ข่าวหุ้นล่าสุด

SMART ตั้งเป้ารายได้ปี 63โต 10% ลุ้นจ่ายปันผล หลังปีนี้จ่อพลิกกำไร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 8:16: น.

   SMART มั่นใจรายได้ปี 63 โต 10% หลังเพิ่มช่องทางขาย-ขยายฐานลูกค้า ลุ้นปีหน้าจ่ายปันผล หลังปี 62 พลิกมีกำไรในรอบ 4 ปี ประเมินตลาดวัสดุก่อสร้างยังสดใส 

   นายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ SMART เปิดเผยว่า สำหรับแผนธุรกิจปี 63 บริษัทตั้งเป้ารายได้จะเติบโต 10% ตามการเพิ่มช่องทางการขายให้หลากหลายมากขึ้น อาทิ โมเดิร์นเทรด ห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้าง และเพิ่มตัวแทนจำหน่าย ร้านค้าวัสดุก่อสร้าง เพื่อให้เข้าสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั่วประเทศ รวมถึงการขยายฐานลูกค้าทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง

   ในปี 63 บริษัทมีโอกาสที่จะจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น หลังผลการดำเนินในปี 62 มีแนวโน้มที่จะกลับมาเป็นกำไรสุทธิได้ใน 4 ปีย้อนหลัง(58-61)

   โดยงบการเงินช่วง 9 เดือนงวดปี 62 เริ่มกลับมามีกำไสุทธิอยู่ 23.24 ล้านบาทจากช่วงเดียวกันปีก่อนขาดทุนอยู่ที่ 20.20 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามการจ่ายปันผลนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการบริษัท ซึ่งจะต้องเสนอแผนดังกล่าวเข้าการประชุมคณะกรรมการบริษัทในช่วงไตรมาส 1/63

   "แนวโน้มตลาดวัสดุก่อสร้างในช่วงที่เหลือของปีนี้ยังดี ซึ่งจะช่วยสนับสนุนยอดขายวัสดุก่อสร้างได้อย่างมีนัยสำคัญ และช่วยให้รายได้ในปีนี้จะสามารถเติบโตได้ 10-14% สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 400 ล้านบาทหรือเติบโต 10 %"นายรังสี กล่าวเพิ่มเติม

   ขณะเดียวกันนโยบายระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ EEC ที่ผลักดันให้เกิดการลงทุนก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรม โรงงาน โครงการเมกะโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่ของภาครัฐ อาทิ งานก่อสร้างอาคารสถานีรถไฟฟ้าสายต่างๆที่อยู่ระหว่างดำเนินการ รวมถึงผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ และโครงการก่อสร้างภาคเอกชน ทยอยลงทุนในโครงการใหม่ จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสนับสนุน โดยปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตอิฐมวลเบาอยู่ที่ 4.5 ล้านก้อนต่อปี และมีอัตราการใช้เครื่องอยู่ 70% ซึ่งคาดว่าจะรองรับความต้องการที่จะเข้ามาเพิ่มเติมได้

   นอกจากนี้บริษัทยังได้เตรียมทำตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ "อิฐมวลเบาประเภทตกแต่ง" มากขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ควบคู่กับการใช้กลยุทธ์ O2O (Online to Offline ) กระตุ้นการสร้างยอดขายให้เติบโต และสร้างการรับรู้กับลูกค้าในวงกว้าง ผ่านสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดีย โดยได้ตั้งเป้าในปี63จะมีสัดส่วนรายได้จากอิฐมวลเบาประเภทตกแต่งเพิ่มเป็น 3-5% จากปัจจุบัน2%

   ทั้งนี้การขยายตลาดกลุ่มประเทศ CLMV โดยนำผลิตภัณฑ์ของบริษัทไปจำหน่ายนั้น ได้เริ่มมีการส่งสินค้าไปจำหน่ายในประเทศกัมพูชาและสปป.ลาว เพื่อใช้ในงานก่อสร้างและงานโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ โดยมีกระแสตอบรับที่ดีและมีออเดอร์สั่งซื้อสินค้าต่อเนื่องจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศดังกล่าว

   บริษัทรักษาสัดส่วนรายได้จากยอดขายต่างประเทศในปี 62 อยู่ที่ 2 % ทั้งนี้บริษัทยังคงเดินหน้าเจรจาหาพันธมิตรเป็นตัวแทนจำหน่าย เพื่อขยายตลาดในกลุ่มประเทศ CLMV อย่างต่อเนื่อง

ลักษณะธุรกิจของ SMART
ผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง เพื่อใช้ในงานก่อสร้างและงานกั้นผนังภายในอาคาร ภายใต้ชื่อ SMART บล็อคเย็นรายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด