ข่าวหุ้นล่าสุด

รมว.คลัง เตรียมชงแผนเพิ่มทุนธกส.เข้าครม.สัปดาห์หน้า ช่วยเกษตรกร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ม.ค. 63 13:40 น.

   รมว.คลัง เตรียมชงแผนเพิ่มทุน ธกส. เข้าครม.สัปดาห์หน้า  หวังช่วยอุ้มเกษตรกร-วิสาหกิจชุมชน ส่วนชิมช้อปใช้เฟส 4 อยู่ระหว่างพิจารณา

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) สัปดาห์หน้า  จะชงแผนเรื่องการเพิ่มทุนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) โดยจะใช้เงินจากกองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจ(SFIF) เพื่อนำไปรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจฐานล่าง ช่วยเหลือเกษตรกร และ วิสาหกิจชุมชน

   ในขณะที่มาตรการส่งเสริมการลงทุนปัจจุบันอยู่ระหว่างหาแนวทางตามความเหมาะสมเพื่อทำให้ภาคเอกชนสามารถลงทุนได้มากขึ้น แต่จะออกมาในรูปแบบใดยังไม่สามารถเปิดเผยได้

   สำหรับมาตรการชิม ช็อป ใช้ เฟส 4 ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งทางรัฐบาลต้องการกระตุ้นการอุปโภค บริโภค  ในประเทศ และ ผู้ประกอบการให้ได้ประโยชน์ ซึ่งทางกระทรวงการคลังได้ติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ โดยตัวเลขชิม ช้อป ใช้ เฟส 3 จะเห็นตัวเลขการบริโภคดูดีขึ้น ดังนั้น การออมาตรการจะต้องทำให้เกิดการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ในประเทศ

   ส่วนสถานการณ์เงินบาทที่แข็งค่านั้น ทางธปท. ได้ดูแล และ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อเอื้อต่อการลงทุนของภาคเอกชน ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

   นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มได้จากท่าอากาศยานนานาชาติทั้ง 10 แห่ง โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา(33-62)  พบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่ขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มเพิ่มขึ้นสูงถึงกว่า 6 เท่าจาก 352,000 รายในปี 53 เพิ่มขึ้นเป็น 2.6 ล้ายรายในปี 62 และ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ มูลค่าการซื้อสินค้า และ บริการนักทองเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่า จาก 10,900 ล้านบาท ในปี 53 เพิ่มขึ้นเป็น 46,000 ล้านบาท ในปี 62

   "การเปิดให้บริการคืนภาษีนี้จะทำให้ยอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 10% ภายใน 1-2 ปีนี้ โดยนักท่องเที่ยวจีนยังมีการขอคืนภาษีมากสุดถึง 70% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด และ ร้านค้าในปัจจุบันที่มีอยู่ทั่วประเทศตอนนี้มี 6,000 ร้านค้า และ เข้าร่วมใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวแล้ว 12 ร้านค้า ซึ่งคิดเป็น 40% ของยอดใช้จ่ายทั้งหมด"นายเอกนิติ กล่าว
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด