ข่าวหุ้นล่าสุด

FDA สหรัฐฯอนุมัติวัคซีนบูสเตอร์"โมเดอร์น่า-J&J" พร้อมหนุนการฉีดแบบไขว้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 11:02 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ได้อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 บูสเตอร์ หรือโดสกระตุ้น ของบริษัทโมเดอร์นา และบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) แล้วเมื่อช่วงดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งทำให้สหรัฐฯมีวัคซีนที่ใช้ในการฉีดแบบบูสเตอร์เพิ่มขึ้นเป็น 3 ชนิดหลังจากที่ FDA ได้อนุมัติวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์เมื่อเดือน ก.ย.64

  เจเน็ต วู้ดค็อกซ์ กรรมาธิการ FDA กล่าวว่า การอนุมัติใช้วัคซีนบูสเตอร์ของทั้งสองบริษัทมีความสำคัญอย่างมากในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ ซึ่ง FDA ได้ตั้งข้อสังเกตุว่าประสิทธิภาพของวัคซีนของผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสอาจลดลงเมื่อผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งทำให้การฉีดวัคซีนบูสเตอร์มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการสร้างความต่อเนื่องในการป้องกันไวรัสโควิด-19

  นอกจากนี้ FDA ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนอเมริกันที่เข้ารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์สามารถเลือกฉีดวัคซีนชนิดอื่น นอกเหนือจากวัคซีนที่ได้ฉีดก่อนหน้านี้ หลังมีผลการวิจัยที่ระบุว่าผู้ที่ได้รับวัคซีน J&J จะมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นหากได้รับวัคซีนบูสเตอร์ของบริษัทไฟเซอร์ หรือโมเดอร์น่า โดย FDA ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนบูสเตอร์แบบไขว้นั้นมีความปลอดภัยในผู้ที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ซึ่งในขณะนี้มีหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงอังกฤษที่เริ่มใช้วิธีการฉีดวัคซีนแบบไขว้เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันสำหรับป้องกันไวรัสโควิด-19

  ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้เปิดเผยว่า ยอดผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 บูสเตอร์ในสหรัฐฯ ล่าสุดนั้นอยู่ที่ 11.2 ล้านคน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด