กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน โอวาทท่าน ‘บัฟเฟตต์’ ผู้อยู่เหนือความผันผวน โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน โอวาทท่าน ‘บัฟเฟตต์’ ผู้อยู่เหนือความผันผวน

ตอน โอวาทท่าน ‘บัฟเฟตต์’ ผู้อยู่เหนือความผันผวน 

       ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้ดูทีโลกการเงินของเราจะมีความผันผวนปรวนแปรในแนวดิ่งจนน่าวิตก ทำให้เกิดความกังวลกันถ้วนหน้าว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อาจจะเฉลิมฉลองได้ไม่เต็มอิ่มให้สมกับที่รอคอย ด้วยไม่อาจคาดคะเนได้ว่า ศักราชใหม่ที่จะมาถึงในไม่ช้านี้ ภาวะการลงทุนจะดีร้ายประการใด เพราะปีนี้จากที่นึกภาพกันไว้ว่า ดัชนีตลาดหุ้นของไทยเราจะทะยานไปถึงระดับ ๑๙๐๐-๒๐๐๐ จุด ก็กลับกลายเป็นแน่แท้แล้วว่าจะไม่สมดังที่ตั้งความหวังไว้ จึงเกิดคำถามว่า ตลาดหุ้นนั้นผ่านจุดสูงสุดมาแล้วหรือยัง ซึ่งหากผ่านมาแล้ว ก็เท่ากับว่า เวลานี้จะต้องลงไปผ่านจุดต่ำสุดเสียก่อน จึงจะกลับมาตั้งหลักทำจุดสูงสุดใหม่ต่อไป และจุดต่ำสุดที่ว่านั้นเล่าอยู่แห่งหนใด ใครฤาจะตอบได้ จริงไหมขอรับ 
       ถ้าเช่นนั้น ผู้น้อยขอเชิญนายท่านหยุดสนใจความผันผวนที่กำลังดำเนินไปนี้สักชั่วขณะ และไม่ต้องพยายามตอบคำถามใดๆทั้งสิ้น วางข้อสงสัย ข้อกังวลทั้งหมดทั้งปวงลงเสีย อย่างน้อยๆก็ในขณะอ่านบทความตอนนี้ เพราะผู้น้อยจะนำโอวาทของจอมปราชญ์แห่งโลกการเงินผู้ได้รับสมญาว่า เทพยากรณ์แห่งโอมาฮาผู้อยู่เหนือความสับสนอลหม่านทั้งปวงมากล่าวให้นายท่านฟัง 
       ท่านวอร์เรน บัฟเฟตต์ได้กล่าวไว้ว่า ตลาดขาลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และตัวท่านเองก็คุ้นเคยกับภาวะเช่นนี้เป็นอย่างดีจนบรรลุสัจธรรมแห่งการลงทุนแลกลายเป็นหลักปฏิบัติของท่านว่า 
       “ตลาดขาลงคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะตั้งสติ และยึดมั่นในหลักการสำคัญ นั่นคือ ซื้อและถือเพื่อผลตอบแทนระยะยาว”  
       วอนนายท่านโปรดพิจารณาตามว่า จริงหรือไม่ สำหรับผู้น้อยนั้นเห็นว่า จริงแท้แน่นอนสำหรับหลักการและหลักปฏิบัติข้อนี้ เพราะหากไม่มีตลาดขาลงแล้ว ผู้น้อยเห็นว่า คงจะไม่มีมหาบุรุษในโลกการเงินอย่างท่านบัฟเฟตต์เป็นแน่ เพราะการจะเป็นอัครมหาเศรษฐีนั้นย่อมหมายถึงการใช้เงินน้อยให้ทำงานได้มาก ในช่วงตลาดขาลงนี้จึงอาจเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดที่จะเลือกสรรสิ่งดีๆในราคาย่อมเยา เพราะถ้าจะไปหาของดีๆในเวลาที่ตลาดเฟื่องฟูดูทีจะต้องใช้เงินมาก 
       ดังนายท่านย่อมจะเห็นแล้วว่า ของที่ว่าดีๆที่เคยใช้เงินร้อยไปซื้อมา บัดนี้มีราคาเหลือเพียงแค่หลักสิบ จึงไม่มีข้อโต้แย้งใดๆต่อโอวาทของท่านบัฟเฟตต์ที่ว่า เวลานี้คือเวลาที่ดีที่สุดที่จะตั้งสติ แต่ควรจะยึดมั่นในหลักการสำคัญที่ว่า ซื้อและถือยาวหรือไม่นั้น แล้วแต่นายท่านจะพิจารณาตามอัธยาศรัย 
       ท่านบัฟเฟตต์ได้มอบกลอนบทหนึ่งให้แก่ผู้ถือหุ้นเบิร์กไชร์แฮธาเวย์เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเพลานี้ก็นับว่าเข้ากับสถานการณ์ได้ดีทีเดียว ต้องขอบคุณสำนักข่าวซีเอ็นบีซีที่นำมาเผยแพร่อีกครั้ง 
       บทกวีดังกล่าวเป็นของรุดยาร์ด คิปลิ่งมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า ‘if_’ มีความยาวหลายวรรคด้วยกัน แต่ความสำคัญอยู่ในวรรคแรก ความว่า

 

If you can keep your head when all about you are losing theirs ...
If you can wait and not be tired by waiting ...
If you can think – and not make thoughts your aim ...
If you can trust yourself when all men doubt you ...
Yours is the Earth and everything that's in it

       กลอนบทนี้มีผู้แปลไว้อย่างงดงามยิ่ง นายท่านมีเวลาลองนำไปค้นจากกู้เกิ้ลก็จะพบได้ไม่ยาก ผู้น้อยไม่หาญกล้านำมาเผยแพร่ด้วยเกรงกลัวกฎหมายลิขสิทธิ์ จึงจะขอแปลตามกำลังสติปัญญาอันน้อยนิดเป็นความว่า 
 

หากท่านรู้ดำรงสติมั่น ยามผู้คนพากันแตกตื่น
หากท่านรู้จักการรอคอย แลทานทนต่อการรอคอย
หากท่านรู้จักคิด แลไม่คิดเข้าข้างตน
หากท่านรู้จักวางใจตน ไม่นำพาคำกังขา
โลกทั้งใบย่อมไม่ไปไหนเสีย

       แปลเองก็รำคาญใจเอง เพราะหาความไพเราะมิได้ วอนนายท่านโปรดอภัย 
       หากนายท่านประสงค์จะอ่านกวีบทนี้อย่างดื่มด่ำ ผู้น้อยขอแนะนำให้ค้นหาด้วยข้อความว่า Rudyard Kipling poem "If—" แปล ลำดับแรกที่ค้นเจอนั่นแหละท่านแปลไว้ไพเราะนักแล
       รวมความว่า โอวาทของท่านจอมปราชญ์แห่งโลกการเงินนั้นหามีสิ่งใดซับซ้อนไม่ เพียงแต่ให้มีสติ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมไทยเรารู้จักดี แม้อาจไม่ค่อยมี เพราะเป็นสิ่งที่ศาสนาพุทธอบรมสั่งสอนให้ฝึกให้มาก ทำให้มาก เพื่อให้เกิดปัญญา เพราะเมื่อเกิดปัญญาแล้ว ย่อมจะทราบว่า ตลาดขาลงเช่นนี้ พึงทำอะไร ไม่พึงทำอะไรนั่นเอง ขอนายท่านทุกท่านดำรงสติมั่น แลเป็นผู้อยู่เหนือความผันผวนทั้งปวง  

สวัสดีปีใหม่ เฮงๆรวยๆมีความสุขทั้งกายใจขอรับ

 
fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh