ข่าวหุ้นล่าสุด

คะแนนนิยมของนายกฯญี่ปุ่นลดลง หลังประสบปัญหาจัดการไวรัสโควิด-19

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 15:03 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า คะแนนความนิยมของคณะรัฐมนตรี ของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นได้ลดลง  หลังประชาชนไม่พอใจกับการบริหารงานของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ โดยเฉพาะปัญหาการจัดการกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และปัญหาด้านเศรษฐกิจ หลังการปรับขึ้นอัตราภาษีจาก 8% เป็น 10% เมื่อเดือน ต.ค.2019

  จากการสำรวจของหนังสือพิมพ์โยมิอูระ ระหว่างวันที่ 14-16 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าความนิยมของคณะรัฐมนตรีได้ลดลงจาก 52% ในเดือนต.ค. มาอยู่ที่ 47% ขณะที่การสำรวจของสำนักข่าว ANN เผยว่าคะแนนความนิยมของนายกฯอาเบะ ลดลงเหลือเพียง 39.8% จากระดับ 45.4% ในเดือน ต.ค.2019 โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ระบุว่าไม่พอใจกับการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  อย่างไรก็ตามแม้ความนิยมของคณะรัฐมนตรีนายกอาเบะ จะลดลง แต่จากการสำรวจของสำนักข่าวเกียวโด นิวส์ เผยว่าพรรค LDP ยังคงเป็นพรรคที่มีความนิยมมากที่สุด โดยมีคะแนนความนิยมอยู่ที่ 40.5% ขณะที่พรรคฝ่ายค้านที่มีคะแนนนิยมมากที่สุดคือพรรครัฐธรรมนูญประชาธิปไตย (CDP) ซึ่งมีคะแนนความนิยมอยู่ที่ 10.5%

  ทั้งนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นได้ทวีความรุนแรงแรงขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีผู้ติดเชื้อไวรัสมากถึง 61 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคลากรที่อยู่ในโรงพยาบาล และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อที่อยู่บนเรือไดมอนต์ ปรินส์เซส ที่เทียบท่าอยู่ที่ท่าเรือโยโกฮาม่าอีก 355 ราย

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด