กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน The Great Exodus โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน The Great Exodus

กุนซือโลกการเงิน ตอน The Great Exodus 

       ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้โลกการเงินของเรากำลังเผชิญภัยคุกคามใหญ่หลวงจากมหาสงครามการค้าโลกที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้น ด้วยพญาช้างสารทั้งสองเชือกได้แก่มหาอาณาจักรอเมริกาและจีนต่างประจันหน้ากันอย่างไม่ลดละ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเป็นอย่างไรนายท่านย่อมทราบดี แลดูทีท่าว่าจะไม่มีฝ่ายใดยอมถอยเป็นฝ่ายแรก ดังนั้น จึงไม่เหลือวิสัยที่จะพยากรณ์ว่า การสัประยุทธ์จะยังคงดำเนินต่อไปเป็นระยะ วอนนายท่านติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 
       กระนั้นก็ดี ในโลกการเงินของเรานี้มีกฎอันเที่ยงแท้ประการหนึ่งอันว่า ในทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส จึงไม่ใช่ว่า เมื่อเกิดสงครามการค้าโลกแล้ว หญ้าแพรกทั้งหลายจะแหลกราญไปเสียหมด ยังมีหญ้าแพรกที่อาจขึ้นอยู่บนภูแลมองลงมาดูเสือกัดกันอย่างสบายใจก็เป็นได้ อย่างบ้านเมืองไทยของเราเองนั้นก็อาจจะอยู่ในฐานะที่จะได้นั่งภูดูเสือประหัตประหารกันก็ไม่แน่ แต่ทั้งนี้เราจะต้องหาทางหลีกเลี่ยงสถานะหญ้าแพรกให้ได้เสียก่อน
เพลานี้มีความเห็นเป็นสองแนวด้วยกันในโลกการเงินเกี่ยวกับผลกระทบจากสงครามการค้าโลกที่ตลาดเกิดใหม่ ซึ่งรวมถึงบ้านเมืองไทยของเรา จะได้รับ 
       ความเห็นแรกกังวลว่า มหาสงครามนี้จะทำให้เศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ถึงคราวพินาศ เนื่องด้วยผลที่ตามมาแห่งสงครามจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯและจีนชะลอตัวลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ในฐานะที่ทั้งสองดินแดนเป็นเสาหลักเศรษฐกิจโลก เมื่อสั่นคลอนแล้ว บรรดาเสาต้นรองๆ หรือ ต้นเล็กๆอย่างตลาดเกิดใหม่ก็จะพลอยสั่นสะเทือนไปด้วย อีกทั้ง ทางมหาอาณาจักรจีนเริ่มเดินกลศึกลดค่าเงินหยวนเสียด้วย ยิ่งจะทำให้การค้าการขายของเหล่าตลาดเกิดใหม่ในสมรภูมิการค้าโลกพลอยได้รับผลกระทบไปจากความสามารถในการแข่งขันที่ลดลง นอกจากนี้ บรรดาสินค้าจากจีน ซึ่งจะส่งออกไปยังสหรัฐฯไม่ได้แล้วด้วยชนกำแพงภาษีสูงใหญ่ ย่อมจะไหลบ่าไปสู่ที่อื่นๆ แลผู้ประกอบการในตลาดเกิดใหม่อันเปราะบางทั้งหลายจะดำรงคงอยู่ได้อย่างไร 
       ผู้น้อยขอเรียกการไหลบ่าของสินค้านี้ว่าเป็นการอพยพลี้ภัยครั้งใหญ่ หรือ The Great Exodus ประการหนึ่ง 
       สำหรับความเห็นฝ่ายแรกนี้ ดูจะน่ากลัวเสียเหลือเกินจริงไหมขอรับ ซึ่งอันที่จริงอาจไม่ได้เลวร้ายถึงเพียงนั้น หรือ อาจมีหนทางที่จะขจัดปัดเป่าภัยดังกล่าวได้ไม่ยาก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความสามารถของกระทรวงการคลังและธนาคารกลางของแต่ละประเทศที่จะขุดคูเมืองตั้งค่ายสร้างหอรบไว้รองรับข้าศึกที่จะบุกเข้ามา อีกประการ อาจเป็นโอกาสอันดีเสียด้วยซ้ำที่เมื่อสองเสือกัดด้วยการตั้งกำแพงภาษีนำเข้า สินค้าของทั้งสองก็เข้าสู่ดินแดนของกันและกันไม่ได้ ดังนั้น ผู้ผลิตรายอื่นจึงควรใช้วิกฤตนี้เป็นโอกาสเสนอตัวเป็นทางเลือกให้สองเสือได้เป็นลูกค้าก็จะดีไม่น้อย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ประกอบการเองนั่นแหละว่าจะทำได้ยอดเยี่ยมมากน้อยเพียงใด 
       ต่อไปเป็นความเห็นแนวที่สองที่เห็นว่า มหาสงครามการค้าโลกที่อาจเกิดขึ้นนี้จะเป็นผลดีต่อตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพในการเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกที่สำคัญของโลก ความเห็นแนวที่สองนี้น่าฟังอยู่ไม่น้อยจริงไหมขอรับ ซึ่งดูแล้วเพลานี้ภูมิภาคอุษาคเนย์ของเราก็อาจอยู่ในตำแหน่งดีที่สุดที่จะเป็นฐานการผลิตของอุตสาหกรรมโลกได้ มีหัวหอกที่สำคัญคือไทย และเวียดนาม เพราะมีชัยภูมิที่ดี มีโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ มีความเป็นมิตรกับนักลงทุนต่างชาติ มีค่าแรงที่ไม่สูงนัก และมีการเมืองที่มีเสถียรภาพ ในข้อหลังนี้ สำหรับประเทศไทยนั้นอาจจะต้องรอไปสักระยะจึงจะสรุปได้ว่าเป็นเช่นนั้นจริง 
       หากความเห็นแนวที่สองนี้ถูกต้อง นายท่านย่อมเห็นได้ว่า โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกของไทยนั้นย่อมเป็นชัยภูมิที่ดีอันนายท่านและผู้น้อยจะได้นั่งชมช้างสารชนกัน หรือ เสือกัดกัน เพราะเมื่อผู้ผลิตในสหรัฐฯและจีนต่างไม่อาจส่งสินค้าไปมาระหว่างกันได้ ก็ย่อมจะต้องหาแหล่งผลิตอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงสงครามภาษีการค้า การไหลบ่าของเงินลงทุนทางตรงอาจเป็นเรื่องจะเกิดขึ้นในอนาคต หากสงครามการค้าเกิดขึ้นจริง ซึ่งหมายถึงการอพยพลี้ภัยของภาคการผลิตครั้งใหญ่ หรือ The Great Exodus ในโลกการเงินอีกประการหนึ่งนั่นเอง การไหลบ่าในลักษณะที่สองนี้นับว่าน่าต้อนรับไม่น้อยทีเดียว 
       กระนั้นก็ดี ความเห็นแนวที่สองนี้อาจถูกแย้งได้ว่า เป็นความเห็นที่ช่างโลกสวยเสียเหลือเกิน เพราะแม้ว่า หากเกิดสงครามการค้า ผู้ผลิตในสองมหาอาณาจักรโลกจะส่งออกสินค้าไปมาระหว่างกันไม่ได้ด้วยติดกำแพงภาษีสูงล้ำ แต่ใช่ว่าสองมหาอาณาจักรนั้นจะยอมให้ภาคอุตสาหกรรมอันเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจของเขาย้ายฐานการผลิตได้ง่ายๆ เขาย่อมมีมาตรการจูงใจต่างๆนานาที่จะดึงผู้ผลิตไว้กับตน ไม่ให้ออกไปไหน อย่างมหาอาณาจักรสหรัฐฯเอง ก็ได้ลดภาษีเงินได้นิติบุคคลและบุคคลธรรมดาไปแล้ว ก่อนจะคิดทำศึกการค้ากับจีนด้วยหวังจะให้เป็นปัจจัยลดทอนผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ส่วนอาณาจักรจีนก็ได้ลดค่าเงินหยวนโดยอาศัยกลไกทางเทคนิคไปแล้วเพื่อลดทอนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นเช่นกัน ทั้งยังเดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจส่งเสริมการบริโภคในประเทศอย่างแข็งขัน ซึ่งหากทำได้สำเร็จ ด้วยจำนวนผู้บริโภคที่มีกว่าพันห้าร้อยล้านคน ก็อาจไม่จำเป็นด้วยซ้ำที่จะต้องพึ่งภาคส่งออกเป็นที่ตั้งเช่นที่เป็นอยู่ ฉะนั้นแล้ว ความเห็นในแนวที่สองนี้ ก็ยังไม่อาจเชื่อถือได้เป็นที่ยุติ 
       รวมความว่า เมื่อนำทั้งสองความเห็นข้างต้นมาชั่งน้ำหนักดูแล้ว ก็เห็นว่า The Great Exodus ทั้งสองประกาศนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้พอๆกัน และพร้อมๆกัน แต่จะเป็นในระดับที่มากหรือน้อย เพลานี้ยังเกินวิสัยที่จะคาดคะเน แต่สิ่งที่พอจะพยากรณ์ได้ก็คือ ไม่ว่าใครก็ตาม หรือ ดินแดนใดก็ตามที่เตรียมตัวอย่างดีจนพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคตย่อมได้ชื่อว่า เป็นผู้ที่จะได้นั่งภูดูเสือกัดกันมากกว่าที่จะเป็นหญ้าแพรกที่จักแหลกราญในมหาสงครามการค้าโลกครั้งนี้ วอนนายท่านช่วยผู้น้อยประเมินดูทีว่า บ้านเมืองไทยของเราอยู่ในฐานะที่จะได้นั่งภูแล้วหรือยัง


สวัสดี........
 

fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh