ข่าวหุ้นล่าสุด

(เพิ่มเติม)ครม.คืนชีพอสังหาฯ ลดค่าโอน-จดจำนอง-อัดเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 17:08 น.

ครม.ไฟเขียวมาตรการช่วยเหลืออสังหาริมทรัพย์ ลดค่าโอน-จดจำนอง เหลือ 0.01% สำหรับบ้านไม่เกิน 3 ลบ. ขณะที่ธอส.ลุยออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำวงเงินรวม 5 หมื่นลบ. ถึง 24 ธ.ค. 63 ด้านกูรูมองยอดขายอสังหาฯในไตรมาส 3/62 หดตัวแรง ขณะที่ไตรมาส 4/62 ยังชะลอตัว ด้าน QH ชี้แผนช่วยอสังหาฯ หนุนแค่เฉพาะกลุ่ม แนะแก้ LTV ตรงจุดกว่า

 

*** ไฟเขียวคืนชีพ "อสังหาฯ" ลดค่าโอน-จดจำนอง ถึงสิ้นปีหน้า

  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้(22ต.ค.)ว่า ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีบ้าน โดยมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย ประกอบด้วย
  1.ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01%
  2.ลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จาก 1% เหลือ 0.01% ซึ่งคาดว่าจะทำให้รายได้จากการดำเนินการดังกล่าวจะหายไปประมาณ 2,600 ล้านบาท
  3.มาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)

 

*** เฉพาะอสังหาฯราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท/หน่วย

  ทั้งนี้มาตรการจำกัดเฉพาะการซื้อขายที่อยู่อาศัยที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุดที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย และการจดทะเบียนการโอน และการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยต้องดำเนินการในคราวเดียวกัน โดยมีระยะเวลานับตั้งแต่วันที่ประกาศกระทรวงมหาดไทยจนถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563

  เนื่องจากเป็นระดับราคาที่อยู่อาศัยเป็นที่ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย โดยที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ณ เดือนตุลาคม 2562 ระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มีอยู่ที่ 34,731 หน่วย คิดเป็น 57% ของที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จทั้งหมด และคาดว่าในปี 2563 อีกประมาณ 145,269 หน่วย จึงมีที่อยู่อาศัยรวมกว่า 180,000 หน่วย ให้ประชาชนได้เป็นเจ้าของได้

  “คาดว่าทั้ง 2 มาตรการจะช่วยกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ให้เติบโต ก่อให้เกิดการขยายตัวของซัพพลายเชน ภาคธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ซึ่งกระทรวงการคลังจะเจรจากับกระทรวงมหาดไทยให้ออกประกาศการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองให้เร็วขึ้นจากปกติต้องใช้เวลา 2 เดือนในการออกประกาศ” นายอุตตม กล่าว

 

*** ธอส.ตอบรับมาตรการรัฐ อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 5 หมื่นลบ.

  นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ได้ตอบรับมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐ ด้วยการออกมาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในกรอบวงเงินรวม 5 หมื่นล้านบาท อัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน ปีที่ 1 – ปีที่ 3 คงที่ 2.50% ต่อปี นับเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดในตลาด และปีที่ 4 - ปีที่ 5 คงที่ 4.625% ต่อปี

  ส่วนปีที่ 6 เป็นต้นไปจนถึงตลอดอายุสัญญากู้เงิน กรณีสวัสดิการ MRR - 1.00% ต่อปี กรณีรายย่อย MRR – 0.75% (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส. เท่ากับ 6.625% ต่อปี) วัตถุประสงค์ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินพร้อมอาคารหรือ ห้องชุดจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศที่มีราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาท

  ซึ่งหากเทียบกับเงินงวดผ่อนชำระของอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อปกติ ในช่วง 3 ปีแรก วงเงินกู้ 1 ล้านบาท ผู้กู้จะสามารถประหยัดเงินงวดได้จำนวน 80,400 บาท หรือหากเทียบกับ การผ่อนชำระอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อปกติในช่วง 5 ปีแรก ผู้กู้สามารถประหยัดเงินงวดได้ถึง 123,600 บาท

 

*** กูรูคาดมาตรการช่วยกระตุ้นยอดขาย

  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุ ครม.อนุมัติลดค่าธรรมเนียมการโอน-จำนองอสังหาฯที่มูลค่าไม่เกิน 3 ลบ.ให้เหลือ 0.01% จะช่วยกระตุ้นการขาย และการโอน หลังจากซบเซาลงตามมาตรการ LTV ที่ลดการเก็งกำไรบ้านหลังที่สอง หลักทรัพย์ที่เจาะตลาดบ้านระดับกลาง คือ LPN ,SPALI,GOLD,LALIN,PSH,SENA เป็นต้น แต่ยังต้องติดตามว่าจะให้เฉพาะบ้านหลังแรกหรือได้หมด

 

*** ยอดขาย Q3/62 ยังแย่หดตัว 46% YoY

  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่าต่อว่า จากข้อมูลของบริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด (AREA) พบว่าการเปิดขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ในไตรมาส 3/62 ลดลงอย่างชัดเจน โดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 1.1 แสนล้านบาท ลดลงถึง -46% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และลดลง -11% จากไตรมาสก่อนหน้า และมีจำนวนหน่วยอยู่ที่ 26,743 หน่วย ลดลง -37% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และแต่เพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสก่อนหน้า เป็นไปตามเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวลง

  แต่หากแยกออกมาเฉพาะ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมด 9 ราย ในไตรมาส 3/62 มียอดขายรวมอยู่ที่ 5.38 หมื่นล้านบาท -42% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และ -5% จากไตรมาสก่อนหน้า มีเพียง 3 รายที่ เติบโตจากไตรมาสก่อนหน้าคือ ORI QH และ PSH เนื่องจากเปิดขายโครงการใหม่ได้มาก

  ขณะที่งวด 9 เดือนปี 62 มียอดขายอยู่ที่ 167 พันล้านบาท ลดลง -28% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งในกลุ่มมีเพียง ORI ที่มียอดขายเติบโต

 

*** Q4/62 ยอดขายสูงสุดของปี แต่ก็ทำได้แค่ทรงตัวจากปีก่อน

  ในไตรมาส 4/62 จะเป็นไตรมาสที่มียอดขาย และยอดโอนสูงสุดของปี เพราะมีเปิดขายโครงการใหม่ๆเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่อย่างไรก็ดีเชื่อว่ายอดขายในไตรมาสนี้จะทำได้เพียงทรงตัวจากปีก่อน และมีโอกาสที่ปี 62 ยอดขายรวมจะหลุดเป้าได้ เนื่องจากการเลื่อนเปิดตัวโดยเฉพาะในโครงการคอนโดมิเนียม

  คงคำแนะนำ "ปานกลาง" จากคาดการณ์อัตราผลตอบแทนปันผลที่สูง จากการประเมินค่าเฉลี่ยครึ่งหลังปีนี้ที่ 4.7%

  สำหรับหุ้นเด่นของกลุ่มยกให้ AP และ ORI เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด รวมทั้งราคาหุ้นได้สะท้อนปัจจัยลบไปพอควรแล้ว ปัจจุบันซื้อขายด้วย -2SD จากค่าเฉลี่ย P/E แล้ว

 

*** QH ชี้มาตรการช่วยแค่เฉพาะกลุ่ม แนะผ่อน LTV ตรงจุด

  นายประวิทย์ โชติวัฒนาพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ QH เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐ จะเข้ามาช่วยกระตุ้นภาคอสังหาฯได้ระดับหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากเกณฑ์ราคาอสังหาฯที่ไม่เกิน 3 ล้านบาท จึงเป็นการจำกัดผู้ซื้อและผู้ประกอบการเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

  "มาตรการนี้ช่วยได้แต่ก็เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีสินค้าราคาบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งจะแตกต่างจากครั้งก่อนที่ไม่ได้กำหนดราคาบ้าน แต่จริงๆแล้ว คนที่ซื้อบ้านเกิน 3 ล้านบาทก็มีไม่ใช่น้อย" นายประวิทย์ กล่าว

  การผ่อนคลายเรื่องมาตรการ LTV จะช่วยกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ได้มากกว่า เนื่องจากมาตรการนี้ทำให้เกิดการชะงักในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพราะพบว่ามีลูกค้าบางรายไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ หรือกู้ได้ยากขึ้น เป็นต้น

 

*** SPALI หวั่นลูกค้ายืดเวลาโอนหวังลดค่าธรรมเนียม

  นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยกับสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า มาตรการกระตุ้นอสังหาฯของภาครัฐ ในระยะยาวมองว่าจะเป็นผลดีกับบริษัทเนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีสินค้าคงค้างกลุ่มบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาทถึง 50% ของอสังหาฯเหลือขายทั้งหมด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อกลุ่มดังกล่าวได้อย่างมีนัยสำคัญ

  แต่จะเป็นปัจจัยลบกับตลาดอสังหาฯในปีนี้ เนื่องจากจะเริ่มมีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 - 24 ธ.ค.63 ทำให้กลุ่มลูกค้าจะยืดระยะเวลาในการโอนกรรมสิทธิ์ไปปี 63 เพื่อลดค่าโอน จึงอยากให้ครม.ทบทวนระยะเวลาการมาตรการดังกล่าวใหม่อีกครั้ง หรือให้มีผลทันที เพื่อให้ทิศทางภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์และกำลังซื้อปรับตัวดีขึ้น

 

 
รายงาน    วรวิทย์ จิตรพัฒนากุล 
เรียบเรียง  วรวิทย์ จิตรพัฒนากุล 
                อีเมล์. worrawitc@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด