กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน IPO กับ คนคิดสั้น โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

IPO กับ คนคิดสั้น

     IPO พูดคำนี้ขึ้นมา คุณคิดถึงอะไรกัน มันน่าจะปิ๊งขึ้นมาในหัวประมาณนี้ “อยากได้บ้าง ทำไงถึงจะได้ ไม่เคยตกถึงท้อง รายใหญ่ ผู้มีอุปการะคุณเอาไปหมด”

    เรื่องพวกนี้มันจริงไหม? ขอตอบว่ามีทั้งส่วนที่จริงและไม่จริง ที่ผมทราบและมีประสบการณ์จริง IPO หลายตัวจัดสรรให้รายย่อยได้รับหุ้นไปพอสมควร ด้วยวิธี Random แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่รายใหญ่ ผู้มีอุปการคุณของบริษัท ของที่ปรึกษาทางการเงิน ของอันเดอร์ไรท์เตอร์จะได้ไปเยอะกว่า
    เราไม่รู้หรอกครับหลังบ้านเขาดีลกันอย่างไร เกณฑ์ในการจัดสรรมันอาจจะมีวิธีที่เปิดเผยตามมาตรฐานอยู่ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ใครได้มาก ได้น้อย คำตอบมันอาจจะไปตกอยู่กับ ความสัมพันธ์ เป็นเกณฑ์การตัดสินที่แท้จริงก็เป็นได้ แต่โลกมันก็เป็นอย่างนี้ ไม่ต้องไปสนใจความแฟร์ในส่วนนี้หรอก ไม่ต้องไปเรียกร้องอะไร
    ลองถามตัวเองสิ ถ้าเป็นบริษัทคุณเอง เป็นกิจการคุณเอง ที่ขาย IPO เป็นคนที่ใกล้ชิดมีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรงคุณจะให้ใครมากกว่ากัน

    อย่างไรก็ตามประเด็นสำคัญมันอยู่ตรงที่ “ทัศนคติการลงทุนในหุ้นIPO” หลายคนไม่รู้ว่าบริษัททำอะไร เติบโตแบบไหน ราคาที่กำหนดมามันเหมาะสมหรือไม่ ซื้อๆไปเพื่อไปขายทำกำไรในวันแรกที่หุ้นเข้าเทรด และส่วนใหญ่หวังว่ามันมีกำไรแน่นอน

    บ่อยครั้งนะครับที่ IPO วันแรกมันร่วง มันไม่วิ่งเยอะให้ทำกำไรในวันแรก และบ่อยครั้งเช่นกันที่ราคาวันแรกมันไม่ได้สะท้อนอนาคตของกิจการ แต่นั่นแหล่ะครับเมื่อมันลง ก็ขายหนีตาย เมื่อมันขึ้น 30% 50% ไปจนถึงหลักร้อยเปอร์เซนต์ ก็รีบขายทำกำไร จบ ก็คิดกันแค่นี้ไง มันเลยมีคำบ่นด่าซ้ำๆเดิมๆเกี่ยวกับหุ้น IPO มาตลอด
    ส่วนตัวผมไม่ชอบวีธีการลงทุนแบบที่กล่าวมาสักนิด เนื่องจาก IPO หลายตัวเป็นหุ้นที่มีอนาคตดี พอศึกษาข้อมูลด้านต่างๆไประดับหนึ่ง บอกเลยกล้าซื้อเพิ่มแม้จะแพงกว่าราคา IPO ไม่ใช่เข้าไปเล่นรอบตามวอลุ่มในช่วงแรกๆนะ (ไอ้แบบนั้นก็มีบ้างแต่น้อยมาก อิอิ) รอมันสะเด็ดน้ำสักนิดทยอยลงทุนเพิ่ม ราคายังมีโอกาสปรับตัวขึ้นไปได้อีก ตามแนวโน้มการโตที่ยังหวือหวาของกิจการซึ่งได้รับเม็ดเงินใหม่จำนวนมหาศาลไปขยายธุรกิจ

     ถือไปถือมาราคามันก็ทยอยมาจริงๆ แถมมีปันผลทั้งหุ้นและเงินสด บางทีแจ๊คพ็อตได้วอแรนต์มาอีก คุ้มจริงๆครับ คุ้มยิ่งกว่าแฟลตปลาทอง โอกาสทำกำไรมันมีเสมอแหล่ะ แต่ไม่ใช่กับหุ้นทุกตัว ตั้งใจเลือกหน่อยแค่นั้นเอง
        บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh