ข่าวหุ้นล่าสุด

นักวิเคราะห์ชี้ การควบคุมการส่งออก-ราคา จะช่วยแก้ปัญหาเงินเฟ้อในเอเชีย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ค. 65 15:34 น.

 

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักวิเคราะห์ในทวีปเอเชีย เผยว่าการใช้มาตรการควบคุมการส่งออกและราคาสินค้า ของรัฐบาลในทวีปเอเชีย จะเป็นอีกหนึ่งวิธีสำคัญในการแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ และอาจได้ผลมากกว่าวิธีของประเทศทางฝั่งตะวันตกที่มุ่งเน้นไปที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

  Baskoro Santoso เจ้าหน้าที่นักลงทุนสัมพันธ์ของบริษัท Mayora Indah ในประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า แม้หลายบริษัทในประเทศอินโดนีเซียจะปรับขึ้นราคาสินค้ามาตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 2021 แต่การขึ้นราคาดังกล่าวกลับไม่ส่งผลกระทบกับธุรกิจมากนัก อีกทั้งยังมีแรงซื้อสูงกว่าในปีที่ผ่านมา เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศยังคงแข็งแกร่ง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในกรอบเป้าหมายที่ธนาคารกลางกำหนดไว้ที่ 2-4%

  ขณะที่ประเทศทางฝั่งตะวันตก เลือกที่จะไม่เข้าไปแทรกแซงราคาสินค้าหรือจำกัดการส่งออก แต่เลือกที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อทำให้อัตราเงินเฟ้อชะลอตัว อย่างไรก็ตามจากการที่อัตราเงินเฟ้อของประเทศทางฝั่งตะวันตก ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสหรัฐฯและอังกฤษ ได้ทำให้กำไรของผู้ค้าปลีกและกำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ส่งผลให้เศรษฐกิจเผชิญความเสี่ยงชะลอตัว ขณะที่บริษัทค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Walmart ก็มีกำไรในไตรมาสที่ 1/2022 ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

  ทั้งนี้หลายประเทศในทวีปเอเชียได้เริ่มควบคุมการส่งออก และควบคุมราคาสินค้า หลังเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนอาหาร โดยอินเดียได้มีคำสั่งห้ามส่งออกข้าวสาลีในเดือนพ.ค. เนื่องจากผลผลิตลดลงและราคาข้าวสาลี เพิ่มขึ้นมากสุดเป็นประวัติการณ์ เช่นเดียวกับมาเลเซียที่ระงับการส่งออกไก่จำนวน 3.6 ล้านตัว อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าราคาไก่ภายในประเทศจะทรงตัว

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh