ข่าวหุ้นล่าสุด

STECH พอใจราคาหุ้นเปิดวันแรกเหนือจอง คาดรายได้ปีนี้โตมากกว่า 10%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ก.ค. 64 12:45 น.

  STECH พอใจราคาหุ้นเปิดวันแรกเหนือจอง เตรียมนำเงินขยายธุรกิจ-คืนหนี้ วางเป้า Backlog สิ้นปี 900-1,000 ลบ.คาดรายได้ปีนี้โตกว่า 10%

  นายวัฒน์ชัย มงคลศรีสวัสดิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามเทคนิคคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ STECH เปิดเผยในพิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ว่า บริษัทฯ พอใจราคาหุ้นเปิดเทรดวันแรกเหนือจอง บริษัทจะนำเงินทีได้จากการระดมทุน 560 กว่าล้านบาท ขยายธุรกิจ และคืนเงินกู้สถาบันการเงิน ที่เหลือเป็นสภาพคล่อง

  โดยบริษัทจะนำเงินจ่ายคืนหนี้เงินกู้ระยะสั้น 200 กว่าล้านบาท ซึ่งจะทำให้หนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยที่มีอยู่ราว 500 กว่าล้านบาท ลดลง โดยอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) สิ้นไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 1.4 เท่า คาดหลังเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ นำเงินคืนหนี้ D/E จะลดต่ำกว่า 1 เท่า เหลือ 0.6-0.7 เท่า

  ในสิ้นปีนี้วางเป้ามีงานในมือ (Backlog) 900-1,000 ล้านบาท คาดรายได้ปี้นี้เติบโตมากกว่า 10% ประกอบการปีนี้มีการขยายโรงงานเพิ่มแห่งที่ 10 ที่จ.ชลบุรี รายได้ก็น่าจะโตมากกว่า 10% เกือบ 20% จากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นด้วย

  สำหรับงานที่จะเข้าประมูล มีงานเมกะโปรเจ็กต์ภาครัฐที่ทางบริษัทน่าจะมีส่วนร่วม 10 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 1.8 แสนล้านบาท คาดว่าจะเป็นงานที่ใช้ผลิตภัณฑ์คอนกรีตในส่วนที่บริษัทมี 8-10% หรือราว 1.8 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทคาดว่าจะได้รับงานมาบางส่วน ซึ่งจะมีนัยสำคัญแน่นอนเพราะบริษัทมีโรงงานกระจายทั่วทุกภูมิภาค (ยกเว้นภาคใต้)

  ทั้งนี้ กรณีที่ภาครัฐบาลสั่งปิดแคมป์คนงาน 30 วัน มองว่าได้รับผลกระทบเล็กน้อย สำหรับไซต์งานก่อสร้างในกรุงเทพและปริมาณฑล ยอมรับมาตรการล็อกดาวน์ปิดแคมป์กระทบธุรกิจของบริษัท แต่การที่เรามีโรงงานกระจายอยู่ 9 โรง อย่างภาคเหนือ อีสาน 4 โรง ไม่ได้รับผลกระทบเลย ยังสามารถดำเนินงานได้ตามปกติ

  ส่วนในกรุงเทพฯและปริมณฑลกระทบอยู่บ้าง แต่บริษัทไม่ได้หยุดผลิต ยังผลิตปกติและส่งเสาเข็ม ผลิตภัณฑ์คอนกรีตกองหน้างานก่อสร้าง หวังว่าถ้ารัฐบาลเปิดล็อกดาวน์ ก็จะเพิ่มเครื่องจักรเข้าไป ดันยอดเดือนส.ค.-ก.ย.ยอมรับว่ากระทบระยะสั้น แต่บริษัทจะพยายาม cover ในไตรมาส 3/64 ให้อยู่ในส่วนของการรับรู้รายได้

ลักษณะธุรกิจของ STECH
ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอัดแรงภายใต้เครื่องหมายการค้า STEC ได้แก่ เสาเข็ม เสาไฟฟ้า เป็นต้น และให้บริการขนส่งผลิตภัณฑ์และบริการตอกเสาเข็ม รวมทั้งให้บริการรับเหมาก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักของบริษัท

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด