ข่าวหุ้นล่าสุด

ORI วางเป้ายอดขายปี 63 แตะ 3 หมื่นลบ.เปิดโครงการใหม่กว่า 2.9 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 พ.ย. 62 15:41 น.

  ORI ตั้งเป้ายอดขายปี 63 แตะ3 หมื่นลบ. จากปีนี้ทะลุ 2.8 หมื่น เล็งเปิดโครงการใหม่มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2.9 หมื่นลบ. พร้อมเดินหน้าลุยดันบ.ลูก"พรีโม่ เซอร์วิส โซลูชั่น" เข้าmai ปลายปี 63

  นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายปี 63 อยู่ที่ 3 หมื่นล้านบาทหรือมากกว่า ตามการเปิดโครงการใหม่โดยในปีหน้ามีแผนจะเปิดโครงการมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัยและผู้บริโภคในพื้นที่นั้นๆด้วย พร้อมทั้งมีสร้างความเเตกต่างจากอุตสาหกรรม เพื่อตอบรับภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 63 ประเมินว่าจะสามารถกลับมาฟื้นตัวได้ หลังจากปีนี้ที่หดตัวมากถึง 15% แล้ว

  ขณะเดียวกันบริษัทคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากภาครัฐออกมาตรการช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เช่น มาตรการลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองและค่าธรรมเนียมการโอนสำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศเมื่อ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา และมาตรการลดหย่อนภาษีสูงสุด 2 แสนบาท ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสินค้าพร้อมขาย(สต๊อค)อยู่ราว 8-9 พันล้านบาท โดยมีสินค้าที่ต่ำกว่าอยู่ 60-70%

  สำหรับงบลงทุนบริษัทได้ตั้งงบลงทุนไว้ราว 1 หมื่นล้านบาท เพื่อที่จะใช้ในการก่อสร้างคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร รวมถึงใช้ในการซื้อที่ดินเพื่อรองรับการพัฒนาโครงการใหม่ๆต่อเนื่อง และคาดว่าจะงบเพิ่มเติมในการลงทุนโครงการโรงแรมราว 500-1,000 ล้านบาท ซึ่งในปี 63 บริษัทจะเปิดบริการโรงแรมใหม่ได้ 2 แห่งในช่วงเดือน ม.ค. 63 คือ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์และโรงแรมไอบิส และจะสามารถรับรู้รายได้เข้ามาเต็มปี ซึ่งจะผลักดันสัดส่วนรายได้ประจำให้เป็น 5% ได้ในปี 63

  ความคืบหน้าการนำบริษัทย่อย ชื่อ บริษัท พรีโม เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) บริษัทคาดหวังที่จะนำในช่วงปลายปี 63 ส่วนผลการดำเนินในปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ราว 350 ล้านบาท และประเมินว่าจะเติบโตได้ต่อเนื่อง

  ผลการดำเนินงานบริษัทยังคงมั่นใจรายได้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 1.9 หมื่นล้านบาท จากการรับรู้รายได้ยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ที่มีอยู่ 4 หมื่นล้านบาท ขณะที่ยอดขายจะสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 2.8 หมื่นล้านบาท เนื่องจากในงวด 9 เดือนมียอดรวมอยู่ที่ 2.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งในช่วงไตรมาส 4/62 จะเป็นช่วงที่พีคสุดของปี จากมาตรการรัฐที่จะผลักดันยอดขายและยอดโอนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของบริษัท

ลักษณะธุรกิจของ ORI
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมตามแนวสถานีขนส่งมวลชนระบบรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และธุรกิจให้บริการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ บริการจัดหาผู้เช่าห้องชุด และบริการรับจ้างบริหารโครงการนิติบุคคลอาคารชุดแก่โครงการที่บริษัทเป็นผู้พัฒนาเท่านั้นรายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด