กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ไม่โอเคเลยยย โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ไม่โอเคเลยยย

            สินค้าใหม่เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งในการดึงดูดนักลงทุนเข้าสู่ตลาด ยิ่งเป็นหุ้นดีๆ มีศักยภาพในการเติบโต มีไซส์บริษัทที่เหมาะสม ยิ่งช่วยสร้างสีสันการลงทุนในตลาดหุ้นได้ไม่มากก็น้อย แต่ปีนี้ค่อนข้างเงียบเหงานะขอรับ...ไม่คึกคักเหมือนอย่างปีที่ผ่านมา ทั้งที่ตลาดรวมเองก็ไม่ได้ขี้เหร่เท่าไร  

            ด้วยความเป็นแฟนอีไฟแนนซ์อยู่แล้ว (ขออวยหน่อยนะออเจ้า) ผมก็ไปเจอคอนเทนท์หนึ่งที่พอบอกสาเหตุและสร้างความเข้าใจได้ ว่า เป็นเพราะเกณฑ์ที่เข้มข้นขึ้น คนที่มีแววจะเข้าเลยถอยทัพ และบางส่วนอาจไม่ผ่านคุณสมบัติ ถามว่ามันดีไหมที่คัดเลือกของดี “ดีมากครับ” และน่าจะส่งผลบวกกับคุณภาพของสินค้าในระยะยาว ช่วงแรกของการปรับเปลี่ยนก็คงเป็นธรรมดาที่มีผลกระทบสักหน่อยในเชิงปริมาณ แต่ไม่นานเมื่อปรับตัวก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ (น่าจะเป็นครั้งแรกที่เห็นด้วยกับหน่วยงานกำกับดูแล)
            อย่างไรก็ตามครับในความเข้มงวดเชิงสร้างสรรค์ มันก็มีจุดที่ผมรู้สึกว่า “ไม่โอเคเลยยย” คือ เรื่องของการเปิดเผยข้อมูลในอนาคต
            อะไรก็ห้ามพูด อะไรก็ห้ามบอก การนำเสนอข้อมูลพูดได้ตามไฟลิ่งเท่านั้น บอกได้ก็แค่วัตถุประสงค์การระดมทุน ซึ่งสั้นกุดมีอย่างมากไม่เกิน 5 ข้อ แถมไม่รู้ว่าเอาเงินไปลงทุนตามที่แจ้งมาแล้ว ทิศทางของผลที่เกิดขึ้นมันจะเป็นเยี่ยงไร     ไอ้เกณฑ์ประมาณนี้อ่ะครับ เปลี่ยนบ้างดีไหม

            ปัจจุบัน Issuer FA Underwriter ทุกคนที่เกี่ยวข้องพากันเกร็งไปหมด พูดมากไปกลายเป็นผิด กลายเป็นต้องไปแก้เอกสาร กระบวนการยืดที่เตรียมไว้ต้องรื้อวุ่นวายไปหมด พูดน้อยไปคนก็ไม่เก็ทว่าจะโตไปทางไหน มีอนาคตอย่างไร พอไม่เก็ท ไม่ปัง ก็ไม่อยากซื้อ ไม่น่าสนใจ เข้ามาเทรดแทนที่จะคึกคัก คนที่ซื้อไม่ได้ตอน IPO พากันมาลงทุน กลายเป็นต่างคนต่างหนี ต่างคนต่างไม่สนใจ ท้ายที่สุดหลุดจอง     
            ตลาดหุ้นชอบอนาคต เป็นสัจธรรม มีหุ้นตัวไหนที่เอาอดีตมาเล่าแล้วมันขึ้น มันน่าสนใจบ้าง      “เมื่อสองปีที่แล้วเรากำไรดีมาก แต่ตอนนี้ทรงตัวซึ่งก็ถือว่าดีมากแล้ว เพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี คุณเชื่อมั่นอดีตเราเถอะว่ามันดีแน่นอน” ให้ข้อมูลแบบนี้นักลงทุนจะประมาณการว่าอย่างไรดี หากกลัวว่าข้อมูลที่ให้มันจะขี้โม้สร้างวิมานเกินไป ก็กำหนดไปเลยดีไหมให้ทำแผนและประมาณการลงในไฟลิ่ง และพูดได้ตามเอกสารเท่านั้น แบบนี้น่าจะแฟร์เกมส์ คนตรวจก็จะได้เห็นว่า คาดการณ์ของบริษัทมันสมเหตุสมผล สิ่งที่เปิดเผยไปไม่ได้ขี้โม้ ไม่ได้ชี้นำ
            ด้านนักลงทุนเอง ก็อ่านกันบ้าง ศึกษากันบ้างเถอะครับ บริษัททำข้อมูลมาให้ดูเป็นร้อยๆหน้า ดันคิดแค่ว่าเปิดจะขายเท่าไร พอมันไม่ได้อย่างที่คิดก็โวยวายกันว่าไม่โอเค ต้องการมาตรการโน่นนี่  

            เอางี้นะถามตัวเองก่อน จะเล่นหุ้น หรือ ลงทุน ถ้าเล่นหุ้น เวลาเจ็บไม่ต้องร้อง ไม่ต้องบอกให้ใครช่วยเพราะทำตัวเอง ถ้าลงทุน ศึกษาครับดูข้อมูล หามูลค่าที่เหมาะสม รอดูผลการดำเนินงานของบริษัทสักระยะ ถ้าทำแบบนี้ IPO ที่เลือกมาอย่างดีโดยตัวท่านเอง ไม่น่าจะทำให้เสียใจ
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh