ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน

www.irplus.in.th Investor Relations Info : EA

 
ข่าวนี้ที่ 1 : EA ทุ่ม 1 พันลบ.ผลิตรถบัส-บรรทุกไฟฟ้า ลุยธุรกิจกำจัดขยะ 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 62 7:26: น.

 

  "พลังงานบริสุทธิ์" ผุดธุรกิจกำจัดขยะอุตสาหกรรมในพื้นที่อีอีซี หวังต่อยอดพัฒนาเป็นโรงไฟฟ้าขยะ พร้อมทุ่มงบ 1 พันล้านบาท  ผลิตรถบัส-รถบรรทุกไฟฟ้า เน้นเจาะกลุ่มผู้ประกอบการขนส่ง เตรียมซื้อชิ้นส่วนมาประกอบในโรงงานผลิตรถยนต์ EV คาดเริ่มผลิตและขายได้ในปี 63  ด้านโบรกเกอร์ มองระยะสั้น 1-2 ปี ยังไม่มีผลอย่างมีนัยสำคัญ แต่จะเป็นผลบวกระยะยาว  

*** ตั้ง 2 บริษัทย่อยลุยธุรกิจใหม่
    บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทได้จัดตั้ง 2 บริษัทย่อยใหม่ ประกอบด้วย บริษัท สมาร์ท เวสท์ เมเนจเมนท์ จำกัด "Smart Waste Management Co., Ltd."  มีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการกำจัดขยะทุกประเภท และ บริษัท อีวีนาว จำกัด ดำเนินธุรกิจ  ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ผลิตและจาหน่ายรถบัสไฟฟ้า รถบรรทุกไฟฟ้า และยานพาหนะอื่นทุกประเภท รวมถึงธุรกิจบริการขนส่งสาธารณะ

*** สร้างโรงไฟฟ้าขยะใน EEC
    นายอมร ทรัพย์ทวีกุล  รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร  บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA  เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า  การจัดตั้งบริษัท สมาร์ท เวสท์ เมเนจเมนท์ จำกัด  เพื่อลงทุนในธุรกิจกำจัดขยะประเภทอุตสาหกรรมในเขตพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)  และในอนาคตจะพัฒนาต่อยอดเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรม ซึ่งจะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่นิคมฯที่ตั้งในพื้นที่เดียวกัน 
      "โดยเบื้องต้นจะรับจ้างกำจัดขยะประเภทอุตสาหกรรมในพื้นที่ของนิคมฯในเขตอีอีซี ที่ฉะเชิงเทรา และในอนาคตสามารถต่อยอดไปทำโรงไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมได้"
 
*** ทุ่ม 1 พันลบ.ผลิตรถบัส-รถบรรทุกไฟฟ้า 

    สำหรับ บริษัท อีวีนาว จำกัด ดำเนินธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายรถบัสไฟฟ้า รถบรรทุกไฟฟ้า และยานพาหนะอื่นทุกประเภท รวมถึงธุรกิจบริการขนส่งสาธารณ  โดยมีแผนใช้เงินลงทุน 1 พันล้านบาท เพื่อซื้อชิ้นส่วนมาประกอบ ซึ่งจะใช้โรงงานผลิตและประกอบร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ ยี่ห้อ MINE คาดจะเริ่มผลิตและขายได้ในช่วงต้นปี 63 ภายใต้แบรนด์ใหม่ ซึ่งจะรองรับลูกค้าสำหรับผู้ประกอบการขนส่งทั้งในภาคอุตสาหกรรมและขนส่งมวลชน 
    "บริษัทที่ทำรถบัส รถบรรทุกไฟฟ้าคาดจะเริ่มเห็นในต้นปี 63 ทั้งนี้จะเป็นภายใต้ยี่ห้อใหม่ที่ไม่ใช่ MINE ซึ่งจะรองรับกลุ่มลูกค้าพวกขนส่ง โดยตอนนี้ก็ได้มีการคุยกับผู้ประกอบการแล้ว" 

*** รุกขยายลงทุนในเวียดนาม
    บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อเตรียมเข้าซื้อโควต้าใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ ฟาร์ม และโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ประเทศเวียดนาม จากผู้ประกอบการท้องถิ่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ให้ความสนใจที่จะเข้าไปลงทุนเพื่อพัฒนาโรงไฟฟ้าโซลาร์ ฟาร์มประเภทไฮบริด

*** โบรกฯมองเห็นผลระยะยาว
     นายธีร์ธนัตถ์ จินดารัตน์ นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า กรณีที่ EA ตั้งบริษัทย่อยใหม่ทั้ง 2 แห่งถือเป็นปัจจัยบวกในระยะยาว เพราะเป็นการต่อยอดธุรกิจผลิตแบตเตอรี่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศลงทุนในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล MINE แต่ครั้งนี้เป็นการพัฒนาไปยังรถบัสโดยสาร และรถบรรทุก แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าจะยังไม่ช่วยสร้างรายได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วง 1-2ปีข้างหน้า โดยมองว่ารายได้หลักๆส่วนใหญ่ในปี 63 จะคงมาจากธุรกิจพลังงานทดแทน และการขายแบตเตอรี่
      ส่วนแนวโน้มกำไรสุทธิ ในช่วงไตรมาส 3/62 คาดว่าจะทำได้ประมาณ 1,500-1,700 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าไตรมาสก่อน และช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของโรงไฟฟ้าพลังงานลม ซึ่งในไตรมาส 3/62 ถือเป็นไตรมาสแรกที่จะสามารถรับรู้กำลังการผลิตได้แบบเต็มกำลังทั้งพลังงานลม และพลังงานโซลาร์ รวมกำลังผลิต 664 เมกะวัตต์ คงคำแนะนำ "ซื้อ"  ประเมินราคาเป้าหมายไว้ที่ 60.25บาทต่อหุ้น

 


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด