ข่าวหุ้นล่าสุด

ADVANC ลุ้นงบครึ่งปีหลังกลับมาโต หวังวัคซีนหนุนศก.-เพิ่มเป้าลูกค้า 5G

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 พ.ค. 64 12:14 น.

  ADVANC ลุ้นงบครึ่งปีหลังกลับมาเติบโต หวังวัคซีนหนุนเศรษฐกิจ-กำลังซื้อฟื้น พร้อมคงรายได้-EBITDA ปีนี้โตเลขหลักเดียว วางงบลงทุน 2.5-3 หมื่นลบ. หวังเพิ่มเป้าลูกค้า 5G ปีนี้เป็น 1 ล้านราย หลังทะลุ 7 แสนรายแล้ว

  นางสาวนัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และกำกับดูแลการปฎิบัติงาน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่าบริษัทคาดว่าจะเริ่มเห็นผลประกอบการพลิกกลับมาเติบโตอีกครั้ง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยปัจจัยสำคัญคือต้องติมตามสภาวะสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจเป็นหลัก ซึ่งหากภาครัฐมีการกระจายการฉีดวัคซีนได้ดีและทำให้คนเกิดความเชื่อมั่นดีมากขึ้น คาดว่าจะส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจและการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน (กำลังซื้อ) ภายในประเทศฟื้นตัวดีขึ้นตามไปด้วย

  ทั้งนี้ยอมรับว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/64 ยังตอบได้ยาก เนื่องจากพบว่าในช่วงเดือน เม.ย.ความต้องการ (ดีมานด์) ของลูกค้ายังคงอ่อนตัวลง เพราะจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนออกจากบ้านน้อยลงและส่งผลให้กำลังซื้อลดน้อยลงตามไปด้วย อย่างไรก็ตามหากเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนพบว่าอัตราการปรับตัวลดลงของยอดขายและรายได้จากการให้บริการธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) และธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน (เอไอเอสไฟเบอร์) อาจชะลอตัวน้อยกว่า เพราะปีนี้ไม่มีการล็อกดาวน์แบบเต็มที่เหมือนปีที่ผ่านมา

  ขณะที่ทิศทางผลประกอบการทั้งปีนี้บริษัทคาดว่าจะยังคงมีอัตราการเติบโตได้ตามเป้าหมาย โดยคาดว่ารายได้รวมและกำไรก่อนหักภาษี ดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ปีนี้จะเติบโตเลขหลักเดียว เนื่องจากการฟื้นตัวของรายได้จากการให้บริการหลัก และแรงหนุนจากธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านที่ได้รับอานิสงส์จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากการทำงานที่บ้าน (WFH) ของบริษัทต่างๆ ซึ่งทำให้กลุ่มลูกค้ามีการติดตั้งอินเทอร์เน็ตและรับบริการเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงบริษัทจะบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาาพในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและกำลังซื้อที่อ่อนแอ เพื่อรักษาอัตราการทำกำไรและส่วนแบ่งทางการตลาดเอาไว้

  ส่วนงบลงทุนปีนี้บริษัทเตรียมไว้ประมาณ 25,000-30,000 ล้านบาท ซึ่งหลักๆแบ่งเป็นการใช้สำหรับลงทุนขยายโครงข่าย 5G ประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท และลงทุนในการขยายเครือข่ายธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านให้ครอบคลุมหัวเมืองหลักๆอีกราว 1,000-2,000 ล้านบาท รวมถึงใช้ลงทุนในธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์

  นอกจากนี้บริษัทคาดว่าภายในปีนี้อาจมีการปรับเพิ่มเป้าจำนวนผู้ใช้งาน 5G บนเครือข่าย AIS ขึ้น จากเดิมที่คาดว่าภายในช่วงสิ้นปีนี้จะแตะ 1 ล้านราย หลังช่วงไตรมาส 1/64 ที่ผ่านมาพบว่ามีจำนวนผู้ใช้งาน 5G บนเครือข่าย AIS แล้ว 7.2 แสนราย

 

 


เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด