ข่าวหุ้นล่าสุด

TOA รับราคาวัตถุดิบผันผวน หวั่นกระทบกำไรขั้นต้น-รง.ใหม่คุ้มทุนใน 5 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 เม.ย. 62 11:44 น.

  นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA เปิดเผยในงาน "ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562" ระบุ ปีนี้บริษัทเตรียมตั้งสำรองชดเชยพนักงานตามกฎหมายใหม่ จำนวน 74 ล้านบาท ส่วนโรงงานใหม่ 3 แห่งในต่างประเทศ คาดจะถึงจุดคุ้มทุนภายใน 5 ปี  ขณะที่ราคาวัตถุดิบยังผันผวนหวั่นกระทบอัตรากำไรขั้นต้น รายละเอียดดังนี้

  -ในปี 62 จะะมีกำลังผลิตใหม่เพิ่มเข้ามาจากโรงงาน 3 แห่งในต่างประเทศ ประกอบด้วย โรงงานที่อินโดนีเซีย ได้รับการส่งมอบโรงงานแล้ว ซึ่งเบื้องต้นอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการผลิต โรงงานที่เมียนมา จะเริ่มเปิดดำเนินการในไตรมาส 3/62 และโรงงานที่กัมพูชาจะเปิดเชิงพาณิชย์ในไตรมาส4/62 โดดคาดว่าโรงงานใหม่ทั้ง 3 แห่ง จะถึงจุดคุ้มทุนภายในระยะเวลา 5 ปี ภายหลังจากที่ได้เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ โดยต้องดูชนิดผลิตภัณฑ์ที่จะขายในแต่ละประเทศ เนื่องจากมีความต้องการของตลาดที่แตกต่างกัน

  - บริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 10% หรือทำได้ 18,000 ล้านบาท ตามการปรับกลยุทธ์ตลาดในประเทศ โดยจะมีการเพิ่มตัวแทนจำหน่ายและช่องทางธุรกิจค้าปลีก แต่ยอมรับว่าต้นทุนวัตถุดิบยังคงผันผวนต่อเนื่อง ซึ่งอาจกระทบต่ออัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profti Margin)

  "บริษัทไม่มั่นใจว่าอัตรากำไรขั้นต้นในปีนี้ จะอยู่ที่ระดับเท่าใด เนื่องจากขณะนี้ราคาต้นทุนวัตถุดิบยังคงผันผวนต่อเนื่องจากในปี 61 ที่ราคาต้นทุนวัตถุดิบปรับเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับปี 60"

  -​ ภายในปีนี้ บริษัทจะตั้งสำรองค่าใช้จ่ายชดเชยกรณีนายจ้างเลิกจ้าง จำนวน 74 ล้านบาท สำหรับลูกจ้างที่ทำงานติดต่อกันครบ 20 ปี ขึ้นไป ให้ได้รับค่าชดเชยจำนวน 400 วัน ของค่าจ้างอัตราสุดท้าย ตามพ.ร.บคุ้มครองแรงงานฉบับใหม่

ลักษณะธุรกิจของ TOA
บริษัทประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิวให้กับกลุ่มผู้ใช้งานประเภทลูกค้าทั่วไป โดยแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักเป็น 2 กลุ่ม 1. ผลิตภัณฑ์สีทาอาคาร 2. ผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิวและผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น เช่น ผลิตภัณฑ์เคมีก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์สีที่มีความทนทานสูง และ ผลิตภัณฑ์ที่นอกเหนือจากสีทาอาคารอื่น

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด