ข่าวหุ้นล่าสุด

เงินปอนด์อ่อนค่าลง 0.6% หลังรัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจ Brexit

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 10:00 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ค่าเงินปอนด์สเตอร์ริง ลดลงมากถึง 0.6% ลงมาอยู่ที่ระดับ 1.2906 ปอนด์ต่อหนึ่งดอลลาร์สหรัฐฯในวันนี้ หลังสถานการณ์ Brexit ยังคงคลุมเครือ จากการที่รัฐสภาอังกฤษมีมติให้เลื่อนการโหวตเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับข้อตกลง Brexit ของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ออกไป ด้วยคะแนนเสียง 322 ต่อ 306 เสียง

  โดยรัฐสภาอังกฤษให้เหตุผลในการเลื่อนการตัดสินใจครั้งนี้ออกไปว่า ต้องการศึกษาข้อตกลงดังกล่าวเพิ่มเติม จึงมีมติให้ยับยั้งข้อตกลง Brexit ใหม่ ออกไปจนกว่าจะมีการผ่านร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อน นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนให้นายจอห์นสัน ยื่นจดหมายคำร้องส่งตรงถึงสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อขยายเวลาการตัดสินใจออกไปเป็นวันที่ 31 มกราคมปีหน้า

  การตัดสินใจดังกล่าว ทำให้นายจอห์นสัน ต้องยื่นจดหมายไปยัง อียู เพื่อขอเลื่อนการตัดสินใจ Brexit ออกไป อย่างไรก็ตามจดหมายดังกล่าวไม่มีการลงชื่อไว้แต่อย่างใด โดยผู้นำได้เปิดเผยหลังการลงมติครั้งนี้ว่า เขาจะเสนอให้รัฐสภาลงมติข้อตกลง Brexit อีกครั้งในสัปดาห์นี้ เพื่อให้กระบวนการลงมติ และ การตัดสินใจทุกอย่างเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้

  อย่างไรก็ตาม แม้นายจอห์นสัน จะแพ้การลงมติเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ผู้เชี่ยวชาญของดอยซ์แบงก์ ยังเชื่อว่าผู้นำอังกฤษยังมีแนวทางที่ดีสำหรับข้อตกลง Brexit ในครั้งนี้ และมีโอกาสที่จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภาอังกฤษในอนาคต

  ทั้งนี้โกล์ดแมน แซคส์ ได้ปรับลดคาดการณ์ในกรณีที่อังกฤษจะออกจากสมาชิกของอียู โดยไม่มีข้อตกลงเหลือเพียง 5% จาก 10% แต่รอยเตอร์ยังเชื่อว่าอังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกอียู ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้

 

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด