ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ เผยคนสนิท มั่นใจมีอำนาจมากพอปลดพาวเวลล์ออกจากประธานเฟด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 10:35 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ของสหรัฐ ได้เปิดเผยกับเจ้าหน้าที่คนสนิทว่าเขามีอำนาจมากพอที่จะสรรหาบุคลากรที่มี่ความสามารถในการเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารสหรัฐฯ (FED) แทนที่ของนาย เจอโรม พาวเวลล์ ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบัน

  ผู้นำสหรัฐฯมีแผนที่จะลดตำแหน่งของนายพาวเวล เหลือเพียงตำแหน่ง บอร์ดบริหาร เท่านั้น แต่ไม่ใช่ภายในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวออกมาหลังจากที่นายพาวเวล ยืนยันว่าจะทำหน้าที่จนครบวาระ 4 ปี

  โดยแหลงข่าวคนสนิทของผู้นำสหรัฐฯ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าสิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดของประธานาธิบดีทรัมป์ในการโยกย้ายนายพาวเวล คงอยู่ที่นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ที่แต่งตั้งนายพาวเวล ขึ้นเป็นผู้ว่าการเฟด และเป็นรัฐมนตรีที่มีความสัมพันธ์อันดีกับผู้นำสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ผู้สหรัฐฯตกเป็นข่าวที่จะปลดนายพาวเวล ออกจากการเป็นผู้ว่าการธนาคารสหรัฐฯ หลังจากที่เขามองว่านายพาวเวล ไม่มีศักยภาพดีพอที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยผู้นำสหรัฐฯต้องการที่จะลดอัตราดอกเบี้ยลงเพื่อชดเชยการขาดดุลที่เกิดขึ้นจากปัญหาสงครามทางการค้ากับจีน ซึ่งจะเป็นการสร้างภาพลักษน์ที่ดีให้กับ ประธานาธิบดีทรัมป์ ในการลงสมัครชิงชัยประธานาธิบดีในสมัย 2 ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายปีหน้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด