ข่าวหุ้นล่าสุด

กลุ่มค้าทอง หนุนใช้ดอลลาร์เทรดทองคำ ชี้ลดความผันผวนค่าเงินได้จริง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 14:51 น.

   ผู้ค้าทอง หนุนนโยบาย ธปท.ให้ใช้ดอลลาร์ซื้อขายทอง เชื่อช่วยเพิ่มทางเลือก - ลดความผันผวนค่าเงินได้จริง แต่คาดยังต้องใช้เวลาดำเนินการอีกนาน ฟากนายก ส.ทองคำ เผยธปท.ยังไม่ได้เข้ามาคุย ชี้ไทยมี Gold Online Futures รองรับอยู่แล้วแต่ยังไม่บูม      

   นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) มีนโยบายจะให้การซื้อขายทองเป็นรูปสกุลเงินดอลลาร์ แทนเงินบาทในปัจจุบัน เพื่อลดความผันผวนจากค่าเงิน ว่า  แนวทางดังกล่าว ของธปท.จะเป็นการเพิ่มทางเลือกในการลงทุนให้กับนักลงทุน และเพิ่มความสะดวกให้กับกลุ่มเก็งกำไรด้วย

   สำหรับในช่วงที่ผ่าน พบว่า ค่าเงินบาทผัวนผวนมาก ทั้งแข็งค่าอ่อนค่าสลับกันไปส่งผลให้ที่ผ่านมานักลงทุนที่ซื้อในรูปสกุลเงินบาทอาจได้รับผลกระทบจากความผันผวนตรงนี้ แม้ว่าตอนนี้ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) จะได้รับความสนใจเพราะซื้อขายเป็นดอลลาร์ได้ในบางผลิตภัณฑ์ แต่ก็มีไม่น้อยที่หันไปลงทุนตลาด Commodity Exchange (COMEX)  แทนในช่วงที่อัตราแลกเปลี่ยนเคลื่อนไหวเร็ว

   “แม้จะมี TFEX แต่ก็พบว่ามีข้อจำกัด ทำให้ที่ผ่านมานักลงทุนกลุ่มเก็งกำไรไปลงทุนใน  COMEX แทน แต่หากสามารถซื้อขายในรูปสกุลเงินดอลลาร์บูมขึ้นมา  เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกมาก และเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะในกลุ่มเก็งกำไร พวกตลาดทองคำแท่ง ซึ่งหากซื้อในสกุลดอลลาร์ได้ เชื่อว่ากลุ่มที่ลงทุนใน COMEX ก็จะเข้ามาลงทุนในประเทศมากขึ้น”นางสาวฐิภา กล่าว

    อย่างไรก็ตาม การดำเนินนโยบายดังกล่าวของธปท. น่าจะใช้เวลาพอสมควร เพราะจะต้องมีการประสานกันกับร้านค้าทองกับธนาคารพาณิชย์ การวางระบบต่างๆ เป็นต้น

   ส่วนแนวโน้มตลาดทองคำในช่วงที่เหลือของปีนี้ มองว่ายังเป็นบวก โดยมีโอกาสที่ทองจะกลับไปทดสอบที่ 1,900-1,920 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งปัจจัยหนุน เช่น สถานการณ์โควิด-19 หากยังไม่สามารถชะลอการติดเชื้อ หรือผู้เสียชีวิตได้ รวมถึงปัจจัยการเมืองสหรัฐและจีน ที่จะเป็นตัวหนุนให้ราคาทองคำปรับสูงขึ้นด้านการลงทุน ยังแนะนำให้ถือ หรือรอซ์้อจังหวะราคาอ่อนตัว บริเวณ 1,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์ปลายๆ

    นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"  เปิดเผยว่า  การซื้อขายทองในรูปดอลลาร์ในไทยมีอยู่แล้วในกลุ่มของโกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์ส (Gold Online Futures) ในตลาด TFEX แต่อาจยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ซึ่งต้องประชาสัมพันธ์ให้นักลงทุนรู้จักมากขึ้น 

   “ การซื้อขายทองในรูปดอลลาร์ปัจจุบันมีในตลาด TFEX แต่ก็ยังไม่มีความหลากหลายมาก ปริมาณการซื้อขายจึงค่อนข้างบางมาก ส่วนเรื่องที่ธปท.จะให้เข้าเน้นธุรกรรมส่วนนี้ยังไม่ได้มาคุยกัน แต่เป็นไปได้ว่าอาจจะไปคุยกับทางฝั่งผู้ค้าทองล่วงหน้าไปแล้ว ”นายจิตติ กล่าว

   อนึ่ง วานนี้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานการประชุมนักวิเคราะห์ (Analyst Meeting) ว่า ได้หารือกับสถาบันการเงิน ผู้ค้าทองรายใหญ่ รวมถึงผู้ค้าทองออนไลน์ กลุ่มตลาด TFEX ให้สามารถดำเนินการออกสัญญาซื้อขายเป็นดอลลาร์ได้ จากปัจจุบันต้องซื้อขายในรูปสกุลเงินบาท เพื่อลดแรงกดดันจากค่าเงิน รวมถึงลดความผันผวนจากค่าเงินได้ โดยคาดว่าจะประกาศหลักเกณฑ์ได้ภายในปีนี้

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด