ข่าวหุ้นล่าสุด

TKN หั่นเป้ายอดขายปีนี้ลงเหลือ 4.1-4.3 พันลบ. จากเดิม 5 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 พ.ค. 64 15:46 น.

  TKN หั่นเป้ายอดขายปีนี้ลงเหลือเพียง 4.1-4.3 พันล้านบาท จากเดิมคาดที่ 5 พันล้านบาท หลังยังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เล็งออกเครื่องดื่มชานมเพิ่ม 2-3 รายการในช่วงที่เหลือปีนี้ คาดสร้างยอดขายเพิ่ม 300-400 ล้านบาท พร้อมเร่งเจรจาคู่ค้า หวังลดต้นทุน ดันอัตรากำไรขั้นต้นปีนี้มากกว่า 27-28%

  นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และ การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้บริษัทปรับลดยอดขายปีนี้ลงมาอยู่ที่ 4,100-4,300 ล้านบาท จากเดิมคาด 5,000 ล้านบาท พร้อมคาดหวังภาครัฐเร่งการกระจายวัคซีน เพื่อเป็นแรงสนับหนุนให้สถานการณ์เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว กำลังซื้อฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังนี้

  โดยช่วงที่เหลือของปี บริษัทเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชานมภายใต้แบรนด์ “จัสท์ ดริ้งค์” อีก 2-3 SKUs เบื้องต้นคาดว่าสร้างยอดขายได้เพิ่มราย 2 ล้านขวดต่อเดือน หรือ คิดเป็นมูลค่าไม่น้อยกว่า 300-400 ล้านบาทในปีนี้

  นอกจากนี้ยังวางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมสาหร่ายใหม่ (NPD) ประมาณ 2-3 รายการ (SKUs) และจะมีการร่วมพัฒนากับพันธมิตรรายใหญ่ หรือ ผลิตภัณฑ์โคแบรนด์ (Co-Brand) อีก 1 SKUs

  "บริษัทได้ปรับกลยุทธ์ในการกระจายความเสี่ยงไปยังธุรกิจที่นอกเหนือจากสาหร่าย (Non-seaweed) มากขึ้น ซึ่งหลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์นมพลาสเจอร์ไรส์รสชานม “จัสท์ ดริ้งค์” ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีทำให้ในช่วงที่ผ่านมาสร้างยอดขายได้แล้วกว่า 6.6 ล้านขวด คิดเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท สามารถเข้ามาชดเชยยอดขายในประเทศที่หายไปได้ค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในการรักษาระดับต้นทุนค่าใช้จ่ายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยในส่วนของการย้ายฐานการผลิตไปยังโรงงานที่โรจนะคาดว่า จะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ตอนนี้ที่โรงงานนพวงศ์เหลือเพียงไลน์ผลิตสาหร่ายทอดเท่านั้น"

  ณ สิ้นไตรมาส 1/64 บริษัทมีอัตราการใช้กำลังการผลิตรวมเฉลี่ยอยู่ที่ราว 40% ขณะเดียวกันบริษัทยังเข้าไปเจรจาต่อรองราคากับทาง supplier วัตถุดิบสาหร่ายที่เกาหลีอย่างต่อเนื่องคาดว่า ต้นทุนสาหร่ายล็อตใหม่จะทรงตัวใกล้เคียง หรือ อาจลดลงเล็กน้อยจากต้นทุนปี 62 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุด จากปัจจุบัน วัตถุดิบสาหร่ายยังคงเพียงพอรองรับในการผลิตไปจนถึงสิ้นปีนี้ และวัตถุดิบล็อตใหม่จะนำเข้ามาช่วงปลายไตรมาส 4/64 ทำให้บริษัทมองว่าปีนี้อัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่เหนือระดับ 27-28% จากไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 24.33%

  “ครึ่งปีหลังน่าจะกลับมาดีขึ้น แต่ต้นอยู่บนการกระจายวัคซีนทั่วถึงหรือไม่ การแพร่ระบาดคุมอยู่หรือ จำวนผู้ติดเชื้อลดลง ยอดขายเราน่าจะดีขึ้น ตอนนี้เราลดต้นทุน หาสินค้าใหม่เข้ามาชดเชยรายได้ส่วนอื่นที่หายไป เพราะเราต้องการที่ทำให้อัตรากำไรสุทธิของเราดีขึ้น”นายอิทธิพัทธ์ กล่าว

  ในขณะที่ตลาดต่างประเทศนั้นมองว่า ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์จะเริ่มมีการฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้นในไตรมาส 2/64 นี้เป็นต้นไป โดยปัจจุบันบริษัทยังคงมีการวางกลยุทธ์ร่วมกับพันธมิตรในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง และ คาดว่าในช่วงไตรมาส 3-4/64 จะกลับมาทำการตลาดในประเทศจีนได้มากขึ้น

  ส่วนปัญหาสินค้าก็อปปี้ในตลาดจีนนั้น มองว่าไม่ส่งผลกระทบเพราะบริษัทยังคงครองสัดส่วนมาร์เก็ตแชร์อยู่ที่มากกว่า 10% ของตลาดสาหร่ายทานเล่น ขณะเดียวกันบริษัทยังให้ความสนใจในขยายการส่งออกไปยังตลาดอื่น ๆ มากขึ้น เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และ กัมพูชา เป็นต้น

  ขณะที่ความคืบหน้าในการทำสินค้าที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกัญชงนั้น ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษา และ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับพันธมิตร ซึ่งบริษัทมีความถนัดปลายน้ำ คือ การทำการตลาด และ การจัดจำหน่าย ในขณะที่ต้นน้ำ คือ ไร่ที่ปลูกกัญชา กลางน้ำ คือ โรงสกัด

 

ลักษณะธุรกิจของ TKN
บริษัทประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายขนมขบเคี้ยวประเภทสาหร่ายทั้งในและต่างประเทศภายใต้ตราสินค้า เถ้าแก่น้อย รวมถึงขนมขบเคี้ยวและผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด