กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน หลบตลาดขาลงด้วย Fiat Based Stable Coin โดย นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

โดย
นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

:.
.

หลบตลาดขาลงด้วย Fiat Based Stable Coin

      ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาของบิทคอยน์ได้ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงจนถึงระดับต่ำสุดของปี 2018 ที่ระดับราคาประมาณ $5,780 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่นประมาณ $5B ต่อ24 ชั่วโมง AltCoin อื่น ๆก็ปรับตัวลงในทิศทางเดียวกันกับบิทคอยน์ แต่มีเหรียญ 1 ตัวที่ราคาไม่ปรับลดลงเลยนั่นก็คือ USDT หรือ Tether นั่นเอง
 
    ในช่วงที่ราคาเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ลดลง แต่เหรียญ Fiat Based Stable Coin หรือเหรียญดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่เมื่อเทียบกับเงิน USD กลับเป็นที่นิยม โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีมูลค่าการซื้อขายพุ่งขึ้นเป็นอันดับสองรองจากบิทคอยน์ หรือกว่า $4.2B ต่อ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทั้งนี้เพราะในตลาดขาลง นักลงทุนที่ต้องการรักษามูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัลเอาไว้ ได้ทำการขายบิทคอยน์และเหรียญอื่นๆออก และเปลี่ยนมาถือ USDT แทน เพราะค่าของ USDT จะผูกติดกับค่าเงิน USD ทำให้มูลค่าสินทรัพย์ไม่ลดตามราคาเงินดิจิทัล เพราะในขาลงของตลาดเงินดิจิทัลนั้น ทั้งบิทคอยน์ และเหรียญอื่นๆทุกเหรียญจะลดค่าลงทั้งหมด เมื่อตลาดเริ่มกลับมาเป็นขาขึ้นก็เอา USDT แลกกลับเป็นบิทคอยน์หรือเหรียญอื่นที่ต้องการใหม่อีกครั้ง ทำให้ได้กำไรคือได้จำนวนบิทคอยน์หรือเหรียญนั้น ๆเพิ่มขึ้นด้วยจำนวน USDT ที่เท่าเดิม
    หลายๆท่านอาจสงสัยว่าทำไมไม่ขายเปลี่ยนเป็นเงินสด(Fiat)ไปเลย เหตุผลก็คือในเวปเทรดใหญ่ๆในต่างประเทศมักไม่มีบริการเทรดแบบ Fiat to Crypto ดังนั้นหากจะขายออกเป็นเงินสด ก็ต้องโอนกลับมาเมืองไทย แล้วขายออกเปลี่ยนเป็นบาท ทำให้เสียค่าธรรมเนียมหลายต่อ อีกทั้งหากต้องการกลับไปซื้อใหม่ก็เสียเวลาเปลี่ยนบาทเป็น BTC หรือ ETH แล้วโอนไปเวปต่างประเทศเพื่อเทรดเป็นเหรียญนั้น ๆอีกรอบ นอกจากจะเสียค่าธรรมเนียมการโอนและการซื้อขายหลายต่อแล้ว ยังสียเวลาอีกด้วย เพราะตลาดเงินดิจิทัลเปลี่ยนแปลงเร็ว บางครั้งเวลาก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่สำหรับผู้ที่เทรดในเวปเทรดของไทยที่มีบริการ Fiat to Crypto ก็แต่ขายออกแล้วถือเงินสดไว้ก็จบครับ 

    นอกจากนี้ Tether หรือ USDT ยังอาจเป็นตัวบอกสภาวะหรือแนวโน้มของตลาดได้ด้วย เช่น เมื่อช่วงเย็นของเมืองไทยในวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในระบบ Blockchain พบว่าทาง Tether ได้เพิ่มเหรียญ USDT เข้าสู่ระบบอีกกว่า 250 ล้านเหรียญ ทำให้คาดการณ์กันว่ากำลังมีเงินก้อนใหญ่เข้าสู่ตลาด และการกลับเป็นขาขึ้นรอบใหม่ของบิทคอยน์กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว เพราะการจะเพิ่มเหรียญ USDT เข้าสู่ระบบ Blockchain ได้นั้น ต้องมีนักลงทุนรายใหญ่หรือนักลงทุนสถาบันนำเงินสดจำนวนที่เท่ากันไปฝากไว้เป็นประกัน และก็แสดงว่าคนไม่ค่อยสนในกับปัญหาของ Tether กันแล้ว ทั้งเรื่องที่ Bitfinex ใช้ Tether ปั่นราคาบิทคอยน์ในปีก่อน และเรื่องความโปร่งใสด้านบัญชีของบริษัทในเรื่องจำนวนเงินสดที่ค้ำประกันกับจำนวนเหรียญ USDT ซึ่งประเด็นนี้ทางบริษัทกฎหมายและบัญชี เพิ่งจะออกมายืนยันความถูกต้องด้านบัญชีของ Tether เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี่เอง

       Disclaimer: เนื้อหาในบทความนี้เขียนจากความรู้และประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ไม่ใช่คำแนะนำด้านการเงินหรือการลงทุน และผู้เขียนก็มิได้เป็นผู้แนะนำด้านการเงินการลงทุน ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจลงทุน


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh