ข่าวหุ้นล่าสุด

คลัง สั่งกรมบัญชีกลาง ศึกษาระเบียบประมูลงานอู่ตะเภา หลังคืนสิทธิซีพี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ม.ค. 63 16:05 น.

  รมช.คลัง กำชับกรมบัญชีกลางศึกษาระเบียบการประมูลงานภาครัฐ หลังกลุ่มซีพีได้สิทธิเข้าประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา ย้ำต้องโปร่งใส ด้านสหรัฐ-จีน ลงนามการค้าเฟสแรก เชื่อส่งผลดีทั่วโลก-ไทย

  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีศาลปกครองสูงสุด อ่านคำพิพากษาโดยให้สิทธิ ที่กลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร สามารถเข้าร่วมประมูลโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกได้ ว่า กรมบัญชีกลางได้รายงานให้รับทราบถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษากฎระเบียบการประมูลงานภาครัฐ ว่ามีความสอดคล้องกับการประมูลโครงการสนามบินอู่ตะเภามากน้อยเพียงใด และได้กำชับให้กรมบัญชีกลางดำเนินการทุกอย่างให้เกิดความโปร่งใสที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาเรื่อง 2 มาตรฐานในการประมูลงานภาครัฐ

  ทั้งนี้ การวินิจฉัยเรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องดูถึงขบวนการที่เกิดขึ้นตามคำวินิจฉัยของศาลด้วยว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายให้มากที่สุด

  “บางครั้งเราต้องไม่ยึดติดว่าต้องเป็นรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เวลาเปลี่ยนแปลงไป การพิจารณาเรื่องต่างๆ ของศาลก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน ต้องให้ดูที่สาระ และเจตนาว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเราคนไทย ใช้กฎหมายไทย ถ้าอะไรที่ทำแล้วเกิดการพัฒนาใหม่ๆ ก็น่าจะทำ”นายสันติ กล่าว

  ส่วนกรณีที่สหรัฐ และจีน ได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกอย่างเป็นทางการ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในสงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ปัจจัยดังกล่าวจะช่วยส่งผลให้ภาคการส่งออกของไทยหลังจากนี้มีทิศทางที่ดีขึ้น เพราะสถานการณ์การค้าโลกที่คลี่คลายลง จะส่งผลทั้งในด้านดี และมีประโยชน์กับหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะไทยซึ่งเป็นประเทศขนาดเล็ก

  “เชื่อว่าบรรยากาศการค้าโลก และของไทยจะดีขึ้น แต่ต้องมาดูในรายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าวด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมและปรับตัวให้รับกับสถานการณ์หลังจากนี้ เพราะไทยเป็นประเทศขนาดเล็ก รวมทั้งต้องปรับตัวเพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าต่อไปได้” นายสันติ กล่าว

  สำหรับ ที่ผ่านมารัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนประเทศอย่างชัดเจน โดยเน้นการสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจจากภายในเป็นหลัก ทั้งการอุปโภคบริโภค การลงทุน เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และผู้ประกอบการในประเทศ

  นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้กรมบัญชีกลางเร่งติดตามการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของส่วนราชการทั้งหมด เพื่อเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ โดยได้สั่งการให้ส่วนราชการทั้งหมดเร่งการก่อหนี้ผูกพันในโครงการลงทุนต่าง ๆ เมื่อพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่าย ปี 2563 มีผลบังคับใช้ จะได้ดำเนินการทันที ไม่ต้องรอเพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด