ข่าวหุ้นล่าสุด

SPALI ลั่นยอดขายปีนี้3.5หมื่นลบ.เปิด`ศุภาลัย ไอคอน สาทร`มูลค่า2หมื่นล.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 เม.ย. 62 12:45 น.

  นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยในโอกาสเปิดตัวโครงการ "ศุภาลัย ไอคอน สาทร" มูลค่ากว่า 2 หมื่นลบ.ว่า ในปีนี้ บริษัทมั่นใจยอดขายจะเติบโตตามเป้าที่ 35,000 ล้านบาท หลังมีงานในมือ (Backlog) 44,000 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 2 คาดผลการดำเนินงานยังเติบโตดี หลังจากเตรียมเปิดโครงการใหม่รวมทั้งสิ้น 7 โครงการ ส่วนกรณีที่ภาครัฐเตรียมออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มองว่าหากภาครัฐเร่งออกมาตรการจะส่งผลดีต่อภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างแน่นอน เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อของภาคประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้
  - ในปีนี้บริษัทมั่นใจว่ายอดขายจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 35,000 ล้านบาท ในครึ่งปีแรกคาดว่าจะมียอดขายอยู่ที่ 17,000-18,000 ล้านบาท ประกอบกับปัจจุบันบริษัทมีงานในมือรวมทั้งสิ้น 44,000 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดขายทั้งปีจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้แน่นอน
  - ในไตรมาส 2 คาดว่าผลการดำเนินการจะเติบโตโดดเด่น เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมองว่าโครงการศุภาลัย ไอคอน สาทร มูลค่าโครงการ 20,000 ล้านบาท จะเข้ามาช่วยกระตุ้นยอดขายให้เติบโตได้ นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมเปิดตัวโครงการใหม่อีก 7 โครงการ โดยจะแบ่งเป็นโครงการแนวสูง 1 โครงการ และเป็นโครงการแนวราบ 6 โครงการ มูลค่า 18,000 ล้านบาท
  “ไตรมาสแรกยอดขายตัวเลขอาจต่ำกว่าที่เราคาดว่า แต่ไตรมาส 2 เชื่อว่า ศุภาลัย ไอคอน สาทร จะเข้ามาช่วยผลักดันยอดขายได้ โดยโครงการดังกล่าวจะเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ และแล้วเสร็จภายในปี 2567 ซึ่งทำให้ทั้งปีเรายังคงเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 35,000 ล้านบาท”นายไตรเตชะ กล่าว
  - ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ารัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติมนั้น มองว่า หากออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ออกมานั้น จะช่วยกระตุ้นยอดขายได้ค่อนข้างมาก รวมถึงจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอราคาขายสินค้าได้ถูกกว่าปัจจุบันได้ด้วย และมองว่ามาตรการนี้จะช่วยลดแรงกระทบจากมาตรการ LTV ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมากำกับดูแลก่อนหน้านี้
  “ตอนนี้ขอแค่ความชัดเจนเรื่องมาตรการว่าจะมีหรือไม่ ถ้ามีให้ชัดเจนว่าช่วงเวลาใด ไม่เช่นนั้น จะทำให้ลูกค้ารอมาตรการและอาจสร้างผลกระทบในระยะสั้นต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ได้ ส่วนมาตรการ LTV ที่ออกบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมานั้น ยืนยันว่า ไม่ได้กระทบกับผลการดำเนินงานของบริษัท โดยเฉพาะในกลุ่มราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป เนื่องจากลูกค้าเกือบ 50% ซื้อเป็นเงินสด”นายไตรเตชะ กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ SPALI
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภท 1) ที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านและที่ดินจัดสรร อาคารชุด ในทำเลทั่วเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด 2) เพื่อการพาณิชย์ ได้แก่ อาคารสำนักงานให้เช่า และ 3) ธุรกิจรีสอร์ทโรงแรมในต่างจังหวัดรายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด