ข่าวหุ้นล่าสุด

KEX เผยปี 65 จ่อลงทุนขยายธุรกิจเพิ่ม - เล็ง M&A อีก 2 ดีล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 64 11:18 น.

 KEX เผยปี 65 จ่อลงทุนธุรกิจเพิ่มทั้งต่อยอดธุรกิจหลัก-ขยายธุรกิจใหม่ๆ พร้อมเล็ง M&A อีก 2 ดีล มั่นใจผลงาน Q4/64 สดใส รับแคมเปญออนไลน์-ไฮซีซั่นหนุน

  นายอิศรินทร์ ภัทรมัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการลงทุน บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่าทิศทางการลงทุนในปี 65 บริษัทฯ ยังคงมองหาการลงทุนในส่วนของธุรกิจหลัก เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงาน เช่น การลงทุนในกลุ่มเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพการดำเนินงาน

  รวมถึงมองหาการลงทุนขยายธุรกิจใหม่ๆ เช่นเดียวกับ KERRY COOL ที่เริ่มลงทุนไปเมื่อเร็วๆนี้ รวมถึงการลงทุนขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ (Kerry LTL) ซึ่งจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงปลายไตรมาส 4/64 ถึงต้นปี 65 อีกทั้งบริษัทยังคงมองหาการลงทุนในลักษณะการควบรวมกิจการ (M&A) ซึ่งบริษัทว่างเป้าหมายจะพิจารณาปีละประมาณ 2 โครงการ เพื่อเพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับบริษัท

  สำหรับภาพรวมการเติบโตในกลุ่ม KERRY COOL ในช่วงแรกจะมาจากกลุ่มลูกค้าจากพาร์ทเนอร์กลุ่มเบทาโกร หรือประเภท B2B ก่อน และคาดว่าในช่วงไตรมาส 2/65 จะเริ่มเห็นการขยายกลุ่มลูกค้าไปในส่วนของ B2C และ C2C เพิ่มมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีผลงานให้กับกลุ่ม KERRY โดยมองระยะกลาง-ยาวช่วยหนุนได้ประมาณ 20%

  ด้านผลงานในช่วงไตรมาส 4/64 มีโอกาสออกมาดี รับช่วงแคมเปญออนไลน์ต่างๆ ของกลุ่มอีคอมเมิร์ซ 10.10 , 11.11 และ 12.12 รวมถึงภาพรวมธุรกิจเป็นช่วงไฮซีซั่น และมีเทศกาลปีใหม่ช่วยสนับสนุน อย่างไรก็ตามประเด้นการเปิดประเทศ อาจทำให้การจับจ่ายซื้อของผ่านออนไลน์ลดลงบ้าง เพราะกลุ่มคนออกมาใช้จ่ายจริง แต่ภาพรวมธุรกิจขนส่งยังเป็นบวก

  ส่วนอัตรากำไรที่ลดลง เกิดจากการลงทุนเพื่อภาคบริการที่จะสามารถดำเนินการได้ต่อเนื่องในช่วงโควิด-19 และสร้างช่องทางเพื่อรองรับการขยายงานในอนาคต มองว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง และบริษัทสามารถกระตุ้นปริมาณการขนส่งได้เพิ่มมากขึ้น จะทำให้เกิดการประหยัดต่อขนาดเพิ่มขึ้น และจะสามารถสร้างอัตรากำไรอย่างยั่งยืนได้ในอนาคต

  สำหรับค่าใช้จ่ายในการเตรียมรองรับโควิด-19 ของบริษัท คาดว่ายังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องในช่วง 3-6 เดือนข้างหน้านี้ แม้ว่าสถานการณ์ปัจจุบันจะทุเลาลงแล้วก็ตาม ด้านต้นทุนราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น มองว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออัตรากำไร เนื่องจากมีสัดส่วนค่าใช้จ่ายประมาณ 9-10% โดยส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายเกิดจากการลงทุนซึ่งกดดันอัตรากำไรเป็นหลัก

ลักษณะธุรกิจของ KEX
ให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนภาคเอกชนแบบครบวงจรและครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทุกประเภทในประเทศไทย โดยพัสดุประเภทหลักที่จัดส่งได้แก่ สินค้าที่สั่งซื้อผ่านช่องทาง E-Commerce และผู้ค้าปลีกออนไลน์ พัสดุที่ส่งระหว่างบุคคล และพัสดุและเอกสารของบริษัทต่างๆ รวมถึงให้บริการเก็บเงินค่าพัสดุปลายทาง

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
                อีเมล์. pattraporn@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด