ข่าวหุ้นล่าสุด

SCC เดินหน้าดีล M&A พร้อมหั่นงบลงทุนเหลือ 7 หมื่นลบ.เน้นรักษาสภาพคล่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ส.ค. 65 11:45 น.

 

  SCC เดินหน้าดีล M&A อย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง ท่ามกลางความระมัดระวังการลงทุนภายใต้สถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูง พร้อมหั่นงบลงทุนจากเดิม 7.5-8.5 หมื่นล้านบาท เหลือ 7 หมื่นล้านบาท เพื่อรักษาสภาพคล่องและสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน ลุ้นจีนเปิดประเทศหนุนความต้องการทุกกลุ่มสินค้าเพิ่มขึ้น

  นายณรงค์พันธุ์ ลีสหะปัญญา Investor Relations Director บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทยังคงเดินหน้าแผนการเข้าซื้อกิจการ (M&A) ที่จะมาต่อยอดธุรกิจในครึ่งหลังปี 65 แม้สถานการณ์มีความไม่แน่นอนสูง ทำให้บริษัทจำเป็นต้องทบทวนโครงการการลงทุน แต่ถ้าเป็นดีลที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัท ก็จะดำเนินการทำดีลต่อเนื่อง

  ดังนั้นบริษัทต้องระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น จากผลของเศรษฐกิจที่อาจจะชะลอตัวลง จึงมีการปรับลดเงินลงทุนในปีนี้ลงเหลือ 7 หมื่นล้านบาท จากเดิม 7.5-8.5 หมื่นล้านบาท และเน้นไปยังการมีสภาพคล่องที่มากขึ้น และสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน

  บริษัทคาดหวังปัจจัยบวกที่จะหนุนผลประกอบการในครึ่งปีหลัง คือการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของประเทศจีน ที่จะส่งผลบวกต่อความต้องการใช้ทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะส่งผลให้ความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น

  สำหรับโครงการปิโตรเคมีครบวงจร Long Son Petrochemicals Company Limited (LSP 1) ประเทศเวียดนาม ปัจจุบันได้ดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว 93% มีฐานลูกค้าเป้าหมายแล้วกว่า 3,000 ราย มั่นใจจะสามารถเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในกลางปี 66

 

ลักษณะธุรกิจของ SCC
ธุรกิจการลงทุน (Holding company) ใน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ธุรกิจเคมิคอลส์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง

 
รายงาน    จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh