ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ ลุ้น TRUE-DTAC ควบรวมแล้วเสร็จปีนี้ จับตา กสทช.ไฟเขียว

 

 

  โบรกฯ จับตา กสทช.อนุมัติการควบรวม TRUE-DTAC หวังให้กระบวนการแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ประเมิน การคืนคลื่นไม่เป็นอุปสรรคการควบรวม และไม่กระทบความสามารถการแข่งขัน ADVANC

  บล.กิมเอ็ง (MST) เผยผ่านบทวิเคราะห์ ประเด็นการคืนคลื่นอาจเป็นอุปสรรคกับ บริษัทควบรวม ว่า จากกรณีที่บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ได้เสนอให้ทาง กสทช. สั่งห้ามไม่ให้บริษัทที่เกิดขึ้นจากการควบรวม (New Co) รวมคลื่นความถี่ของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซสคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ไว้ใช้งานร่วมกัน และ New Co ควรมีการคืนคลื่นบางส่วน หลังจากนั้น TRUE ได้กล่าวว่า ทาง New Co ควรได้รับเงินชดเชย ถ้ามีการคืนคลื่นเกิดขึ้นจริงในอนาคต

  มองว่า การคืนคลื่นเพียงเล็กน้อย (ไม่เกิน 55MHz) จะไม่ส่งผลลบต่อความสามารถในการแข่งขันของ New Co ถึงแม้ยังมีความเสี่ยงที่การอนุมัติการควบรวมจะล่าช้าออกไปได้อีก ยังคงประเมินว่ามีโอกาส 90% ที่การควบรวมของ TRUE และ DTAC จะเกิดขึ้นได้ภายในสิ้นปีนี้ ADVANC ยังคงเป็น Top Pick ด้วยราคาเป้าหมาย 230 บาท ไม่ส่งผลลบ ถ้าคืนคลื่นความถี่เล็กน้อย

  ประเมินว่า New Co จะสามารถคืนคลื่นความถี่ได้จำนวน 55MHz (16% ของคลื่นทั้งหมดของ New Co โดยไม่รวมคลื่นความถี่ประเภท mmWave) โดยไม่ส่งผลลบต่อความสามารถในการแข่งขัน เมื่อเทียบกับ ADVANC ในปัจจุบัน TRUE และ DTAC รวมกันมีปริมาณคลื่นความถี่เท่ากับ 6.5MHz ต่อลูกค้ามือถือ 1 ล้านราย ถ้า New Co ต้องคืนคลื่นจำนวน 55MHz ปริมาณคลื่นความถี่จะเหลือ 5.5MHz ต่อลูกค้ามือถือ 1 ล้านราย ซึ่งเท่ากับตัวเลขของ ADVANC พอดี

ปัจจัยเสี่ยงต่อการอนุมัติการควบรวม

  การวิเคราะห์เพิ่มเติมทางด้าน การถือครองคลื่นความถี่ของ New Co ว่าก่อให้เกิดการได้เปรียบ และมีผลต่อการแข่งขันในตลาดหรือไม่ คือ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ทาง คณะกรรมการ กสทช. ต้องเลื่อนการพิจารณาการประเด็นการควบรวมออกไปจาก 10 ส.ค. เป็น 10 ก.ย. ความเสี่ยงที่อาจทำให้การอนุมัติการควบรวมล่าช้าออกไปอีก คือ ทางกสทช. อาจต้องใช้เวลาร่างมาตรการที่เกี่ยวกับ การรวมคลื่น หรือ การคืนคลื่นโดย New Co เพิ่มเติม 

  อีกหนึ่งความเสี่ยงต่อการอนุมัติการควบรวมคือ ทางบอร์ด กสทช. อาจตัดสินใจรอให้กรรมการคนที่ 6 (ตัวแทนทางด้านกฎหมาย) เข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะมีการตัดสินใจเกี่ยวกับการควบรวมของ TRUE และ DTAC คาดว่าจะควบรวมเสร็จได้ภายใน 2 เดือนหลังจากการอนุมัติ

  ถ้าคณะกรรมการ กสทช. อนุมัติการควบรวมได้ภายในเดือนตุ.ค.65 คาดว่า การทำคำเสนอซื้อหุ้น TRUE และ DTAC โดยสมัครใจ (VTO) จะเกิดขึ้นได้ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของเดือน พ.ย. ในกรณีนี้ ขั้นตอนการควบรวมในช่วงสุดท้าย ซึ่งรวมไปถึง การจัดประชุมผู้ถือหุ้นร่วม การจดทะเบียนบริษัท New Co กับกระทรวงพาณิชย์ และการนำ New Co เข้าตลาดหลักทรัพย์ น่าจะเสร็จสิ้นได้ภายในเดือน ธ.ค. ในทางตรงกันข้าม ถ้าทางกสทช. ไม่สามารถอนุมัติการควบรวมได้ภายในเดือน ต.ค. การควบรวมอาจจะไม่สำเร็จภายในสิ้นปีนี้

  หุ้นเด่นยังคงเป็น ADVANC เนื่องจากการฟื้นตัวของรายได้ในช่วง 2H65 และอัพไซด์ 4% ต่อราคาเป้าหมายปัจจุบันที่ 230 บาท จากแผนการเข้าซื้อ TTTBB และ JASIF

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh