ข่าวหุ้นล่าสุด

TISCO แนะนักลงทุนปรับพอร์ตลุยหุ้นเมกะเทรนด์ หลังงบ Q2/63 กำไรโตสวนตลาด

 

  TISCO ชี้ไตรมาส 2/63 หุ้นกลุ่มเมกะเทรนด์ ทั้งกลุ่มอีคอมเมิร์ซ-ดิจิทัลเฮลธ์แคร์ กำไรเติบโตโดดเด่น สวนทิศทางตลาด แนะนักลงทุนปรับพอร์ต เพิ่มกองทุนหุ้นเมกะเทรนด์แทนวิธีกระจายสินทรัพย์ลงทุนรายประเทศ มั่นใจยังเติบโตได้ดีต่อเนื่อง 5-10 ปี

  นายณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ หัวหน้าที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ TISCO เปิดเผยว่า ปีนี้การลงทุนในตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนไม่ดีนัก ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันหุ้นไทยให้ผลตอบแทนติดลบราว 16% เป็นผลจากจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU) คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 63 จะติดลบ 6.4% ซึ่งถือว่าติดลบมากที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตต้มยำกุ้ง

  นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ (บล.)ทิสโก้ คาดว่า บริษัทจดทะเบียนไทยในไตรมาส 2/63 จะมีกำไรประมาณ 99,759 ล้านบาท ลดลง 45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่หากดูผลประกอบการ บริษัทที่อยู่ในกลุ่มเมกะเทรนด์ของโลก เช่น กลุ่มอีคอมเมิร์ซ กลับเติบโตสวนทาง คาดกำไรจะเติบโต 11% นอกจากนี้ บริษัทที่อยู่ในกลุ่มดิจิทัลเฮลธ์แคร์ เป็นหนึ่งในหุ้นกลุ่มเมกะเทรนด์ก็เติบโตได้ดีไม่แพ้กัน

  ดังนั้นจึงแนะนำให้นักลงทุนเลือกกองทุนหุ้นกลุ่มเมกะเทรนด์มาเป็นสัดส่วนหลักของการจัดพอร์ตการลงทุน แทนการกระจายการลงทุนไปยังหุ้นไทย และแทนการกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์รายประเทศ เพื่อลดผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจขาลง และยังเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนในระดับสูง ตามศักยภาพการเติบโตของหุ้นกลุ่มเมกะเทรนด์ที่จะโตต่อเนื่องไปอีก 5-10 ปี โดยนักลงทุนไม่จำเป็นต้องปรับพอร์ตบ่อยครั้ง

  “แม้ในช่วงที่ผ่านมาราคาหุ้นไทยจะปรับลงมามากแล้ว แต่ทิสโก้เวลธ์ยังไม่แนะนำให้เข้าลงทุน เพราะปัจจัยเสี่ยงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 อาจจะทำให้เศรษฐกิจไทยใช้เวลานานในการฟื้นตัว โดยเฉพาะการที่ไทยพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวในระดับสูง ดังนั้น การลงทุนในหุ้นเมกะเทรนด์ที่มีโอกาสเติบโตที่ดี น่าจะเป็นทางเลือกเดียวที่จะสร้างผลตอบแทนที่น่าสนใจในยามที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลง” นายณัฐกฤติกล่าว

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด