กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ถ้าหุ้นจะลง ก็ไม่ต้องทำไร โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ถ้าหุ้นจะลง ก็ไม่ต้องทำไร

            “ตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังจะพักฐานและค่อยๆไปต่อ” บทวิเคราะห์ของเฟิร์มใหญ่ชั้นนำระดับโลกว่าเอาไว้เช่นนั้น ฟังดูน่าสนใจและชวนให้คิด สถานการณ์แบบนี้นักลงทุนตาดำๆอย่างเราควรทำอย่างไร ขายหนีตาย รอย่อมาซื้อใหม่ กอดขาดทุนไว้-ไม่ขายไม่เจ๊ง ซื้อเฉลี่ย ซื้อตัวที่วอลุ่มแน่นคนเชียร์เยอะ ทางเลือกมีมากมายจริงๆ การหาคำตอบก็เช่นกันมีหลายวิธี อาจจะหาข้อมูลจากข่าวสารตามสื่อต่างๆ ข้อมูลบทวิเคราะห์เปรียบเทียบกันหลายๆแห่ง ใช้ข้อมูลทางเศรษฐกิจ อัตราส่วนของตลาดหุ้น มาประมวลผลก็อาจจะได้ทางออกที่ดี  
            แต่ใครจะการันตีให้เราได้ ว่า มันถูกต้อง ไม่เกิดผลกระทบ กับเงินของเรา (ตอบเลย “ไม่มี”)
            แต่ผมมีคำตอบให้ตัวเองอยู่แล้วในสถานการณ์ดังกล่าว คือ “ไม่ทำอะไรเลยนอกจากซื้อเพิ่มถ้าราคามันถูกพอ” เนื่องจากที่ผ่านมาศึกษาข้อมูลของหุ้นที่ซื้อมามากระดับหนึ่ง ดูงบ ฐานะทางการเงินทุกไตรมาส ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของแผนต่างๆทุกระยะ ดูแววตา วิสัยทัศน์ผู้บริหาร/เจ้าของให้ชัดว่าไม่ใช่พวกขี้ฮก ดูกราฟกรอบราคา ดูแนวโน้มการเติบโตของกำไร และตามเทรนด์-กลยุทธ์ธุรกิจของบริษัทว่ายังไปต่อได้ในโลกปัจจุบันและอนาคต

            “เทรนด์-กลยุทธ์ธุรกิจ” เป็นสาระสำคัญมากอย่างหนึ่ง ที่ควรใช้เป็นหลักใหญ่ๆในการตัดสินใจลงทุนพอสมควร ต้องนั่งคิด หาข้อมูล ไตร่ตรองให้ขาด วิเคราะห์ให้ชัวร์และเป็นจริงที่สุด ห้ามใช้อารมณ์ ความชอบส่วนตัว และอย่าให้พวกมากมาลากเราไปเป็นอันขาด มิเช่นนั้นอาจต้องเผชิญกับโศกนาฎกรรมโดยประมาท

            สิ่งที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ ไม่ได้หมายถึงแค่ ธุรกิจ สินค้า บริการที่ฮอตฮิต แต่หมายถึง แผน แนวคิด วิธีการ ที่เป็นจริง เห็นผล เช่น B บอกว่าจะขยายตลาดในออนไลน์และต่างประเทศ ด้วยผลิตภัณฑ์นมลิง แล้วปรากฎว่ายอดขายไตรมาสนั้นมันโตขึ้น สัดส่วนเปลี่ยน แถมช่องทางอื่นๆก็ยังโตด้วยผลิตภัณฑ์เดียวกัน เปรียบเทียบกับ A แบรนด์ดังมากคนรู้จักเยอะ เลยจะขยายสาขาเพิ่ม แต่พอขยายแล้วยอดดีขึ้นนิดหน่อย เพราะคนทุกกลุ่มไม่สามารถเข้าถึงขนมของ A ได้ ตลาดจึงทำได้แค่วงจำกัด  

              มันเป็นเรื่องพื้นๆมากทีเดียว ที่ยกตัวอย่างมาให้อ่าน แต่ไม่รู้ทำกันหรือเปล่า โดยส่วนตัวผมชอบเนื่องจากทำแล้ว ผลตอบแทนโอเค และไม่เคยขาดทุนมาพักใหญ่บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh