ข่าวหุ้นล่าสุด

ราคาน้ำมันปิดไร้ทิศทาง หลังดอลลาร์ร่วงจีนผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดและนักลงทุนรอผลการประชุม OPEC+

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ธ.ค. 65 7:18: น.

 

      ราคาน้ำมันในวันพฤหัสบดี (1 ธ.ค.) มีทั้งปิดเพิ่มขึ้นและลดลง หลังจากที่พากันพุ่งขึ้นในช่วงต้นของการซื้อขาย จากปัจจัยการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ และความหวังสำหรับอุปสงค์เชื้อเพลิงที่ดีขึ้นในจีน หลังจากมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ผ่อนคลายลงในเมืองใหญ่ 2 แห่งของจีน

      สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนปิดท์ลดลง 9 เซนต์มาอยู่ที่ 86.88 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์ เท็กซัส (WTI) ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 67 เซนต์หรือ 0.8% มายืนที่ 81.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

      การเปลี่ยนแปลงในกลยุทธ์ปลอดโควิดของจีนทำให้ผู้ค้าคาดว่าอุปสงค์น้ำมันของจีนจะฟื้นตัว  เมืองกว่างโจวและฉงชิ่งประกาศผ่อนคลายการควบคุมโควิดเมื่อวันพุธ (30 พ.ย.)

      แม็ท สมิธ  หัวหน้านักวิเคราะห์น้ำมันของ Kpler กล่าวว่า สถานการณ์ในจีนยังคงเป็นปัจจัยที่ผู้ค้าน้ำมันใส่ใจอย่างต่อเนื่อง เพราะการล็อกดาวน์ส่งผลต่อความต้องการใช้น้ำมันในจีนโดยตรง

      นอกจากนี้ดัชนีดอลลาร์ที่ร่วงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมก็ยังหนุนการซื้อขายในตลาดน้ำมันด้วย   หลังจากที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เจอโรม พาวเวลล์กล่าวว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอาจชะลอตัวลงในเดือนนี้ ทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ซึ่งจะทำให้น้ำมันมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

      นักวิเคราะห์กล่าวว่าข่าวที่ว่ายุโรปจะลดเพดานราคาน้ำมันขนส่งทางทะเลของรัสเซียให้อยู่ที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ก็เป็นปัจจัยหนุนตลาดด้วย เพราะน้ำมันจากรัสเซียน่าจะออกมาสู่ตลาดโลกน้อยลง  

      สมิธกล่าวอีกว่าตอนนี้ปัจจัยที่จะมีผลต่อราคาน้ำมันในตลาดช่วงต่อไปก็คือ การประชุม OPEC+ ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (4 ธ.ค.) การคว่ำบาตรต่อรัสเซียของสหภาพยุโรปและพันธมิตร และปริมาณน้ำมันดิบในคลังน้ำมันสหรัฐฯ ที่ลดลงที่อาจกระทบถึงคลังน้ำมันสำเร็จรูป 
รายงาน    ชารีฎา พรหมโยธี 
เรียบเรียง  ชารีฎา พรหมโยธี 
                อีเมล์. chareeda@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh