ข่าวหุ้นล่าสุด

กสทช.จ่อนำเงิน กทปส.300-400 ลบ. วางแผนป้องกันการก่อกวนคลื่น 700 MHz

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 13:18 น.

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยในงานแถลงข่าว"เปิดให้ยื่นคำขอและจัดสรรชุดคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz"ว่า กสทช.จ่อนำเงิน กทปส. 300-400 ลบ. วางแผนป้องกันการก่อกวนคลื่น 700 MHz
  
-กสทช.เตรียมนำเงินกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ราว 300 - 400 ล้านบาท ลงทุนระบบการป้องกันการก่อกวนในคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz จากคลื่นชุดคลื่นความถี่ใกล้
  -ขณะเดียว กสทช.ได้เจรจากับผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ประเภทที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (MUX)ทั้ง 4 ราย ประกอบไปด้วย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ MCOT,สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส,สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก และกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเช่าโครงข่ายโทรทัศน์ประเภทที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัลแก่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลรายอื่น เร่งทำแผนย้ายคลื่นความถี่ 700 MHz ไปยังคลื่นความถี่อื่นให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อที่ กสทช.จะได้นำเงิน กทปส.เข้าช่วยเหลือในการย้ายคลื่นความถี่ ให้แล้วเสร็จก่อนกำหนดจากเดิมในเดือนกันยายนปี 63 เป็น กรกฎาคมปี 63
  -ด้านการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 2600 MHz ในครั้งใหม่ คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ภายในปี 62 หรือช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ ซึ่งการประมูลครั้งนี้ จะเป็นรูปแบบการประมูลคลื่นความถี่หลายย่านพร้อมกัน (มัลติแบรนด์) ประกอบไปด้วยคลื่นความถี่ย่าน 2600 MHz จำนวน 190 MHz ,คลื่นความถี่ย่าน 26 GHz และคลื่นความถี่ย่าน 28 GHz
  -ทั้งนี้ กสทช.จะผลักดันการใช้งานเทคโนโลยี 5 จีให้เกิดขึ้นจริงภายในช่วงปลายปี 63 - ต้นปี 64 ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าง ภาคการผลิตที่จะนำ Internet of Things (IoT) มาช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพให้ผลผลิตให้ดียิ่งขึ้น ,การทำสมาร์ทฟาร์มและสมาร์ทซิตี้ เป็นต้น
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด