กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตลาดหุ้นตปท. บนความโชคร้าย ยังมีความน่าสนใจ โดย LH Fund .

โดย
LH Fund .

:.
.

ตลาดหุ้นตปท. บนความโชคร้าย ยังมีความน่าสนใจ

    สวัสดีครับท่านนักลงทุนในอาทิตย์ที่ผ่านมามีข่าวต่างประเทศที่อยู่ในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging market ซึ่งตลาดหุ้นประเทศไทยจะถูกจัดชั้นในกลุ่มตลาดนี้ ) มาเล่าให้ฟังนะครับ นั่นคือข่าวของประเทศอาร์เจนตินา 

       หลังจากตลาดหุ้นตกต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี ก็เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เริ่มจากการที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้อนุมัติวงเงิน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่อาร์เจนตินา โดยวงเงินก้อนแรกที่จะได้รับทันทีคือ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งครึ่งหนึ่งของวงเงินจะใช้เพื่อแก้ไขการขาดดุลการคลัง นอกจากนั้นแล้ว MSCI ผู้จัดทำดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกตัดสินใจที่จะยกระดับชั้นประเทศอาร์เจนตินา ให้เข้ามาสู่ตลาด Emerging market (คาดว่าจะเริ่มรวมใน index จริงในเดือน พฤษภาคม 2562)
        สิ่งที่น่าสนใจคือ การที่ตลาดหุ้นอาร์เจนตินาได้รับการยอมรับสูงขึ้น จะมีผลกระทบอะไรบ้าง ซึ่งผมไปอ่านเจอบทความของ Morgan Stanley ที่พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า คาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้าตลาดหุ้นอาร์เจนตินามากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ 
     โดยมีสมมติฐานจากขนาดกองทุน 750,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ใช้ index MSCI emerging index เป็นฐานในการประมาณการ และคาดการณ์ว่าประเทศนี้จะมีสัดส่วนประมาณ 0.43% ของ MSCI emerging index จริงๆแล้วก็มีตัวเลขอื่นๆ อีกครับ ที่ใช้ในการคำนวณข้างต้น ถ้าถามผมสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ ปกติในอดีตหุ้นที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศที่ได้รับการรวมเข้าไปใน MSCI Index มักจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าประเทศข้างเคียง ในช่วง 12 เดือนนับจากวันที่ถูกประกาศว่าประเทศนั้นๆจะถูกรวมเข้าไปใน index จนกระทั่งหลังวันที่ถูกรวมไปแล้ว 6 เดือน         
       นอกจากนั้นแล้วหุ้นของอาร์เจนตินาในปัจจุบันยัง ซื้อขายในระดับ PE ratio ที่ต่ำกว่าในอดีตซึ่งปัจจุบันซื้อขายอยู่ที่ 0.5 เท่าของค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ของค่า PE ratio โดยเฉลี่ย 15 ปี ซึ่ง Morgan Stanley ก็มองว่าผลตอบแทนในรูปเงิน US Dollar จะสูงทีเดียว ณ เป้าหมาย MSCI Argentina Index ที่ 3,800 จุด 
    
    ผมก็หวังว่า ท่านนักลงทุนในปัจจุบันคงไม่ได้ลงทุนในตลาดหุ้นไทยตลาดเดียว หลายๆท่านก็มีการลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับตนเองและเป็นการกระจายความเสี่ยงไปในตัว ข่าวคราวข้างต้นแม้จะไกลตัวไปนิดแต่ก็ดูน่าสนใจ ดูความเป็นไปกันต่อไปนะครับ

*ข้อมูลอ้างอิงจาก Morgan stanley research, 20 มิถุนายน 2561
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh