ข่าวหุ้นล่าสุด

GFPT คาดไฟไหม้โรงงาน กระทบรายได้ปีนี้ไม่ถึง 1% มั่นใจยังโตถึงเป้า 5%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ต.ค. 62 14:50 น.

   GFPT ประเมินไฟไหม้โรงงานกระทบรายได้ปีนี้ไม่ถึง 1% เร่งหารายได้ช่องทางอื่นชดเชยทั้งส่งออกแช่แข็ง-ขายเนื้อสัตว์ให้โรงงาน OEM ด้านบาทแข็งค่าไม่หวั่น ชี้เป็นโอกาสนำเข้าถั่วเหลืองแทน ฟากโบรกฯ ยังมองต่าง ให้ราคาเป้าหมาย 16-20.50 บ. 

   นางสาวจุฑามาส อิงโพธิ์ชัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอฟพีที จำกัด (มหาชน) หรือ GFPT เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่าจากกรณีเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานผลิตของบริษัท ส่งผลให้ต้องหยุดผลิตเพื่อซ่อมบำรุงโรงงานแปรรูปปรุงสุกประมาณ 1 เดือน คาดว่ากระทบภาพรวมรายได้ทั้งปีเพียงเล็กน้อยไม่ถึง1% 

   โดยภาพรวมของรายได้ที่หายไปในช่วงดังกล่าว บริษัทมีแนวทางแก้ไขโดยเปลี่ยนรูปแบบจัดจำหน่าย จากรูปแบบแปรรูปปรุงสุกซึ่งเป็นสินค้าประเภทนักเก็ต , ไก่คาราเกะ เป็นส่งออกไก่แช่แข็งหรือขายเนื้อสัตว์ไปให้โรงงาน OEM แทน ซึ่งจะมีรายได้ในส่วนนี้เข้ามาชดเชยการปิดซ่อมแซมโรงงาน

   "ภาพรวมรายได้ยอดขายทั้งปียังคงย้ำเป้าหมายการเติบโตเดิมคือ 5% ซึ่งเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ที่ต้องปิดโรงงานไป 1 เดือนส่งผลกระทบต่อบริษัท แต่ก็อาจเร็วไปที่จะคำนวณออกมาว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นเท่าไหร่ แต่เราก็ยังมีช่องทางอื่นในการขายชดเชยได้ เบื้องต้นคาดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้คงกระทบรายได้ทั้งปีไม่ถึง 1%" นางสาวจุฑามาสกล่าว

   ส่วนกรณีเงินค่าแข็งค่ามากมองว่าไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อภาพรวมบริษัท เนื่องจากบริษัทส่งออกในสัดส่วน 25% และได้ประกันความเสี่ยงค่าเงิน รวมถึงนำเข้าสินค้ากลุ่มถั่วเหลืองซึ่งเป็นอาหารสัตว์เข้ามาทดแทน ด้านผลประกอบการในไตรมาส 3/62 บริษัทจะประกาศในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้

   อนึ่ง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 01.30 น. มีเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตของ GFPT ที่อำเภอบสงเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ มีต้นเพลิงเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเครื่องมอเตอร์ ในบริเวณห้องเครื่องใกล้เคียงกับโรงงานแปรรูปปรุงสุก แต่ไม่ได้ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ซึ่งบริษัทได้ทำประกันการคุ้มครองความเสียหายจากอัคคีภัยไว้ทั้งหมด

   โดยหยุดการผลิตโรงงานแปรรูปปรุงสุกและโรงงานแปรรูปเนื้อไก่เป็นระยะเวลา 2 วัน เพื่อตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งส่วนโรงงานแปรรูปเนื้อไก่จะเปิดดำเนินการผลิตได้ตามปกติในวันที่ 19 ตุลาคม 2562 และโรงงานแปรรูปปรุงสุกคาดว่าจะเปิดดำเนินการผลิตได้บางส่วนในอีก 3-4 สัปดาห์

   สำหรับราคาหุ้น GFPT อยู่ที่ระดับ 15.40 บาท ลดลง 0.60 บาท หรือ -3.75% มูลค่าการซื้อขาย 214.72 ล้านบาท  

    ด้านบล.หยวนต้า(ประเทศไทย) แนะนำซื้อ GFPT ราคาเป้าหมาย 20.50 บาท คงคำแนะนำ ซื้อ ปีหน้ามี Upside จากตลาดส่งออก โดยเดือน กันยายนที่ผ่านมาทางการจีนได้เข้ามาตรวจสอบฟาร์มไก่ของ GFPT เพิ่มคาดเป็น Catalyst ได้ในช่วงสั้นหากมีการประกาศรับรองให้ส่งออกไปจีนได้ คาดว่าจะทราบผลภายในเดือนนี้ ส่งผลบวกต่อรายได้ปี 2563

   นอกจากนี้การระบาดของ ASF ในเกาหลีใต้ การคลี่คลายของ Brexit การกลับมาพิจารณา FTA ระหว่างไทยกับอียู โอลิมปิกที่ญี่ปุ่น ล้วนเป็นปัจจัยบวกต่อการส่งออกไก่ทั้งสิ้น ปัจจุบัน Mckey เป็น Supplier หลักให้ Mc Donald ในเอเชียแปซิฟิค และยุโรปบางส่วนอยู่ระหว่างเพิ่มกำลังการผลิตอีก 50% คาดแล้วเสร็จภายในปี 2563 เป็น Upside ต่อประมาณการ

   อย่างไรก็ตามผลของการปรับประมาณการลงส่งผลให้ราคาเป้าหมายปี 2563 ลดลงเป็น 20.50 บาท มี Upside gain 28.1% คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาที่ปรับตัวลงวานนี้มองว่าตลาด Panic เกินกว่าผลกระทบที่เกิดขึ้น จึงเป็นโอกาสสะสม

   ส่วนบล.ทิสโก้แนะนำถือ GFPT ราคาเป้าหมาย 16 บาท จากเดิมแนะนำซื้อ เนื่องจากคาดแนวโน้มผลประกอบการใน Q4/62 - Q1/63  ยังลดลงจากผลกระทบไฟไหม้และช่วง low season และยังมีความเสี่ยงหากผลกระทบมากกว่าที่เราคาด 

   อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยบวกในอุตสาหกรรมไก่จากความต้องการส่งออกที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะจากจีน เนื่องจากผลกระทบของโรคอหิวาต์หมูรนะบาดส่งผลให้ความต้องการไก่เพิ่มขึ้น ประกอบกับต้นทุนที่ลดลงทั้งข้าวโพดและกากถั่วเหลือง เราปรับราคาเป้าหมายใหม่อยู่ที่ 16.00 บาท อ้างอิง PER เฉลี่ยที่ 14X จากเดิม PER+1STD ที่ 16X โดยราคาหุ้นปัจจุบันมีระดับ PER20F ที่ 14X, Dividend Yield 63F อยู่ที่ 2% ความเสี่ยง : 1) ผลกระทบจากไฟไหม้โรงงานมากกว่าที่คาด 2) การส่งออกไม่เป็นไปตามคาด

 

 

ลักษณะธุรกิจของ GFPT
กลุ่มบริษัทประกอบธุรกิจการเกษตรครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจอาหารสัตว์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่ปู่ย่าพันธุ์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อ ธุรกิจชำแหละและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ โดยผลิตภัณฑ์หลักของกลุ่มบริษัท ได้แก่ อาหารสัตว์บก อาหารสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ รวมถึง เนื้อไก่สด อาหารแปรรูปจากเนื้อไก่ และ อาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน จำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด