กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Ambiguity Effect สิ่งที่ทำให้เราไม่กล้าที่จะลงทุน โดย ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

โดย
ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

:.
.

Ambiguity Effect สิ่งที่ทำให้เราไม่กล้าที่จะลงทุน

 

ศาสตราจารย์ ดร. นภดล ร่มโพธิ์
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

มีเพื่อน ๆ ผมหลายคนที่มีเงินจำนวนไม่น้อย แต่นำเงินนั้นไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ ทั้งที่ก็ทราบว่าดอกเบี้ยเงินฝากปัจจุบันมันต่ำเตี้ยเรี่ยดินขนาดไหน

 

หลายคนพอมีคนถามว่าทำไม ไม่เอาเงินไปลงทุนในตลาดหุ้น หรือ ทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ก็มักจะได้คำตอบว่า “มันเสี่ยง” เกินไป เดี๋ยวก็หมดตัวหรอก

 

จะว่าไป จริง ๆ ก็ไม่ผิดหรอกนะครับ คำว่า “เสี่ยง” ของแต่ละคนมีความหมายที่แตกต่างกัน สำหรับผมแล้ว ความเสี่ยงก็คือการทำในสิ่งที่ตัวเองไม่มีความรู้เพียงพอ

 

แต่คำถามคือ แล้วทำไมเราถึงไม่เริ่มหาความรู้ล่ะ...

 

ก็เพราะมนุษย์เรามีลักษณะอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Ambiguity Effect ครับ คำว่า Ambiguity มันแปลว่า ความกำกวมไม่ชัดเจนครับ คำว่า Ambiguity Effect นี้ ได้ถูกกล่าวถึงครั้งแรกตั้งแต่ปี 1961 โดย Daniel Ellsberg ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการตัดสินใจและเคยทำงานให้กับกองทัพของสหรัฐอเมริกา

 

แล้ว Effect นี้มันคืออะไร...

 

คืออย่างนี้ครับ คนเราโดยทั่วไปนั้นชอบตัดสินใจทำในสิ่งที่เราทราบความน่าจะเป็นของผลลัพธ์มากกว่าสิ่งที่เราไม่ทราบความน่าจะเป็นของผลลัพธ์

ลองมาดูตัวอย่างกันครับว่า Effect อันนี้มันอธิบายลักษณะของการลงทุนเราได้อย่างไร...

 

คนที่ชอบฝากเงินไว้กับธนาคาร ทั้ง ๆ ที่ก็รู้ว่าได้ดอกเบี้ยต่ำมากนั้น ก็เพราะว่า การฝากเงินนั้น เราทราบความน่าจะเป็นว่าในที่สุดแล้วเราก็ได้ดอกเบี้ยแน่ ๆ (เกือบจะ 100% ถ้าธนาคารไม่เจ๊งไปซะก่อน ซึ่งคงเกิดยากมาก)

 

แต่พอลงทุนในตลาดหุ้นหรือลงทุนในธุรกิจอื่นๆ เราไม่ทราบแน่ชัดว่าจะได้กำไรหรือขาดทุนเท่าไร และถึงแม้ว่ามีสถิติหลายอย่างยืนยันว่า ในระยะยาวแล้วนั้น การลงทุนตลาดหุ้นให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยสูงกว่าการฝากเงินกับธนาคารก็ตาม เราก็ยังไม่แน่ใจอยู่ดี

 

มันเลยทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะลงทุนในแนวทางอื่น ๆ ไงครับเพราะคนส่วนใหญ่กลัวความไม่ชัดเจน (Ambiguity) และความกลัวนี้เองก็อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ หลาย ๆ อย่างไป

 

แล้วเราจะลด Effect นี้ได้อย่างไร...

 

คำตอบคือ เราก็ต้องทำให้ความไม่ชัดเจนเกิดขึ้นน้อยที่สุดไงครับ เช่น ถ้าเราอยากจะลงทุนในตลาดหุ้น ถ้าเราไม่รู้จักหุ้นเลย เราก็ย่อมคิดว่ามันเสี่ยง แต่ความจริงความเสี่ยงมันไม่ได้เกิดจากตัวหุ้นหรอกครับ ความเสี่ยงมันเกิดจากความไม่รู้ของเรามากกว่า

 

ถ้าอยากไม่ให้เกิด Ambiguity effect เราก็ต้องศึกษาให้เยอะ และยิ่งเรารู้เยอะความไม่ชัดเจนก็ยิ่งน้อย ก็เท่ากับว่า เราก็อาจจะมีทางเลือกในการลงทุนของเราเพิ่มมากขึ้น

 

เราจะได้ไม่มองข้ามโอกาสดี ๆ ไปไงครับ

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh