ข่าวหุ้นล่าสุด

เปิดบทวิเคราะห์ SOL ชี้พื้นฐานแน่น ปีนี้มีลุ้นแตะ 250 ดอลล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ต.ค. 64 11:45 น.

 

  หลังจาก Solana (SOL) ได้ขึ้นทำ All-time high ไปเรียบร้อยในวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ ด้วยปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ที่เติบโตต่อเนื่อง ส่งสัญญาณดีชี้ให้เห็นว่าราคาอาจพุ่งขึ้นต่อ มีโอกาสแตะ 250 ดอลลาร์ภายในปีนี้

  หลังจากที่ Solana (SOL) ราคาพุ่งขึ้นไปแตะ 218.73 ดอลลาร์ในวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็เป็นการสร้าง All-time high ทำลายจุดสูงสุดเดิมที่เคยทำไว้ในวันที่ 9 กันยายน แต่หลังจากนั้นราคาก็ดิ่งลงมาอย่างต่อเนื่อง

  จากบทวิเคราะห์ของ Cointelegraph ชี้ให้เห็นว่าแม้ในมุมมองของเทคนิคอลราคาจะดูเหมือนยังติดแนวต้านอยู่ก็ตาม แต่ในมุมมองของปัจจัยพื้นฐานนั้นยิ่งน่าสนใจยิ่งกว่า สื่บเนื่องจากการเติบโตของ DeFi, NFT, เงินลงทุนจากสถาบัน หรือการเพิ่มขึ้นของสัญญาคงค้างในตลาดฟิวเจอร์ส ก็เป็นตัวการหลักที่อาจจะบอกเราได้ว่า SOL อาจจะขึ้นไปแตะถึง 250 ดอลลาร์ได้ภายในสิ้นปีนี้

 

***DeFi เติบโตต่อเนื่อง

 

  จากข้อมูลของ Defi Llama มูลค่าสินทรัพย์ที่ล็อกไว้ (TVL) ใน DeFi ของ Solana ในขณะนี้อยู่ที่ 1.33 หมื่นล้านดอลลาร์ และกราฟก็แสดงให้เราเห็นว่ามูลค่าสินทรัพย์ที่ล็อกไว้นั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมี 2 โครงการหลักคือ ‘Saber’ และ ‘Raydium’

  โดย Saber และ Raydium แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนที่มาพร้อมกับฟีเจอร์สการสร้าง Yield ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ที่ล็อกไว้อยู่ถึง 2 พันล้านดอลลาร์ และ 1.82 พันล้านดอลลาร์ตามลำดับ และดูเหมือนก็กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน

 

***สถาบันทุ่มเงินลงทุน สูงสุดรองจาก BTC

 

  จากรายงานของ CoinShares ของวันที่ 25 ตุลาคม ก็พบว่าในสัปดาห์นี้ Solana ได้มีเม็ดเงินไหลเข้าจากสถาบันถึง 8.1 ล้านดอลลาร์ มากที่สุดรองจาก Bitcoin รวมมูลค่าการลงทุนสุทธิจากสถาบันอยู่ที่ 196 ล้านดอลลาร์ รวมไปถึงในสัปดาห์เดียวกัน แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทแถวหน้าอย่าง ‘FTX’ ก็ได้ประกาศสนับสนุนบล็อกเชนของ Solana เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้ามาซื้อขาย, ฝาก และถอน NFT ได้

 

***สัญญาคงค้างสร้าง All-time high

 

  จากข้อมูลของ Bybt มูลค่าสัญญาคงค้าง (Open Inteset) ของนักลงทุนฟิวเจอร์สในเหรียญ SOL ก็พุ่งขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดที่ 1.86 พันล้านดอลลาร์ ตามกราฟราคาในวันที่ 25 ตุลาคมเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมาถึง 123% ในรอบ 30 วัน ในขณะที่ Cardano (ADA) และ Polkadot (DOT) นั้นมีมูลค่าสัญญาคงค้างอยู่ที่ 900 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

  ซึ่งตัวเลขนี้เองก็เป็นเครื่องชี้ให้เห็นถึงความมั่นใจของนักลงทุนฟิวเจอร์ส ที่เชื่อกันว่าเป็นนักลงทุนที่มีประสบการณ์สูง และไม่ใช่มือสมัครเล่น

 

  ดังนั้นตราบใดที่เครือข่าย Solana ยังคงเติบโตต่อเนื่องเช่นนี้ เป็นอีกหนึ่งบล็อกเชนทางเลือกสำหรับ DeFi และ NFT ที่มอบให้ซึ่งค่าธรรมเนียมการใช้เครือข่ายที่ถูกกว่า, การทำธุรกรรมที่รวดเร็วกว่า ฯลฯ รวมไปถึงสัญญาณอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นถ้าหากสิ้นปีนี้ SOL จะขึ้นไปแตะที่ 250 ดอลลาร์ก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

 

ที่มา: Cointelegraph, Coinmarketcap, DeFi Llama, CoinShares, ByBt

 

 


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด