ข่าวหุ้นล่าสุด

SAT-AH ไม่หวั่น"จีเอ็ม"หยุดขาย"เชฟโรเลต" ชี้กระทบยอดขายเพียง 1%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 14:38 น.

   SAT- AH แย้มจีเอ็มหยุดขายรถยนต์เชฟโรเลตปีนี้ กระทบยอดขายเพียง 1% ฟาก SAT ยอมรับยอดขายปี 63 ยังติดลบ หลังยอดขายรถกระบะยังอ่วม ด้าน AH ยังมั่นใจยอดขายปีนี้โต 10% หลังเริ่มรับรู้ยอดขายจากบริษัทในโปรตุเกสที่ลงทุนใหม่

    นายณัฐขจร ญาณภิรัต รองกรรมการผู้อำนวยการ สายการเงิน บัญชี และเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT เปิดเผยกับ สำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า การที่ จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ (จีเอ็ม) ยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย จะส่งผลกระทบต่อยอดขายประมาณ 1% แต่อย่างไรก็ตามบริษัทยังอยู่ระหว่างการคุยแผนงานกับลูกค้า

   "เรากำลังเช็กว่าแผนงานของจีเอ็มเขาเป็นยังไง เราให้ทางทีมขายติดต่อกับลูกค้าอยู่ว่าจะผลิตอะไรถึงเมื่อไหร่ ต้องถามรายละเอียดก่อน โดยปกติยอดขายที่ส่งให้กับจีเอ็มประมาณ 1% ของยอดขายทั้งหมดของ SAT " นายณัฐขจรกล่าว

   ส่วนภาพรวมยอดขาย SAT ปีนี้ยอมรับยังติดลบ ตามภาพรวมของอุตสาหกรรมที่ชะลอตัวโดยเฉพาะประเภทรถกระบะ ซึ่งบริษัทมียอดขายชิ้นส่วนให้กับกลุ่มรถกระบะประมาณ 65% ที่เหลือเป็นเครื่องจักรกลการเกษตร 20% และ รถประเภท Eco Car 15%

   ขณะที่ นายเย็บ ซู ชวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH เปิดเผยกับสำนักข่าว"อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า กรณีที่หยุดขายรถยนต์เชฟโรเลตในไทยภายในสิ้นปีนี้ มองว่าส่งผลกระทบต่อยอดขายรวมไม่ถึง 1% เนื่องจาก AH ส่งมอบชิ้นส่วนยานยนต์ให้เพียงเล็กน้อย

   โดยภาพรวมของยอดขายในปี 2563 คาดว่ามีโอกาสเติบโตได้ 10% แม้ภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ทรงตัว แต่ AH ได้เข้าซื้อบริษัทในโปรตุเกส ซึ่งเป็นโรงหล่อ มี 3 บริษัทย่อย ได้แก่ Aapico Maia, Aapico Agueda, Aapico Trofa โดยกระบวนการแล้วเสร็จในช่วงปลายปีก่อน จึงคาดว่าจะเริ่มรับรู้ยอดขายได้ในปีนี้เป็นต้นไป

   ด้านนักวิเคราะห์ บล.หยวนต้า เปิดเผยกับสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ว่ากรณีการยุติจำหน่ายรถเชฟโรเลต ถือว่าเป็นข่าวลบต่อภาพรวมหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งหากพิจารณาหุ้นรายตัวอาจส่งผลกระทบต่อหุ้น บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT และหุ้น บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH เนื่องจากส่งชิ้นส่วนให้กับจีเอ็ม แต่มองว่าเป็นจำนวนรายได้เล็กน้อย ทั้งนี้มองหุ้นในกลุ่มยานยนต์เป็น Underweight เพราะยังไม่เห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจน

   ทั้งนี้จีเอ็ม ประกาศยุติการจัดจำหน่ายรถยนต์ เชฟโรเลตในตลาดประเทศไทยภายในสิ้นปี 2563 แต่จะยังคงให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้าเชฟโรเลต อาทิ การรับประกันคุณภาพรถยนต์ การซ่อมบำรุง และการบริการต่างๆ ผ่านเครือข่ายของศูนย์บริการ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากเชฟโรเลตทั่วประเทศ

   โดยปิดตลาดเช้าวันนี้ (17 ก.พ.63) ราคาหุ้น SAT อยู่ที่ 13.70 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ -0.10% มูลค่าการซื้อขาย 6 ล้านบาท  ด้าน AH ราคาปิดอยู่ที่ 13.70 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 3.56 แสนบาท

 

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด