กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน สงคราม (การค้าโลก) ใกล้ยุติ ? โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน สงคราม (การค้าโลก) ใกล้ยุติ ?

กุนซือโลกการเงิน ตอน สงคราม (การค้าโลก) ใกล้ยุติ?
 

       ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้โลกการเงินของเราดูจะคึกคักกระชุ่มกระชวยขึ้นมาได้บ้าง หลังจากท่านประมุขแห่งมหารัฐอเมริกานาม ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แลท่านผู้นำแห่งอาณาจักรจีนนาม ‘สื่อ จิ้นผิง’ ได้ยกหูสนทนากันแล้วด้วยดี และตกลงกันว่าจะไปหารือกันแบบสองต่อสองในระหว่างเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำจี๒๐ ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ ๓๐ พฤศจิกายนถึง ๒ ธันวาคมศกนี้
       เพียงแต่ผู้นำโลกสองคนนี้ได้เปิดอกคุยกัน แม้ยังไม่มีอะไรชัดเจน ก็ทำให้กำลังใจของนักลงทุนดีขึ้นเป็นกอง แต่ทว่าความหวังที่จะได้เห็นทั้งสองฝ่ายปรองดองกันได้นั้น จะเป็นจริงหรือไม่ประการใด ยังคงจะต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ต่อไป แม้กระนั้น ผู้น้อยก็มีความรู้สึกเป็นส่วนตัวลึกๆว่า สงครามการค้าโลกครั้งนี้น่าจะใกล้ยุติแล้ว และการต่อสู้ห่ำหั่นกันหลายคำรบที่ผ่านมาน่าจะเป็นเพียงละครน้ำเน่าที่เบื้องหลังนั้นทั้งพระเอกและผู้ร้ายต่างเป็นมิตรกัน ถ้าการสังหรณ์ใจของผู้น้อยที่ว่า นี่คือละครเรื่องหนึ่งเท่านั้นผิดไป วอนนายท่านโปรดอภัย 
       เหตุที่ทำให้ผู้น้อยเกิดภาพในใจ หรือ มโนนึกว่า สงครามการค้าโลกกำลังจะยุติลง ก็เนื่องมาจากว่า สภาพการณ์ที่ปรากฏนั้นเป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ก่อสงคราม คือ สหรัฐอเมริกา ดูจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการทำสงครามครั้งนี้ เพราะตั้งแต่ที่ตั้งกำแพงภาษีมา แทนที่จะทำให้การขาดดุลการค้ากับจีนลดลง ไปๆมาๆก็ยังขาดดุลการค้ากับจีนเพิ่มขึ้น เป็นเพราะเหตุใดนายท่านย่อมทราบดี นั่นเป็นเพราะจีนก็ตั้งกำแพงภาษีแบบตาต่อตาฟันต่อฟันด้วย มิได้อยู่เฉยๆ ประกอบกับการเกิดเงินทุนไหลออกจากจีน แม้เป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์สำหรับจีน แต่ทว่าก็ช่วยให้เกิดสิ่งอันพึงประสงค์โดยไม่ต้องเหนื่อยแรง นั่นคือการอ่อนค่าลงของเงินหยวน ทำให้การค้าขายระหว่างประเทศได้เปรียบขึ้น ชดเชยผลกระทบจากสงครามการค้า เมื่อเป็นเช่นนี้ เหตุใดจะไม่เกินดุลการค้าต่อสหรัฐฯเพิ่มขึ้นเล่า 
       ท่านประธานาธิบดีทรัมป์เป็นบุรุษผู้ชาญฉลาดอันหาตัวจับได้ยาก เพียงเห็นว่า การจะไม่เป็นไปตามที่คาดแล้ว โอกาสที่จะแพ้สงครามมีมาก อีกทั้ง สถานการณ์ในประเทศไม่เอื้ออำนวย การเลือกตั้งกลางเทอมนั้นดูทีจะเสียคะแนนเสียงส่วนใหญ่ในสภาให้แก่พรรคเดโมแครต การจะดำเนินนโยบายใดๆในภายหน้า คงจะมีแรงเสียดทานไม่น้อย 
       ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟดเองก็ดันขึ้นดอกเบี้ยเป็นบ้าเป็นหลัง ไม่ว่าท่านประธานาธิบดีจะออกมาตำหนิติเตียนรุนแรงเพียงใดก็ไม่ฟัง ถึงขนาดใช้คำว่า ขึ้นดอกเบี้ยแบบบ้าดีเดือด ก็ไม่ได้ทำให้ท่านผู้ว่าการเฟดลดท่าทีทรนงองอาจที่จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อไป ทั้งที่ท่านทรัมป์แต่งตั้งมากับมือ อีกทั้งสถานการณ์ในตลาดหุ้นที่ท่านผู้นำอวดอ้างว่าเฟื่องฟูได้เพราะฝีมือตน ก็ทำท่าว่าอาจจะพังพินาศได้ในวันใดวันหนึ่งตราบที่สงครามการค้ายังดำเนินต่อไป พรรคพวกในวอลล์สตรีทก็คงจะได้กระซิบข้างหูท่านว่า ถ้ายังไม่พยายามจบเรื่องสงครามการค้าบอๆนี่ สมัยหน้ากระผมคงจะไม่สนับสนุนท่านแล้ว ดีไม่ดีจะหาทางให้ท่านไปเสียแต่ในสมัยนี้เสียเลยก็เป็นได้ เพราะเรื่องฉาวๆของท่านยังมี
       เมื่อปัจจัยภายในอันจะช่วยให้การทำศึกสงครามการค้ากับจีนได้อย่างยืดเยื้อยาวนาน ไม่เป็นใจสักเท่าไรเสียแล้ว สิ่งที่บุรุษผู้ช่ำชองแลเจนจัดในการพลิกสถานการณ์จะพึงกระทำก็คือ การยกหูเจรจาอย่างมีเชิง แม้จะไม่มีรายงานข่าวใดๆเปิดเผยว่า ใครเป็นฝ่ายยกหูเจรจาก่อน แต่ผู้น้อยเดาว่า น่าจะเป็นฝ่ายผู้ก่อสงครามเป็นแน่แท้ที่เป็นผู้ยกหูไปขอเจรจา 
        หลังจากนี้นายท่านและผู้น้อยก็ต้องมาดูกันว่า ท่านผู้เฒ่าโดนัลด์ ทรัมป์จะหาทางลงอย่างไรให้สวยหรู หลังจากเป็นฝ่ายก่อสงคราม และตั้งท่าตั้งทางจะบดขยี้จีนอย่างเต็มกำลังมาก่อนที่จะได้เปิดใจสนทนากับท่านผู้นำจีน ผู้น้อยเชื่อแน่ว่า ท่านจะต้องประดับประดาบันไดอันเป็นทางลงของท่านให้ดูโก้ เพราะท่านเป็นนักสื่อสารมวลชนตัวยงด้วย ท่านมีความสามารถในด้านนี้อย่างสูง 
       ดังนั้น ในการยุติสงครามการค้าครั้งนี้ในเบื้องแรกอาจจะดูว่า สงครามยังไม่ยุติ และสหรัฐฯยังมีท่าทีแข็งกร้าวต่อไป พร้อมกับเรียกร้องให้จีนยอมรับเงื่อนไขที่ยากจะยอมรับ แต่ทว่าท่าทีนี้จะค่อยๆอ่อนลงไปทีละน้อยในแบบที่นายท่านและผู้น้อยอาจไม่รู้ตัว และจีนก็จะพยายามโอนอ่อนผ่อนตามให้ทีละน้อยเพื่อไม่ให้เสียเชิงกัน โดยที่ต่างฝ่ายต่างส่งลูกและรับลูกกันไปมา จนกระทั่งทุกอย่างสงบ โดยที่สหรัฐฯ หรือ ท่านผู้นำทรัมป์ ไม่เสียหน้า 
ทั้งหมดที่ผู้น้อยรจนามานี้คือ การพิเคราะห์กึ่งคาดคะเนเท่านั้น ตอนจบของเรื่องนี้จะเป็นประการใด วอนนายท่านโปรดติดตามไปพร้อมๆกัน

สวัสดี........
 
fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระ

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh