ข่าวหุ้นล่าสุด

MBKET คาดโควิดรอบนี้คือวิกฤตสุดท้าย แนะลุย 7 หุ้นเตรียมรับศก.ฟื้นตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 มิ.ย. 64 9:28: น.

   MBKET ประเมินวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้จะเป็นรอบสุดท้าย หลังได้เม็ดเงิน 5 แสนลบ.กระตุ้นศก. - ปชช.รับวัคซีน พร้อมยกหุ้น 4 กลุ่ม เป็น Top Pick รอรับศก.ฟื้น ทั้งกลุ่มแบงก์อย่าง KBANK  ร้านอาหาร - ห้าง M-CPN บริโภคในปท. HMPRO -BJC และการเงิน TIDLOR - MTC  
 
   บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์รายวัน ถึง พ.ร.ก.เงินกู้รอบใหม่ วงเงิน 5 แสนล้านบาท ว่า ที่แม้ล่าสุดยังอยู่ในขั้นตอนการหารือใน สภาผู้แทนฯ ท้ายที่สุดน่าจะสามารถผ่านมติอย่างเป็นทางการ เพื่อนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจด้านต่างๆ ทั้ง ด้านสาธารณสุข (3 หมื่นลบ.) ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ โควิด-19 โดยตรง เช่น การจัดหาวัคซีน หรืองานสาธารณสุข  และเยียวยาประชาชน (3 แสนลบ.) เน้นกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19  รวมถึงฟื้นฟูเศรษฐกิจ (170,000 ลบ.) 

   เม็ดเงินที่จะถูกใช้ในการกระตุ้นการบริโภค เยียวยา ผลกระทบจากโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ตลาดรับรู้จากการส่งสัญญาณ และบางโครงการก็ได้รับการอนุมติไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ถือเป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นภาพระยะยาวว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 64 จะถูกพยุงด้วยการบริโภคในประเทศต่อเนื่อง  ตามด้วยกาารท่องเที่ยวจากต่างชาติจะเข้ามาเริ่มช่วยเสริมตั้งแต่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป นั่นหมายถึงการกระตุ้นด้านการคลังครั้งใหญ่ด้วยเม็ดเงินที่สูงถึง 3% ของจีดีพี รอบนี้ อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายในวิกฤต โควิด-19

   ด้านธุรกิจรายย่อย ฐานราก ที่ยังสามารถประคองตัวได้จนถึงปัจจุบัน น่าจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ซึ่งการระบาดระลอกที่ 3 น่าจะเป็นการระบาดที่รุนแรงเป็นระลอกสุดท้าย หลังประชาชนได้รับวัคซีน

   ขณะที่นโยบายด้านการเงินจะยังผ่อนคลายต่อไปอีกระยะ และแนวโน้มดอกเบี้ยน่าจะทรงตัวที่ระดับปัจจุบัน ยังไม่มีความจำเป็นต้องปรับลงเพื่อกระตุ้นเพิ่มเติมจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ค่อยๆผ่อนคลายลง และก็จะยังไม่ถูกปรับขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ อย่างน้อยจนถึงสิ้นปี

* ยกหุ้น 7 ตัว ใน 4 กลุ่ม เป็น Top Pick

   หุ้นที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มการบริโภค ที่ได้แรงหนุนมาตรการกระตุ้น ชดเชยผลจากโควิด-19 น่าจะสามารถยืนระยะได้ที่ระดับใกล้เคียงกับปัจจุบัน (ช่วง 4 ไตรมาสที่ผ่านมา การบริโภคในประเทศมีมูลค่าเฉลี่ยประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท ต่อไตรมาส) กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการเปิดเมือง/ท่องเที่ยว/การใช้ชีวิตนอกบ้าน และ กลุ่มที่มี Exposure ในธุรกิจฐานราก/รายย่อย รวมถึง กลุ่มธุรกิจการเงิน
 
กลุ่มธนาคารพาณิชย์ 


KBANK

  ได้ประโยชน์ทางอ้อมจากมาตรการที่เน้นกระตุ้นการบริโภค / ฐานราก / ธุรกิจรายย่อย จากสัดส่วนลูกค้าที่เป็น SMEs สูง ขณะที่ แนวโน้มกาไรปี 64 -65 น่าจะขยายตัว 8-11% จากต้นทุนสินเชื่อที่ต่ำกว่าคาดและการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นในไตรมาส 1/64 บวกกับคุณภาพสินทรัพย์น่าจะดีต่อเนื่องจาก Q1/64 ที่ออกมาดีกว่าตลาดคาด และปัจจุบันซื้อขายที่ PBV ไม่แพงระดับ 0.65 เท่า 

ร้านอาหาร - ห้างสรรพสินค้า


 M

  เป็นหุ้นที่น่าจะฟื้นตัวได้ค่อนข้างโดดเด่น จากสถานการณ์โควิ ที่ผ่อนคลายและการเปิดเมือง จากสัดส่วนรายได้การนั่งทานอาหารในร้านเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล สูงคิดเป็นกว่า 50% ของยอดขายบริษัท  ขณะที่มีสภาพคล่องที่แข็งแกร่ง เพียงพอต่อการรองรับผลจากการระบาดระลอก 3 ได้
 
 CPN 

  แนวโน้มกำไร ครึ่งปีหลังน่าจะฟื้นตัว จากการให้ส่วนลดค่าเช่าลดลง ได้อานิสงส์บวกจากการเปิดเมืองและกระจายวัคซีนที่จะเร่งตัวขึ้นเรื่อยๆ และการเปิดโครงการใหม่ยังคงเป็นไปตามแผนเพื่อ รองรับการเติบโตในระยะยาว

กลุ่มบริโภคในประเทศ

 HMPRO

  หุ้นกลุ่มการบริโภคที่แนวโน้มฟื้นตัวตามกำลังซื้อ เศรษฐกิจที่ค่อยๆดีขึ้น  แนวโน้มอัตรากำไรดีขึ้นจากการปรับปรุงประสิทธิภาพที่ทำมาตลอดช่วงระยะเวลา 2-3 ปี  ขณะที่สาขาในมาเลเซียคาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุนในปีนี้หลังจากขาดทุนมาต่อเนื่องมา 7 ปี

 BJC 

   แนวโน้มกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคฟื้นตัวจากการจับจ่ายใช้สอยที่ดีขึ้น ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นก็ฟื้นตัวจากการปรับปรุงคุณภาพสินค้าอาหารสด และเน้นขายสินค้าที่มีอัตรากำไรดี  ส่วนธุรกิจบรรจุภัณฑ์ได้ผลบวกจากกระแส Sustainable packaging   และการเปลี่ยนจากการใช้กระป๋องเหล็กมาเป็นอลูมิเนียม อีกทั้งมีการผลิตกระป๋องขนาดใหม่ และการเติบโตของ Functional drink

กลุ่มการเงิน 


 TIDLOR

  ความต้องการสินเชื่อยังสูง ผสานกับแนวโน้มรายได้จากธุรกิจนายหน้าประกันยังเติบโตดีต่อเนื่อง มีความได้เปรียบด้านต้นทุนทางการเงิน

 MTC

  ความต้องการสินเชื่อจำนำทะเบียนและสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ยังดีต่อเนื่อง  แนวโน้มคุณภาพสินทรัพย์แข็งแกร่ง บวกกับรายได้ค่าธรรมเนียมโตดีจากค่าธรรมเนียมการติดตามหนี้ที่สูงขึ้น  โดยคาดแนวโน้มกำไรขยายตัวที่ระดับ 12 -15%  ในปี 64-65

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด