efinancethai

กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน จับตาคีย์แมนยุคใหม่ของทางการจีน โดย ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

โดย
ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

:.
.

จับตาคีย์แมนยุคใหม่ของทางการจีน

ดร. บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

[email protected]

 

จับตาคีย์แมนยุคใหม่ของทางการจีน

 

     สัปดาห์นี้ นับเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทางการจีนจะปรับเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงสุดชุดใหม่ในทุกตำแหน่งสำคัญๆ แบบยกเครื่องใหม่ ดังต่อไปนี้

 

     ขอเริ่มจาก หลี เฉียง ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แทน หลี เค่อ เฉียง โดยหลี เฉียง ถือเป็นเด็กสร้างของผู้นำสี ที่เริ่มออกตัวกับการเป็นระดับผู้ว่าการระดับมณฑล ที่เจ้อเจียง ในปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงต้นของเทอมแรกกับการเป็นผู้นำจีนของสี จิ้น ผิง จากนั้น ปี 2017 หลี เฉียง ก็ได้ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคประจำเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยผลงานที่โดดเด่นคือการนำพาตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางในการนำบริษัทด้านเทคโนโลยีของจีนมาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งการนำ Tesla มาสร้างโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่มากในเมืองเซี่ยงไฮ้

 

     อย่างไรก็ดี แม้หลี เฉียงจะสามารถดำเนินนโยบายด้านโควิด ในเมืองเซี่ยงไฮ้ได้เป็นอย่างดี ในช่วงต้นๆ ของวิกฤตโควิด ทว่าเขาต้องมาสะดุดในช่วงโควิดในการผ่อนคลายล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้เมื่อปีที่แล้ว อย่างรวดเร็วเกินไปจนอัตราผู้ติดโควิดในเมืองเซี่ยงไฮ้ทะยานขึ้นมา จนต้องใช้เวลาพักหนึ่งกว่าที่จะสามารถจัดการปัญหานี้จนซาลงได้ ทว่าสี จิ้น ผิง มองว่าในการทำการใหญ่แม้จะมีข้อผิดพลาดไปบ้างก็ไม่ได้เป็นการเสียหายอะไรมากเกินเหตุ โดยมองว่าหลี เฉียง สามารถนำพาความเจริญมาสู่เมืองเซี่ยงไฮ้อย่างมากมายมาแล้ว

 

     สำหรับตัวเต็งที่จะมาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ แทน หลิว เฮ่อ ได้แก่ เฮ่อ หลี เฟิง คนสนิทเก่าแก่ของสี จิ้น ผิง ซึ่งรู้จักกันตั้งแต่สมัยยุคทศวรรษ 1980 ที่ผู้นำจีนเคยดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองเซี๊ยะเหมิน ซึ่ง เฮ่อ หลี เฟิง เป็นชาวเซี๊ยะเหมินโดยกำเนิดให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ทำให้หลังจากสี จิ้น ผิง ขึ้นมาเป็นผู้นำของจีนในปี 2012 จึงชักชวนให้เขามาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการพัฒนาการและการปฏิรูปเศรษฐกิจแห่งชาติ โดยมีหน้าที่วางแผนเศรษฐกิจจีน รวมถึงผลักดันโครงการ Belt and Road ในการสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานในประเทศและประเทศพันธมิตรต่างๆ

 

     โดยแม้ว่า เฮ่อ หลี เฟิง จะจบด้านการเงินและเศรษฐศาสตร์ ทว่าจุดเด่นของเขา คือการเป็นนักปฏิบัติ โดยสามารถผลักดันให้งานเดินได้อย่างรวดเร็วท่ามกลางระบบราชการจีนที่ไม่ได้คล่องตัวมากและมีคอร์รัปชันอยู่ในหลายภาคส่วน รวมถึงเขายังชอบผลักดันให้โครงการใหญ่ต่างๆ ออกมาเป็นรูปธรรมมากกว่าการวางแผนภาพใหญ่ทางเศรษฐกิจ โดยที่ชอบเน้นให้เกิดการลงทุนและการเติบโตทางเศรษฐกิจให้มากเข้าไว้ ซึ่งถือว่าต่างจากสไตล์ของ หลิว เฮ่อ ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ ยังถือว่าเป็นคนที่เข้าใจในปรัชญาการบริการเศรษฐกิจที่เน้นความเสมอภาคทางเศรษฐกิจและสังคมจีนของ สี จิ้น ผิง เป็นอย่างดี

 

     ด้าน จู เฮ่อ ซิน ที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าแบงก์ชาติของจีน ต่อจาก อี้ กัง โดยเขามาในสายของนักปฏิบัติที่เน้นจัดการกับงานด้านเสถียรภาพด้านการเงินของจีนมากกว่าจะเป็นสายนโยบายการเงินหรือเดินสายบรรยายแนวคิดของเศรษฐกิจกับบรรดานายธนาคารกลางต่างประเทศ โดยจู เฮ่อ ซิน เคยทำงานด้านบริหารที่ Bank of Communication มากกว่า 20 ปี จากนั้นในปี 2015 จึงมารับงานบริหารที่ Bank of China ก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติจีนระหว่างปี 2018 ถึง 2020

 

     ท้ายสุด ติง เซี่ย เซียง หนึ่งใน 6 สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ระดับสูงสุดท่านใหม่ โดยติงเป็นบุคลากรที่เป็นส่วนผสมระหว่างการมีนโยบายด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งตัวเขาจบมาทาง Material Science พร้อมๆ กับมีนโยบายซึ่งเชื่อมโยงกับเนื้อในด้านประวัติศาสตร์ของจีนที่เล่าผ่านนโยบายและแนวคิดของสี จิ้น ผิง ซึ่งจะพยายามช่วยให้จีนก้าวเดินต่อไปพร้อมๆ กับการยังคงแนวคิดของเหมา เจ๋อ ตุง อยู่อีกด้วย โดยติงกับสี จิ้น ผิง ถือว่ามีแนวการทำงานที่เข้าถึงคนในกลุ่มรากหญ้าอย่างแท้จริงจากที่ผ่านการทำงานในชุมชนมากกว่า 30 ปีพร้อมๆ กับมุ่งเน้นให้นำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเต็มที่บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh