิตรกับประเทศตะวันตก ทั้งด้านการเพิ่มเส้นทางการบินระหว่างกัน รวมถึงสร้างความร่วมมือระหว่างกันในด้านการศึกษา เยาวชน วัฒนธรรม กีฬา และธุรกิจ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสินทรัพย์ต่างๆ และสินค้าโภคภัณฑ์ ทว่าอัตราผลตอบแทนดังกล่าวยังคงต้องลุ้นกันเยอะหน่อย

 

ข้อ 8 การคาดการณ์ข้อนี้ ถือว่าเริ่มได้ยินกันบ่อยขึ้นในช่วงนี้ นั่นคือมองว่าการที่สหรัฐจะสร้างความเข้มแข็งด้านพลังงานในฐานะผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซอันดับ 1 ของโลก และราคาน้ำมัน WTI จะลดลงมาแตะระดับ $50/บาร์เรล ก่อนที่จะกลับมาสูงขึ้นถึงระดับ $100/บาร์เรล เมื่อเศรษฐกิจโลกค่อยๆ กลับมาฟื้นตัว โดยเมื่อปีที่แล้ว ราคาน้ำมันอยู่ระหว่าง $65-$95 /บาร์เรล โดยสหรัฐขุดเจาะน้ำมัน 12.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในปี 2023 ทั้งนี้ โจ ไบเดน ได้ผ่านกฎหมายสำคัญที่จะอนุญาตการสร้างโครงการพลังงานทางเลือกอย่างน้อย 17 โครงการ โดยหนึ่งในนั้นจะทำให้การผลิตน้ำมันได้มากขึ้นเป็นอย่างมากไปอีกหลายปี

 

ข้อ 9 คาดว่ารัสเซียและยูเครนจะแบ่งดินแดนระหว่างกัน โดยการเจรจาในประเด็นนี้ น่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากต้นทุนค่าใช้จ่ายของสงครามสูงมากเกินไปจากระดับฐานะการเงินของทั้งคู่ในตอนนี้ อย่างไรก็ดี ณ ขณะนี้ ยังไม่ได้มีวี่แววของการเจรจาดังกล่าวแต่อย่างใด

 

ข้อสุดท้าย จะเป็นแนวที่ไม่ได้เป็นแบบจริงจังมากเท่าไหร่ คาดว่า X หรือ Twitter เดิม ที่ถูกเทคโอเวอร์โดยอิลอน มัสก์ เมื่อปีก่อน จะสามารถกลับมามีผลประกอบการที่ดีขึ้น (Turnaround) ในช่วงปลายปีนี้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh