ข่าวหุ้นล่าสุด

PBOC ยันไม่เพิ่มมาตรการกระตุ้นศก.หวั่นเกิดฟองสบู่ คาดจีดีพีQ3 โตกว่า4%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 17:22 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) ยืนยันว่ารัฐบาลจีนยังไม่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเวลานี้ เนื่องจากเศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง หลังจากผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนขยายตัว 3.2% ในไตรมาสที่ 2/2020

  นายหม่า จุน ที่ปรึกษาด้านนโยบายของ PBOC กล่าวว่าปัจจุบันเศรษฐกิจของจีนกำลังฟื้นตัวและมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องรักษาความแข็งแกร่งนี้เอาไว้ และจะไม่มีการอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เนื่องจากอาจส่งผลให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ และตลาดหุ้นเกิดภาวะฟองสบู่ 

  นอกจากนี้ PBOC คาดการณ์ว่า GDP ของจีนจะขยายตัวมากกว่า 4% ในไตรมาสที่ 3 และขยายตัว 6% ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ อย่างไรก็ตาม PBOC ยืนยันว่าได้เตรียมมาตรการทางการเงินสำรอง เพื่อรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับทางสหรัฐฯ และความเสี่ยงทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

  ทั้งนี้ PBOC ได้เริ่มใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรวมถึงการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อัตราส่วนสำรองของธนาคาร (RRR) มาตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้ผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด