ข่าวหุ้นล่าสุด

SAT รับรายได้ปีนี้วูบ 30-40% โควิดฉุดยอดผลิตรถยนต์หดเหลือ 1.3 ล้านคัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มิ.ย. 63 14:38 น.

  SAT ยอมรับรายได้ปี 63 ต่ำกว่าปีก่อน 30-40% หลังคาดยอดผลิตรถยนต์ในประเทศปีนี้หดเหลือ 1.3 ล้านคัน เหตุไวรัสโควิดระบาด ฉุดดีมานด์-โรงงานชะลอการผลิต เชื่อผลงานไตรมาส 2/63 ยังมีกำไรแม้โรงงานประกอบรถยนต์หยุดชั่วคราว

  นายณัฐขจร ญาณภิรัต รองกรรมการผู้อำนวยการ สายการเงิน บัญชี และเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT เปิดเผยว่า บริษัทยอมรับว่ารายได้ปีนี้จะลดลงประมาณ 30-40% เมื่อเทียบกับปี 62 หลังจากที่คาดว่ายอดการผลิตรถยนต์ในประเทศปีนี้จะลดลงเหลือเพียง 1.3 ล้านคัน จากเดิมที่ในปี 62 มียอดการผลิตอยู่ที่ 2 ล้านคัน

  โดยผลกระทบที่ทำให้ยอดผลิตรถยนต์รถลงนั้นมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ส่งผลทำให้ปริมาณความต้องการรถยนต์ในประเทศ และปริมาณการส่งออกลดลง จึงทำให้ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์หยุดสายการผลิตรถยนต์ในช่วงเดือนเม.ย.ต่อเนื่องจนถึงเดือนพ.ค.

  สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/63 เชื่อว่าจะออกมาในระดับต่ำ เพราะได้รับผลกระทบจากการปิดสายการผลิตของผู้ประกอบรถยนต์ แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทได้บริหารจัดการเรื่องต้นทุนทางกระบวนการผลิตจึงทำให้เชื่อว่าผลประกอบการสามารถยังคงเป็นบวกได้

  ทั้งนี้ บริษัทวางงบลงทุนไว้ประมาณ 300-400 ล้านบาท เพื่อที่จะใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพไลน์การผลิตเดิม และการลงทุนไลน์การผลิตใหม่เพื่อที่จะรองรับคำสั่งซื้อใหม่ที่เข้ามาจากทวีปอเมริกาเหนือ

ลักษณะธุรกิจของ SAT
ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โดยมีผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ เพลาข้าง (Axle Shaft)ให้แก่ผู้ประกอบยานยนต์ (Original Equipment Manufacturer “OEM”)ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และลงทุนในบริษัทอื่นที่ประกอบกิจการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มบริษัทมีความหลากหลายด้านยานยนต์

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด