ข่าวหุ้นล่าสุด

ZEN วางเป้ารายได้ปีนี้ 3.5 พันลบ. จ่อร่วมทุนธุรกิจอาหารภายใน Q1/64

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ม.ค. 64 16:35 น.

  ZEN ตั้งเป้ารายได้ปีนี้แตะ 3.5 พันลบ. หลังเดินหน้าขยายแฟรนไชส์-เดลิเวอรี่ พร้อมวางงบลงทุนปีนี้ 200 ลบ. ใช้ขยายสาขาร้านอาหาร เล็งร่วมทุนธุรกิจร้านอาหารไทย คาดสรุป 1 ดีล ภายใน Q1/64

  นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ปีนี้ตั้งเป้ารายได้รวมที่ 3,500 ล้านบาท หรือรายได้น่าจะกลับไปเทียบเท่ากับปี 62 ที่มีรายได้ 3,144 ล้านบาท หรือมากกว่า เพราะดูจากสถานการณ์โควิดเริ่มดีขึ้น ไม่ได้มีการล็อกดาวน์

         ส่วนกำไรปีนี้คาดว่าจะดีมาก เพราะตั้งแต่ไตรมาส 3-4 ปี 63 อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 2% แล้ว จากการบริหารต้นทุนและควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปีนี้ก็น่าจะควบคุมได้ดีขึ้นเช่นกัน

           สำหรับกลยุทธ์ในปีนี้ บริษัทจะเน้นขยายธุรกิจแฟรนไชส์ และเดลิเวอร์รี่ ต่อเนื่อง เพราะไม่ได้รับผลกระทบจากโควิดมากเหมือนร้านอาหารในห้าง

  ขณะเดียวกัน บริษัทอยู่ระหว่างศึกษานำแบรนด์ AKA มาขายในรูปแบบแฟรนไชส์เพิ่มเติม จากปัจจุบันแบรนด์ที่ชูโรงคือ "ตำมั่ว" และ "เขียง" ซึ่งได้รับความนิยมาก เพราะปีที่ผ่านมา AKA กระทบน้อยสุด ถ้าเทียบกับแบรนด์อื่น ภายใต้วิกฤตมองเห็นว่า "เขียง-ตำมั่ว-AKA" มีโอกาสสูงที่จะได้ฐานลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งกลับมา เพราะเป็น 3 แบรนด์ ที่ตอบโจทย์คนไทยได้ดี

         ปีนี้ตั้งงบลงทุน 200 ล้านบาท ใช้ขยายสาขาร้านอาหารในห้าง ปรับปรุงสาขาเดิม และเปิดบริการร้านอาหารสาขาย่อย นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาร่วมทุนธุรกิจร้านอาหารไทย คาดว่าจะสรุปได้ไตรมาส 1/64 ราว 1 ดีล ใช้เงินไม่ถึง 100 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทมีเงินสด 200-300 ล้านบาท

  ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้ของ ZEN ในปีนี้จะเปลี่ยนไป โดยคาดว่าจะมีรายได้จากร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า 70% และอีก 30% เป็นรายได้จากแฟรนไชส์ เดลิเวอรี และรีเทล จากปีก่อนรายได้จากแฟรนไชส์ เดลิเวอรี และรีเทล อยู่ที่ 10% โดยปีนี้ตั้งเป้ายอดขายเดลิเวอรี่ 300 ล้านบาท โต 2 เท่าตัว จากปีก่อนที่ 100 ล้านบาท

  ทั้งนี้ บริษัทยังคงเป้าระยะยาวว่าจะมีรายได้ 1 หมื่นล้านบาท ในปี 66 ซึ่งต้องมองหาธุรกิจใหม่ๆ มีการซื้อกิจการเข้ามาต่อยอด และถ้าได้พันธมิตรที่ดีก็จะหนุนการเติบโต

ลักษณะธุรกิจของ ZEN
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัทแกน คือ บริษัท เซ็นเรสเตอร์รองโฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นภายใต้แบรนด์ ZEN Musha และธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่น

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด