ข่าวหุ้นล่าสุด

จีนขยายทดลอง e-CNY สู่ภาคการศึกษา ใช้ “หยวนดิจิทัล” ชำระค่าเรียนพิเศษ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 8:53: น.

 

             Bank of China  นำร่องทดสอบใช้ “หยวนดิจิทัล” สู่ภาคการศึกษา ให้ผู้ปกครองชำระค่ามัดจำหลักสูตรเรียนพิเศษด้วย e-CNY จากนั้นสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) จะจัดสรรหลักสูตรให้ตามสัดส่วนของเงินค่ามัดจำ หากไม่ได้เข้าเรียนระบบจะคืนเงินให้ผู้ปกครองโดยอัตโนมัติ

             พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนจะสามารถลงทะเบียนเรียนพิเศษตามหลักสูตรวิชาชีพให้กับบุตรหลานได้ผ่านระบบ Smart Contract (สัญญาอัตโนมัติ) ที่จะนำมาใช้ทดสอบนำร่องในครั้งนี้

             สำนักข่าวประจำท้องถิ่น Sohu.com เปิดเผยข้อมูลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าธนาคาร Bank of China ของรัฐบาลจีน ได้ประกาศเปิดตัวโครงการที่จะนำระบบ Smart Contract มาใช้กับภาคโรงเรียนประถมศึกษา โดยทางธนาคารได้ร่วมมือกับหน่วยงานด้านการศึกษาและหน่วยงานด้านระบบการเงินในท้องถิ่นเพื่อเปิดบริการให้พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่อาศัยอยู่ในเขตนครเฉิงตูของมณฑลเสฉวนสามารถลงทะเบียนเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนหรือที่เรียกว่าการศึกษานอกหลักสูตรให้กับบุตรหลานของตนเองได้โดยชำระค่าเล่าเรียนด้วยเงินหยวนดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางซึ่งมีชื่อเรียกว่า e-CNY

             ในโครงการนำร่องนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนจะต้องชำระเงินค่ามัดจำหลักสูตรให้กับทางผู้สอนพิเศษ จากนั้นระบบ Smart Contract จะจัดสรรหลักสูตรให้กับนักเรียนตามสัดส่วนของเงินค่ามัดจำ ดังนั้นในกรณีที่เด็กนักเรียนไม่ได้เข้าเรียนในหลักสูตรใด ทางระบบก็จะคืนเงินค่ามัดจำในรูปแบบของหยวนดิจิทัลเข้าสู่บัญชีของผู้ปกครองโดยอัตโนมัติตามกลไกของ Smart Contract โดยทางธนาคาร Bank of China ให้ข้อมูลไว้ว่า

             “โครงการนี้มุ่งศึกษาประโยชน์จากการนำระบบ Smart Contract มาใช้กับเงินหยวนดิจิทัล ความสามารถด้านหนึ่งที่เรามองเห็นคือการเข้ามาทำหน้าที่แทนหน่วยงานกำกับดูแลในการเฝ้าติดตามรายการธุรกรรมทางการเงินระหว่างผู้ปกครองของนักเรียนกับผู้สอนพิเศษภาคเอกชน ประโยชน์อีกด้านหนึ่งคือการเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการทำธุรกรรมเนื่องจากระบบหยวนดิจิทัลจะลดค่าธรรมเนียมให้เหลือศูนย์”

             ก่อนหน้านี้ ธนาคาร Bank of China ได้ทำการแจกเงินหยวนดิจิทัลฟรีให้กับประชากรที่อาศัยอยู่ในนครฉงชิ่งเพื่อกระตุ้นการลดปริมาณการปล่อยสารคาร์บอน โดยผู้ใช้งานที่ได้รับเงินหยวนดิจิทัลแจกฟรีนี้จะสามารถนำเงินไปใช้เฉพาะการชำระค่าโดยสารสกูตเตอร์พลังงานสะอาด ค่าบริการจัดส่งอาหารโดยไม่รับช้อนส้อม ใช้ซื้อถุงใส่ของที่สามารถรีไซเคิลได้  และใช้สำหรับการชำระตั๋วโดยสารสาธารณะ

             ในปัจจุบันมีร้านค้ากว่า 4,567,000 รายของประเทศจีน ที่รับชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลตามแผนยุทธศาสตร์ของแดนมังกรในการกระตุ้นการจับจ่ายและการสร้างระบบเศรษฐกิจดิจิทัลโดยอาศัยความสามารถของเทคโนโลยียุคใหม่อย่างบล็อกเชน

 

             ที่มา : cointelegraph

 

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh