กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ไม่เจ็บ ไม่จน โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ไม่เจ็บ ไม่จน

            GDP โตแค่ไหนในรอบ 20 ปี ก็มิอาจช่วยให้หุ้นไทยหยุด Sideway Down อาการประมาณนี้เพิ่งเคยเกิดเมื่อไม่นานในอเมริกาหลังการประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจ-การจ้างงาน ซึ่งออกมาดีมากๆ แต่ตลาดหุ้นทั้งอเมริกาพากันปรับตัวลงหนักติดต่อกัน เพราะกังวลการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในอัตราเร่งที่เร็วเกินไป สงสัยหุ้นไทยรอบนี้มันก็คงกังวล GDP โตมากเกินไปเช่นกัน

            ยุคนี้จัดว่าเป็น “สัมผัสใหม่แห่งธุรกิจ-การลงทุน” ที่สนุกสนาน ตื่นเต้น และบางครั้งก็รู้สึกสูญเสีย ก็งงเหมือนกันครับ ว่า จะต้องคาดการณ์จากอะไร ไปทางไหน วันนี้เศรษฐกิจดีแต่กูรูหลายสำนักคาดการณ์กำไรของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯจะโตลดลง เอ้อ..ทำไงดี!! ส่วนตัวผมเองภาวนาให้มันลงหนักๆจบๆแค่นั้นพอ แต่ตอนนี้หลายคนคงโดนไปเรียบร้อย นั่งชิลอยู่บนดอย ขายหนีตาย เจ็บตัวกันไม่มากก็น้อย
            แต่วิธีที่ทำให้ไม่เจ็บ มันมีอยู่จริงนะครับ ไม่ยากด้วย เริ่มต้นด้วย
          1. เลือกหุ้นให้ดี หัดลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐาน ทำกำไรบ้าง เลิกเล่นหุ้นตามคนเชียร์ เลิกซื้อหุ้นตามการเปิดซองหุ้นเด็ดในสัมมนาต่างๆ ไม่ต้องอ้างว่าดูพื้นฐานไม่เป็นอย่างนู้นอย่างนี้ เดี๋ยวนี้มีโปรแกรมเชคพื้นฐาน เชคงบการเงิน เชคผลตอบแทน เชคการเติบโต ฯลฯ ให้เลือกใช้เพียบ (ในอีไฟแนนซ์ก็มี ดีด้วย บอกเลย) ศึกษาให้ดีรอบครอบเอาที่มันดีจริง และอย่ารีบซื้อเพราะกลัวตกรถ
          2. ซื้อในราคาที่เหมาะสม เรื่องนี้กราฟกับบทวิเคราะห์น่าจะมีประโยชน์ช่วยได้ในการเลือกซื้อที่ช่วงราคาไหน ไม่ใช่วันๆดูแต่กราฟหาหุ้นวิ่ง หาหุ้นระเบิด สุดท้ายระเบิดมากไปหน่อยตายกันหมด
          3. อย่าหมกมุ่น เอาเวลาไปทำมาหากินอย่างอื่น ทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์บ้าง วันๆไม่ต้องเฝ้าแต่จอ ไม่ต้องนอยด์เวลามันลง มันเป็นไปไม่ได้ที่หุ้นที่เราถือมันจะขึ้นตลอด บางจังหวะตลาดมันทรุดสถานการณ์มันไม่ดี อยากลงก็ให้มันลงไปไม่มีใครฝืนได้ แต่ถ้าเลือกของมาดีแล้ว ไม่นานมันก็กลับมา ไม่มีหรอกบนโลกนี้ที่จะซื้อวันนี้ พรุ่งนี้รวย เก็งกำไรมากไปท้ายที่สุดตลาดก็เอาคืนจากคุณอยู่ดี  
          4. หาเวย์ของตัวเอง ไม่ต้องไปตามใคร ไม่ต้องอยากรวยแบบเขา เราไม่สามารถลอกสูตรการลงทุนของใครได้แบบเป๊ะๆครับ เพราะเม็ดเงิน สภาพแวดล้อมด้านจิตใจ และการใช้ชีวิตมันต่างกัน สูตรของนักลงทุนชื่อดัง เสี่ย กูรู อะไรก็แล้วแต่ เรียนรู้และนำมาประยุกต์ได้ แต่เราต้องหาแนวทางการลงทุนหาสูตรของตัวเองให้เจอ แล้วค่อยๆเดินตามแนวทางอย่างมีระบบ มีวินัย           

            สถานการณ์ทุกอย่างรอบตัวเรามันแปรปรวนกว่าเดิมเยอะ หลักๆแล้วผมมองว่ามันเกิดจาก จิตวิทยาและข่าวสาร เป็นหลัก เจ้าสองตัวนี้อย่างป่วนเลยครับ มีอะไรนิดหน่อย ก็ชอบทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่มันจะไม่สำคัญเลยครับ ถ้าเรามีสติ วิจารณญาณ และการปฏิบัติที่ถูกต้อง (อย่าเข้าข้างตัวเองว่าถูกนะ) ไม่เจ็บไม่จนแน่นอน เพี้ยงงงงบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh