ข่าวหุ้นล่าสุด

BOK มีมติขึ้นดบ.สู่ระดับ 1% เพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อปี 64 สู่ระดับ 3.2%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 64 10:45 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากเดิมที่ระดับ 0.25% สู่ระดับ 1.0% ในวันนี้ พร้อมส่งสัญญานลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจเกาหลีใต้เผชิญกับผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อและหนี้สินภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น

  BOK กล่าวว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในครั้งนี้ เป็นผลมาจากความกังวลเกี่ยวกับตัวเลขเงินเฟ้อและหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะเริ่มฟื้นตัวก็ตาม โดยนักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าอัตราดอกนโยบายของเกาหลีใต้จะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 1.75% ภายในอีก 12 เดือนข้างหน้า

  นอกจากนี้  BOK ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้ในปีนี้สู่ระดับ 2.3% เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ซึ่งอยู่ที่ 1.5% และคาดว่าเงินเฟ้อของเกาหลีใต้จะอยู่ที่ระดับ 2% ในปี 2565 รวมถึงคงแนวโน้มการเติบโตทางเศรษกิจไว้ที่ระดับ 4% ในปีนี้ และ 3% ในปี 2565

  ทั้งนี้ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) หรือเงินเฟ้อของเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนต.ค.ซึ่งนับเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 9 ปี ตั้งแต่เดือน ม.ค.2555 โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและอสังหาริมทรัพย์

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด