ข่าวหุ้นล่าสุด

MONO ลุ้นปี 63 พลิกกำไร เล็งล้างขาดทุนสะสม 1.58 พันลบ.ภายใน 3 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 พ.ย. 62 15:03 น.

  MONO ปักธงรายได้แตะ 5 พันลบ. ใน 3 ปี ชูกลยุทธ์ปรับค่าโฆษณา-ขยายฐานลูกค้าต่อเนื่อง พร้อมศึกษา 2 แนวทางล้างขาดทุสะสม 1.58 พันลบ. เชื่อปลายปี 63 พลิกมีกำไร

  นายปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ MONO เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าภายใน 3 ปีข้างหน้า จะมีรายได้อยู่ที่ 5 พันล้านบาท ตามการปรับเพิ่มค่าโฆษณาต่อเนื่อง รวมทั้งการเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ๆ อย่างการนำซีรี่ส์นานาชาติจีน และประเทศอื่นอย่าเกาหลี ที่ปัจจุบันบริษัทได้มีการเจรจากับพันธมิตรเพื่อสร้างคอนเทนต์ร่วมกัน ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มความสามารถการเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้ทุกกลุ่ม โดยผ่านทุกช่องทาง ประกอบไปด้วย MONO29 MONOMAX 3BB TV พาร์ทเนอร์ ทั้ง GMM, SBS

  "เราคาดว่าการนำคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ ป้อนเข้าสู่ทุกช่องทาง อย่างทีวี แพลตฟอร์มออนไลนและจอภาพยนตร์ จะช่วยให้ส่วนแบ่งการตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นมากอยู่ที่ 12-15% ได้ จากปัจจุบันอยู่ที่ 10.5% โดยการนำคอนเทนต์ใหม่ เราได้วางงบลงทุนไว้ราว 1-1.5 พันล้านบาทต่อปี เพื่อซื้อคอนเทนต์และการผลิตคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ทุกช่องทาง รวมทั้งวางงบทำการตลาดราว 150 ล้านบาท"นายปฐมพงศ์ กล่าวเพิ่มเติม

  นอกจากนี้ ผลการดำเนินงานที่เติบโตในช่วง 3 ปี บริษัทยังมีแผนที่จะล้างขาดทุนสะสมที่มีอยู่ราว 1.58 พันล้านบาท ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาอยู่สองแนวทาง ประกอบไปด้วยการทำผลการดำเนินงานให้มีผลกำไรสุทธิเพื่อนำมาหักล้างกับผลขาดทุน หรือมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มทุนจดทะเบียนเพื่อนำเงินที่ได้มาล้างขาดทุนสะสม ซึ่งจะมีการเสนอเข้าการประชุมคณะกรรมการบริษัทในเร็วๆ นี้

  สำหรับแนวโน้มธุรกิจในปี 63 บริษัทคาดหวังว่าในช่วงปลายปีจะสามารถกลับมามีกำไรสุทธิได้ จากการบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น อย่างการซื้อคอนเทนต์เป็นล็อตใหญ่เพื่อส่วนลดที่เพิ่มขึ้น พร้อมด้วยการเริ่มปรับค่าโฆษณาหลังจากที่ไม่ได้ปรับเพิ่มมาเป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อให้ราคาเป็นมาตรฐานเดียวกับตลาด และสอดคล้องกับเรตติ้งของช่อง MONO29 ที่มีการเติบโตขึ้น โดยคาดว่าราคาเฉลี่ยจะปรับตัวขึ้นมาเป็น 8 หมื่นบาทต่อนาที จากเดิม 3-3.5 หมื่นบาทต่อนาที ส่วนช่วงเวลาที่มีผู้ชมมากที่สุดหรือไพรม์ไทม์ (prime time) เป็น 3 แสนบาทต่อนาที จาก 1.5 แสนบาทต่อนาที ซึ่งปัจจุบันได้ทำข้อตกลงและความเข้าใจกับลูกค้าไปแล้ว 50%

  ขณะเดียวกันช่องทางออนไลน์ MONOMAX มีโอกาสเติบโตเป็นอย่างมาก มียอดซื้อภายในแอป 25-2.5 พันบาทต่อรายการ และมีสมากชิกกว่า 2 หมื่นราย คาดว่าภายในสิ้นปี 62 จะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 5 หมื่นราย ซึ่งในปีถัดไปบริษัทตั้งเป้าจะมีสมากชิกไม่น้อยกว่า 2 แสนราย

  ด้านการเปิดตัวคอนเทนต์ให้กับแพลตฟอร์ม 3BB TV เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง พร้อมตั้งเป้าหมายมีผู้ใช้งานบริการดังกล่าว 1.5 ล้านราย ภายในปี 64 โดยจะเปิดให้บริการ 3BB TV ภายในไตรมาส 2/63 (กลางปี) ซึ่งบริษัทจะเป็นผู้บริหารหลัก และมีส่วนแบ่งรายได้ 10%

ลักษณะธุรกิจของ MONO
บริษัทและบริษัทย่อยแบ่งการประกอบธุรกิจออกเป็น 2 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มธุรกิจสื่อ ประกอบด้วยธุรกิจสื่อทีวี ธุรกิจสื่อออนไลน์ ธุรกิจสมัครรับข้อมูลข่าวสาร ธุรกิจสื่อวิทยุ และกลุ่มธุรกิจการให้บริการคอนเทนต์ ประกอบด้วย ธุรกิจภาพยนตร์ ธุรกิจกีฬา ธุรกิจเพลง ธุรกิจบันเทิง ธุรกิจเกม ธุรกิจคอมเมิร์ซรายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด