กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Attention Bias เราจะเห็นเฉพาะสิ่งที่เราสนใจเท่านั้น โดย ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

โดย
ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

:.
.

Attention Bias เราจะเห็นเฉพาะสิ่งที่เราสนใจเท่านั้น


ศาสตราจารย์ ดร. นภดล ร่มโพธิ์
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


เคยมีอารมณ์นี้ไหมครับ ว่าเราสังเกตเห็นว่าเมื่อมีกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งเกิดขึ้น มันจะส่งผลต่อการลงทุนของเราทันที ยกตัวอย่างเช่น เช่น เราอาจจะเห็น CEO ออกมาพูดเกี่ยวกับบริษัท ไม่ว่าจะเป็นการให้ข่าวผ่านสื่อไหนก็ตาม แล้วเราก็สังเกตเห็นว่า หลังการให้ข่าวในลักษณะนี้ ราคาหุ้นก็เพิ่มสูงขึ้น

 

ต่อมาเราก็เริ่มสังเกตอีกว่า CEO ออกมาพูดอีกแล้ว และราคาหุ้นก็เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เราเริ่มค่อนข้างมั่นใจแล้วว่า เอ การออกมาพูดของ CEO น่าจะส่งผลต่อราคาหุ้นนะ

 

พอสังเกตสัก 2-3 ครั้ง หลายคนนำไปทำเป็นข้อสรุปส่วนตัว หรืออาจจะไปบอกเพื่อน ๆ เลยว่า 

 

 “จำไว้เลยนะ ถ้า CEO ออกมาพูดเกี่ยวกับบริษัทเมื่อไร เตรียมซื้อหุ้นได้เลย”

 

คราวนี้สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นคือ เราอาจจะตัดสินใจผิดครั้งใหญ่เลยก็ได้ครับ เพราะสิ่งที่เราพบ มักจะเป็นสิ่งที่เราสนใจเป็นพิเศษเสมอครับ เราเรียกสิ่งนี้ว่า Attention Bias

 

ใครเคยกำลังจะซื้อรถใหม่ เช่น รถเบนซ์สีขาว สังเกตไหมครับ เราจะเห็นรถเบนซ์สีขาวขับกันเต็มถนนเลย ไปที่ไหนก็เจอ บางคนเจอจนรู้สึกว่า สงสัยมันฮิตมากจริง ๆ รุ่นนี้

 

ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว จำนวนรถเบนซ์สีขาวมันก็ไม่ได้ต่างจากเดิมหรอกครับ แต่ก่อนที่เราจะมาสนใจ เราไม่ได้เห็นรถเบนซ์สีขาว ก็เพราะเราไม่ได้มองแค่นั้นเอง

 

เช่นจากตัวอย่างข้างต้นก็เช่นกันครับ เราอาจจะ Focus ไปเฉพาะเหตุการณ์ที่เวลา CEO ออกมาพูดแล้วหุ้นขึ้นเพียงเหตุการณ์เดียว มันจึงทำให้เราเห็นแต่เหตุการณ์นั้น แต่ตอน CEO พูดที่อื่น ๆ อีกมากมาย เราอาจจะไม่สนใจ มันจึงทำให้เรา Focus เฉพาะตอนที่เขาพูดแล้วหุ้นขึ้น และนำไปสู่ข้อสรุปที่อาจจะผิดไงครับ

 

แล้วอย่างนี้เราจะแก้ไขอย่างไร

ขอแนะนำแบบนี้ครับ พอเราเริ่มจะสร้างข้อสรุปในลักษณะนี้ ลองถามตัวเองเพิ่ม อย่างตัวอย่างก่อนหน้านี้ ลองถามว่า

 

“เคยมีตอนที่ CEO พูด แล้วหุ้นไม่ขึ้นไหม”
“เคยมีตอนที่ CEO ไม่พูด แล้วหุ้นขึ้นไหม”
“เคยมีตอนที่ CEO ไม่พูด แล้วหุ้นก็ไม่ขึ้นไหม”

 

บางที เราอาจจะพบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นเพียงความบังเอิญเท่านั้น ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติแต่อย่างใดเลย พยายามเก็บข้อมูลมาให้เยอะพอครับ แล้วค่อยนำไปสู่ข้อสรุป

 

แต่อย่างว่าแหละครับ คนเราส่วนใหญ่มักจะจับจ้อง ไปเฉพาะเหตุการณ์ที่เราสนใจเท่านั้น จึงทำให้หลาย ๆ ครั้ง เรามักจะล้มเหลวในการลงทุน ก็ต้องระวัง Bias ในลักษณะนี้ไว้ให้ดีนะครับ

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh